Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nuôi trẻ sơ sinh cần bao nhiêu tiền? Dự trù kinh phí phù hợp

0

Cập nhật vào 20/08

Việc dự trù kinh phí để nuôi em bé sơ sinh là vô cùng cần thiết bởi không phải gia đình nào cũng có điều kiện kinh tế dư giả. Vậy nuôi trẻ sơ sinh cần bao nhiêu tiền? Thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết thông qua bài viết ngay sau đây.

1. Nuôi trẻ sơ sinh cần bao nhiêu tiền? Chi phí chi tiết theo từng danh mục

Từ khi bé chào đời, mẹ cần chuẩn bị vô vàn các vật dụng, sữa bột, tã bỉm… để chăm sóc bé. Chi phí cho các khoản này không hề nhỏ. Với trẻ trong giai đoạn 0 – 12 tháng, chi phí mẹ cần dự trù khi nuôi con gồm có:

STTDanh mụcChi phí dự trù
1Quần áo5.000.000 – 7.000.000
2Tã, bỉm10.000.000 – 11.000.000
3Sữa công thức và thức ăn dặm12.000.000 – 20.000.000
4Tiêm chủng5.000.000 – 15.000.000
5Chi phí phát sinh khác5.000.000 – 10.000.000

Chi phí quần áo cho trẻ sơ sinh

Quần áo cùng các phụ kiện như mũ, bao tay, bao chân,… đều là những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh. Thông thường, chi phí để mua sắm những sản phẩm này sẽ không quá tốn kém và tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện của mỗi gia đình.

Chi phí mua sắm quần áo cho trẻ từ 0 - 12 tháng tuổi trung bình từ 5 - 7 triệu đồng
Chi phí mua sắm quần áo cho trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi trung bình từ 5 – 7 triệu đồng

Để tránh gây lãng phí, mẹ không nên mua quá nhiều quần áo cho trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tuổi. Bởi đây là độ tuổi mà bé phát triển rất nhanh về cân nặng lẫn chiều cao. Ngoài ra, hãy chọn mua những trang phục có size số đa dạng để bé có thể mặc lâu dài.

Ngoài ra, mẹ nên xin thêm quần áo cho bé từ những bạn bè người thân đã từng nuôi con nhỏ. Chắc chắn việc làm này sẽ tiết kiệm thêm chi phí đáng kể cho gia đình.

Chi phí tã, bỉm cho trẻ sơ sinh

Từ 0 – 12 tháng tuổi, trẻ có nhu cầu sử dụng rất nhiều bỉm tã. Do đó chi phí mua tã, bỉm cho trẻ sơ sinh thực sự là một con số không hề nhỏ. Nếu mẹ không tính toán cẩn thận khoản này sẽ rất dễ bị thâm hụt ngân sách.

Tùy theo độ tuổi khác nhau, nhu cầu dùng bỉm, tã của trẻ sẽ khác nhau. Theo đó, những bé mới sinh cần dùng 8 – 9 chiếc/ ngày, bé từ 2 tuần tuổi dùng 6-7 chiếc/ngày và từ khi được 1 tuổi, mẹ chỉ cần chuẩn bị 1 – 2 chiếc mỗi ngày cho con.

Mẹ tham khảo giá tã cho trẻ sơ sinh để cân nhắc chọn sản phẩm có mức giá phù hợp với tài chính gia đình. Mẹ cũng không nên ham rẻ mà mua tã bỉm kém chất lượng, ảnh hưởng sức khoẻ của bé.

Việc mua sắm tã, bỉm cho trẻ sơ sinh khá tốn kém
Việc mua sắm tã, bỉm cho trẻ sơ sinh khá tốn kém

Đặc biệt, với các bé sơ sinh, vùng rốn rất nhạy cảm, nhất là những bé chưa rụng rốn. Mẹ nên chọn sản phẩm tã dán có rãnh rốn cho bé để tránh cọ xát nhiều vào vùng nhạy cảm này.

Chi phí mua sữa và đồ ăn dặm

Việc mua sữa công thức và đồ ăn dặm cho trẻ sẽ khiến mẹ tốn nhiều tiền nhất. Trong 6 tháng đầu, nếu bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ thực sự không quá tốn kém. Tuy nhiên, trường hợp mẹ không đủ sữa, bé cần dùng sữa công thức thì mẹ cần chi trả khoảng 2 triệu mỗi tháng cho khoản này.

Khi trẻ đã bước vào độ tuổi ăn dặm, bên cạnh sữa công thức, mẹ cần đầu tư thêm một khoản cho tiền thức ăn của con. Tùy vào điều kiện gia đình mà trẻ từ 7 – 12 tháng sẽ tốn khoảng 10 – 12 triệu đồng tiền thực phẩm.

Chi phí tiêm chủng

Với thắc mắc nuôi trẻ sơ sinh cần bao nhiêu tiền, mẹ cũng cần tính toán đến chi phí tiêm chủng. Thông thường với trẻ sơ sinh từ 1 – 12 tháng tuổi, khoản này sẽ dao động từ 5 – 15 triệu.

Để tiết kiệm chi phí, mẹ nên đăng ký tiêm chủng miễn phí hoặc tiêm dịch vụ cho con tại các các bệnh viện lớn hay trung tâm y tế dự phòng.

Mẹ chỉ nên cho con tiêm chủng tại các cơ sở y tế uy tín
Mẹ chỉ nên cho con tiêm chủng tại các cơ sở y tế uy tín

Chi phí khác

Các chi phí phát sinh khác trong quá trình nuôi trẻ sơ sinh sẽ bao gồm tiền thuốc men, khám, chữa bệnh, vui chơi, giải trí,… Do đó, mỗi gia đình cần có thêm một khoản dự phòng từ 5 – 10 triệu.

Cách lập ngân sách nuôi trẻ sơ sinh hiệu quả

Việc lập ngân sách nuôi trẻ sơ sinh sẽ giúp gia đình giảm bớt áp lực kinh tế và cân đối chi tiêu hàng ngày hơn khi chào đón thêm thành viên mới. Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, khi sinh em bé, tổng thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng nên phân chia thành 4 nhóm:

  • Khoản chi tiêu chung cả nhà.
  • Chi tiêu cho riêng vợ và chồng.
  • Chi tiêu cho con cái.
  • Tiền dành cho tiết kiệm.

Lưu ý: Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế  của mỗi gia đình theo từng thời điểm có thể phân bổ tỷ lệ những khoản chi trên sao cho phù hợp.

Nuôi trẻ sơ sinh cần bao nhiêu tiền thực sự không thể đưa ra con số cụ thể. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn có thể đưa ra mức dự trù kinh phí phù hợp cho các khoản ăn uống, quần áo, bỉm sữa, tiêm chủng và một số chi phí khác.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.