Những loại đồ ăn, thức uống gây mất ngủ nên “tránh xa”

0

Sử loại các loại đồ ăn, thức uống không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn rơi vào tình trạng mất ngủ.

Hôm nay, suckhoephunu.net xin được điểm tên những loại đồ ăn, thức uống gây ra bệnh mất ngủ nên “tránh xa” vào buối tối.

Thực phẩm chứa caffeine

Chất caffeine tạo nên sự kích thích giúp bạn tỉnh táo, hưng phấn nhưng đồng thời nó cũng khiến bạn khó có thể đi vào giấc ngủ.

Những loại đồ ăn, thức uống gây mất ngủ nên "tránh xa" 1

Cần phải tránh sử dụng những thực phẩm chứa nhiều caffeine vào buổi tối

Caffeine có nhiều trong cà phê, kẹo sô cô la, trà đặc, nước chè xanh, nước ngọt có gas… Chỉ cần sử dụng một hàm lượng vừa phải những thực phẩm kể trên cũng đã khiến bạn mất ngủ. Vì vậy nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Thực phẩm gây đầy bụng, khó tiêu

Những thực phẩm khó tiêu được các chuyên gia liệt kê ra bao gồm: các loại thực phẩm xông khói, thực phẩm gia công, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, các loại đậu, cải thảo, ngô,…

Khi ăn những thực phẩm này sẽ gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đặc biệt là vào buổi tối. Điều này sẽ tạo gánh nặng cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ ngon.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết rằng một số loại thịt xông khói còn sản sinh chất gây hưng phấn là tác nhân khiến bạn bị mất ngủ tức thời.

Thực phẩm lên men

Những loại đồ ăn như sữa chua, pho mát, tương, chao, giấm… có chứa acid amin tyramine có tác dụng kích thích não bộ, gây hưng phấn và làm bạn thức giấc vào ban đêm khiến giấc ngủ chập chờn, không ổn định.

Những loại đồ ăn, thức uống gây mất ngủ nên "tránh xa" 2

Nếu muốn có một giấc ngủ dễ dàng, bạn hãy dừng ngay việc ăn sữa chua trước khi đi ngủ

Thức ăn có vị cay nồng

Các món ăn được chế biến với nhiều gia vị tạo vị cay như ớt, tiêu, mù tạt… vị cay sẽ tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn, kích thích khẩu vị hơn, tuy nhiên nó lại là vấn đề gây nên các rối loạn về giấc ngủ nói chung và gây mất ngủ nói riêng nếu bạn ăn quá nhiều trong bữa ăn tối, bữa ăn khuya.

Rượu, bia, đồ uống có cồn

Nhiều người có những nhận định sai lầm rằng uống một vài ly rượu trước khi đi ngủ sẽ khiến ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn nhưng thật ra rượu, bia và những loại đồ uống có cồn khác chính là nguyên nhân khiến giấc ngủ của bạn bị rối loạn, gây mất ngủ, ngủ không ngon, giấc ngủ chập chờn, không ổn định.

Ngoài ra, nếu bạn uống bia trước khi đi ngủ thì thực phẩm lợi tiểu này sẽ đánh thức bạn đi vào nhà vệ sinh vào lúc nửa đêm.

Thực phẩm có nhiều đường

Các loại kẹo, bánh ngọt có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên. Đường có thể tăng năng lượng cho bạn nhưng lượng đường trong cơ thể quá cao lại khiến cơ thể phải hoạt động nhiều để chuyển hóa chúng, não cũng phải hoạt động liên tục.

Những loại đồ ăn, thức uống gây mất ngủ nên "tránh xa" 3

Ăn bánh, kẹo chứa nhiều đường cũng là tác nhân gây ra chứng mất ngủ

Khi toàn bộ cơ quan trong cơ thể không được “nghỉ ngơi” thì bạn cũng khó đi vào giấc ngủ.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Dạ dày, đường ruột, gan và tuyến tụy sẽ phải làm việc căng thẳng hơn về đêm trong khi lẽ ra các cơ quan này phải được nghỉ ngơi nếu buổi tối bạn ăn quá niều thực phẩm chứa dầu mỡ.

Điều này kích thích thần kinh trung ương, làm cho cơ thể bạn luôn trong trạng thái làm việc, dẫn đến mất ngủ.

Nước lọc

Bạn không nên uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ. Nước đi vào cơ thể và được thải ra trong một khoảng thời gian ngắn.

Những loại đồ ăn, thức uống gây mất ngủ nên "tránh xa" 4

Uống nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn phải tỉnh dậy nhiều vào ban đêm để đi tiểu tiện

Khi bạn uống nhiều nước trước khi đi ngủ thì bạn sẽ không thể có được một giấc ngủ ngon yên ổn đúng nghĩa bởi chính nó sẽ là thủ phạm khiến bạn thức giấc và đi vào nhà vệ sinh vào lúc nửa đêm.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.