Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

0

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến và thường gặp ở từ độ tuổi trung niên cho tới tuổi già. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết những nguyên nhân ít ngờ gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Khi ở độ tuổi cao đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn bắt đầu thoái hóa và xương cũng không còn được chắc khỏe như thời trẻ. Khi tình trạng cơ thể lão hóa các xương cột sống cũng không được dẻo dai và chắc khỏe, chính vì thế dễ gây ra những bệnh về xương khớp trong đó có thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống hay gai cột sống…

Chỉ với một vài va chạm nhỏ cũng dễ dẫn tới chấn thương cột sống và từ đó sẽ sinh ra các loại bệnh nguy hiểm khác nếu như không được đưa đi chữa trị kịp thời. Chính vì thế cũng ta cần phải biết những nguyên nhân ít ngờ tới khiến gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

1. Thoát vị đĩa đệm do lao động nặng nhọc, hoạt động sai tư thế

Những người thường xuyên phải lao động nặng:

Khi chúng ta phải làm việc quá vất vả, quá sức chính là nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đặc biệt là những người lao động thường xuyên phải làm những việc nặng nhọc chính là những người dễ mắc các bệnh về cột sống. Họ thường xuyên phải mang vác các vật nặng hoặc cúi nhiều chính vì thế nên khả năng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cốt sống thắt lưng cao hơn những người lao động bình thường.

Người làm việc văn phòng:

Do đặc thù công việc thường xuyên phải ngồi hàng giờ đồng hồ mỗi ngày bên cạnh chiếc máy tính, hoặc giới văn phòng ngồi nhiều và ít vận động, hay mắc phải nhất đó chính là ngồi sai tư thế dẫn tới gây ra tình trạng bệnh trên.

Nếu như người bệnh không sớm điều chỉnh lại tư thế làm việc hàng ngày lâu dần có thể bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như bị teo cơ, liệt… điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 2
Thoát vị đĩa đệm thường hay gặp ở dân văn phòng hoặc người lao động nặng

2. Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng do thoái hóa hoặc do bẩm sinh

Thoát vị đĩa đệm chính là tình trạng phần đĩa đệm ở giữa 2 đốt sống bị chệch ra ngoài và đồng thời bị chèn ép lên các rễ thần kinh và ống sống. Cũng từ đó sẽ gây ra ảnh hưởng và sinh thêm nhiều loại bệnh khác nhau.

Có những người khi sinh ra đã mắc phải các loại bệnh bẩm sinh về cột sống như là bệnh: gai đôi cột sống, hay gù, hoặc bị thoái hóa cột sống… Đây là một trong những điều kiện thuận lợi dễ dẫn tới các tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng của các bạn.

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm được xuất phát từ quá trình thoái hóa cột sống, thêm nữa đó chính là những chấn thương do các tác động cơ học hoặc những vận động hàng ngày khiến cho bao xơ đĩa đệm bị rách ra. Nhân nhầy thoát ra ngoài gây ra chèn ép dây thần kinh cột sống.

Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 3
Thoát vị đĩa đệm do thoái hóa hoặc bẩm sinh

Từ đó các hoạt động liên quan tới cột sống như việc cúi gập người hay mang vác vật nặng hoặc sai cách, hoặc xoay người đột ngột, những chấn thương như việc té ngã, hay bước hụt chân… sẽ gây ra các áp lực lớn lên đĩa đệm và làm chúng dễ bị thoát vị.

>>>Xem thêm…: Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng không dùng thuốc

Lời khuyên của các bác sỹ, tốt nhất bệnh nhân nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp khi bản thân thấy xuất hiện các cơn đau nhức bất thường ở cột sống. Cần điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ làm tăng khả năng chữa lành bệnh hơn.

Share.

Comments are closed.