Rối loạn trí nhớ là nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng

0

Đừng chủ quan, rối loạn trí nhớ có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh hoang tưởng nếu như bạn không biết cách phòng tránh sớm.

Tình trạng rối loạn trí nhớ xảy ra khá phổ biển, ở mọi lứa tuổi, giới tính vì vậy thường bị chúng ta xem nhẹ và bỏ qua. Thế nhưng những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng rối loạn trí nhớ có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh hoang tưởng-một căn bệnh nguy hiểm hơn rất nhiều. Hãy cùng suckhoephunu.info tìm hiểu bài viết sau đây:

Rối loạn trí nhớ là gì?

Rối loạn trí nhớ là nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng 1

Rối loạn trí nhớ là kết quả của việc cấu trúc hệ thần kinh bị tổn thương

Bệnh rối loạn trí nhớ là kết quả của việc cấu trúc hệ thần kinh bị tổn thương, dẫn tới cản trở việc lưu trữ, duy trì và nhớ lại các thông tin. Rối loạn trí nhớ có thể trở nên nghiêm trọng hơn và trở thành tiền đề cho nhiều căn bệnh khó điều trị khác.

Triệu chứng thường gặp của bệnh rối loạn trí nhớ

Những biểu hiện cơ bản của rối loạn trí nhớ bao gồm: tăng nhớ, giảm nhớ, mất nhớ, loạn nhớ trong đó loạn nhớ thường là khởi phát của chứng bệnh hoang tưởng.

Loạn nhớ là sự lệch lạc về chất lượng các ký ức được tạo ra. Người ta thường gặp các loại rối loạn nhớ như: nhớ sai, nhớ bịa, nhớ ảo (nhớ điều không có thật), nhớ dị biệt, viễn tưởng giả (hình dung những điều phi thực tế)… Chính những điều này dẫn đến bệnh hoang tưởng, coi những điều chưa tồn tại như có thật.

Rối loạn trí nhớ là nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng 2

Rối loạn trí nhớ có thể dẫn đến bệnh hoang tưởng

Khi rối loạn trí nhớ, người bệnh có những biểu hiện cụ thể ra bên ngoài như:

 • Bịa chuyện (bịa ra một kí ức nào đó hoặc sắp xếp các kí ức thật không đúng trình tự đã xảy ra)
 • Nhầm lẫn, xáo trộn thông tin
 • Buồn phiền
 • Khó khăn trong việc xử lý các công việc hàng ngày như đặt lịch hoặc sắp xếp công việc
 • Quên các đối tượng trước đây từng biết như con người, sự vật, sự việc
 • Không xác định được phương hướng và để đồ vật không đúng chỗ
 • Cảm thấy không quen hay lạ lẫm khi làm những công việc quen thuộc hàng ngày
 • Khó chịu, hay nổi cáu
 • Khó khăn trong việc diễn đạt, nói năng không trôi chảy, khó diễn đạt đúng ý nghĩ
 • Não bộ khó kiểm soát hành vi (ví dụ như không giữ được thăng bằng, mất bình tĩnh)
 • Kết quả kiểm tra trí nhớ kém

Ngoài ra bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác ngoài những triệu chứng nêu trên. Hãy tham khảo thêm thông tin từ các nguồn như bác sĩ, tài liệu, người thân …để nắm chắc hơn về các dấu hiệu bệnh.

Các cách phòng tránh rối loạn trí nhớ

Để ngăn chặn việc phát triển nặng thêm của chứng rối loạn trí nhớ cũng như gây nên những căn bệnh đáng tiếc khác, việc phòng tránh bệnh rối loạn trí nhớ là vô cùng cần thiết.

Việc đầu tiên cần làm là cải thiện lối sống, sinh hoạt hàng ngày, tránh căng thẳng thần kinh, suy nghĩ quá nhiều gây áp lực cho não bộ.

Sắp xếp công việc hàng ngày một cách hợp lý để không bị làm việc quá tải cũng như quen với một lịch trình làm việc, sinh hoạt khoa học, giờ giấc.

Ngủ đủ giấc giúp cho não bộ có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục lại năng lượng đã tiêu hao và hoạt động tốt hơn cho ngày tiếp theo.

Có lối sống, suy nghĩ lạc quan, yêu đời, tránh buồn chán, tránh cô đơn. Trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới rối loạn trí nhớ, thậm chí gây mất trí nhớ và nhiều bệnh trầm trọng hơn.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý với đầy đủ các thực phẩm tốt cho não sẽ giúp hạn chế rất nhiều việc suy giảm trí nhớ, rối loạn trí nhớ. Thậm chí một thực đơn khoa học còn giúp tăng cường hoạt động não bộ, phát huy khả năng sáng tạo. Bên cạnh đó kết hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để kích thích sản sinh các tế bào thần kinh mới, thúc đẩy máu lưu thông lên não.

Tóm lại, mặc dù rối loạn trí nhớ không đe dọa ngay đến tính mạng con người nhưng lại tiềm ẩn những mối nguy hại khôn lường, trong đó có bệnh hoang tưởng.  Đừng để bản thân và những người xung quanh mắc phải các chứng bệnh này do thiếu hiểu biết bạn nhé.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.