Tác dụng của củ đinh lăng? Các bài thuốc hay từ củ đinh lăng

0

Dường như những bộ phận của cây đinh lăng đều có giá trị rất lớn đối với chúng ta. Bài viết này sẽ tập trung đề cập đến tác dụng tuyệt vời của củ đinh lăng.

Hết thảy mọi thông tin liên quan đến cây đinh lăng, người ta đều dành phần lớn chú ý đến rễ của loại cây này. Bởi mọi giá trị, tinh hoa tốt nhất đều nằm ở phần rễ và củ của cây đinh lăng. Thông qua các bài thuốc từ củ đinh lăng dưới đây. Phần nào sẽ giúp bạn biết đến tác dụng của củ đinh lăng đối với sức khỏe của con người.

Rễ cây đinh lăng có chứa rất nhiều chất saponin giống như ở nhân sâm. Ngoài ra, trong thân và rễ còn hàm lượng cao các vitamin B1, B2, B6, C và hơn 20 acid amin cần thiết cho cơ thể. Lá cây đinh lăng thường dùng để sắc nước uống, chế biến món ăn sử dụng ngay khi vừa hái trên cây xuống. Tham khảo thêm về những bài thuốc từ lá cây đinh lăng để biết chi tiết.

Ngược lại, phần rễ và củ của loại cây này cần phải được sơ chế qua nhiều công đoạn mới cho tác dụng được như mong muốn. Và chỉ nên sử dụng rễ cây từ 3 năm tuổi trở lên.

Rễ cây đinh lăng ngâm rượu

Củ đinh lăng ngâm rượu có tác dụng gì? Lấy củ đinh lăng ngâm với rượu trắng là cách làm phổ biến và được cho là rất bổ dưỡng, đặc biệt là với đàn ông. Điều này là hoàn toàn có cơ sở nhưng với điều kiện là cánh mày râu sử dụng đúng lượng.

Tác dụng rượu đinh lăng giúp cơ thể tăng cường sức dẻo dai, nâng cao sức đề kháng, chống hiện tượng mệt mỏi, căng thẳng, tăng khả năng lao động, ăn ngon và ngủ ngon hơn. Nhưng không vì thế mà bạn lạm dụng uống quá nhiều rượu đinh lăng và cũng không nên uống vào buổi tối, vì sẽ kích thích sự hưng phấn gây khó ngủ.

Củ đinh lăng ngâm rượu giúp bồi bổ cơ thể,tăng cường sinh lực

Tác dụng của củ đinh lăng ngâm rượu giúp bồi bổ cơ thể,tăng cường sinh lực

Tham khảo thêm 10 tác dụng của cây đinh lăng đối với sức khỏe

Rễ đinh lăng chữa bênh viêm gan

Không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể, củ cây đinh lăng còn có thể chữa bệnh viêm gan, một căn bệnh phổ biến của người hiện đại. Rễ đinh lăng, hoài sơn, biển đậu, rễ cỏ tranh, xa tiền tử, chi tử, ngũ gia bì mỗi vị 12 gram; ý dĩ 16 gram; nhân trần 20 gram; uất kim, nghệ, ngưu tất, mỗi vị 8 gram. Sắc uống mỗi ngày ngày 1 thang, duy trì liên tục.

Củ cây đinh lăng chữa liệt dương

Công dụng của củ đinh lăng trong phòng và trị bệnh còn có rất nhiều. Vậy củ đinh lăng có tác dụng chữa bệnh gì nữa? Ngoài ra, khi dùng rễ của đinh lăng kết hợp với kỷ tử, long nhãn, cám nếp, mỗi vị 12 gram; trâu cổ, hoàng tinh, cao ban long, hoài sơn, ý dĩ, hà thủ ô mỗi vị 8 gram; sa nhân 6 gram. Sắc uống mỗi ngày 1 thang có thể chữa liệt dương ở nam giới, tăng cường sức khỏe cùng khả năng phòng the.

Củ đinh lăng được ví như nhân sâm vì những tác dụng tuyệt vời nó mang đến

Củ đinh lăng được ví như nhân sâm vì những tác dụng tuyệt vời nó mang đến

Chữa sưng vú và làm thông tia sữa

Không chỉ có đàn ông, con trai mới sử dụng được rễ đinh lăng mà ngay cả phụ nữ mang thai, sau sinh vẫn có thể sử dụng tốt loại cây này. Tác dụng của củ đinh lăng với phụ nữ sau sinh là chữa sưng vú, làm thông tia sữa. Chỉ cần lấy 30-40 gram rễ đinh lăng sắc với 500 ml nước lọc, uống khi còn ấm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chữa ho suyễn lâu năm

Lấy rễ đinh lăng, nghệ vàng, tần dày lá, bách bộ, đậu săn, tang bạch bì tất cả đều 8 gram, gừng khô 4 gram,  xương bồ 6 gram, đun với 600ml sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống, uống lúc thuốc còn nóng.

Trong rễ cây đinh lăng có nhiều Saponin – chất này có tính phá huyết, nếu dùng không đúng cách chất này sẽ làm vỡ hồng cầu, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Có thể thấy tác dụng của củ đinh lăng là rất tốt nhưng nó chỉ có hiệu quả nếu như bạn sử dụng đúng liều lượng.

Bài viết do suckhoephunu.info tổng hợp

Share.

Comments are closed.