Nguyên nhân thường gặp của bệnh tâm thần phân liệt

0

Trong cuộc sống hiện đại bệnh tâm thần phân liệt đang ngày càng trở nên phổ biến. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp của bệnh tâm thần phân liệt.

Bệnh tâm thần phân liệt là một bệnh rất nguy hiểm. Dấu hiệu nhận biết của căn bệnh này là khả năng tập trung kém, ảo giác, hoang tưởng… Trong đó hoang tưởng cũng là một bệnh nguy hiểm, hiện nay có rất nhiều người bị bệnh hoang tưởng, vì vậy cách chữa bệnh hoang tưởng cũng được rất nhiều người tìm kiếm. Các bạn thấy rồi đó tâm thần phân liệt không phải là một căn bệnh bình thường, các bạn cần phải hiểu rõ về căn bệnh này thì mới có cách phòng tránh hiệu quả. Sau đây là những nguyên nhân thường gặp của bệnh tâm thần phân liệt

1, Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy có mối liên quan giữa di truyền với nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt.

Với những người mà trong mối quan hệ trực hệ (bố mẹ hoặc anh chị em ruột) có bệnh tâm thần phân liệt thì tỉ lệ mắc bệnh của họ cao hơn 10% so với những người không có mối liên hệ đặc biệt tương tự.

Trong trường hợp anh, chị em sinh đôi của bạn bị mắc bệnh tâm thần phân liệt thì nguy cơ mắc bệnh này của bạn có thể cao hơn từ 40 – 60% tùy thuộc vào những yếu tố bên ngoài khác.

Nguyên nhân thường gặp của bệnh tâm thần phân liệt 1

Tâm thần phân liệt có nguyên nhân di truyền

Nếu trong gia đình bạn có người ở mức độ trực hệ có biểu hiện hoặc mắc một trong các bệnh liên quan, tương tự với bệnh tâm thần phân liệt thì nguy cơ bị bệnh của bạn cũng cao hơn.

Tuy nhiên, thống kê từ những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt lại cho thấy có đến 60% số bệnh nhân không hề có người thân cận huyết nào bị bệnh.

Từ đó, có thể thấy bệnh tâm thần phân liệt có liên quan một phần nào đó đến nhân tố di truyền, tuy nhiên, đây không phải là yếu tố mang tính quyết định.

2, Những rủi ro không mong muốn khi còn trong bụng mẹ

Những yếu tố không mong muốn xảy ra trong quá trình mang thai hoặc sinh con cũng có ảnh hưởng tác động đến nguy cơ bị mắc tâm thần phân liệt sau này cho trẻ. Điều này tác động mạnh mẽ nhất trong thời kỳ đầu của quá trình mang thai.

Độ tuổi của người cha: Các nghiên cứu cho thấy rằng với nam giới ngoài tuổi 50 mới sinh con sẽ khiến trẻ có nguy cơ bị tâm thần phân liệt cao hơn gấp 3 lần so với những trẻ có cha dưới 25 tuổi. Nguyên nhân này là do chất lượng tinh trùng suy giảm khi tuổi cao.

Thiếu oxy trong quá trình mang thai hoặc sinh con: Không đủ lượng oxy cung cấp cho thai nhi trong một khoảng thời gian ngắn cũng có tác động mạnh mẽ đến hoạt động não của trẻ. Tình trạng này khiến bé có nguy cơ bị bệnh tâm thần phân liệt cao hơn.

Nguyên nhân thường gặp của bệnh tâm thần phân liệt 2

Thiếu hụt dinh dưỡng khi mang thai cũng là nguyên nhân gây bệnh

Thiếu hụt chất dinh dưỡng khi mang thai: Với những phụ nữ bị suy dinh dưỡng hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai cũng khiến thai nhi không được phát triển bình thường, toàn diện. Một trong những hệ lụy của thiếu hụt dinh dưỡng thai kỳ đó là ảnh hưởng thần kinh và tăng nguy cơ bị tâm thần phân liệt ở trẻ.

3, Nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt đến từ môi trường sống

Đây là nguyên nhân chủ yếu và chiếm đa số trong những nguyên nhân được tìm thấy có thẻ gây ra bệnh tâm thần phân liệt. Môi trường sống có tác động rất lớn đến nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Các yếu tố sinh hóa

Những chấn thương vùng đầu ảnh hưởng đến não là một trong những nguyên nhân thường gặp của bệnh tâm thần phân liệt. Do các tổn thương làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của não.

Nếu phải tiếp xúc với các chất độc hại hoặc bị virus gây bệnh tấn công, không có biện pháp bảo vệ kịp thời cũng sẽ có nguy cơ cao bị bệnh.

Sự rối loạn chuyển hóa hoặc sản sinh các chất có nhiệm vụ dẫn truyền xung thần kinh làm ảnh hướng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của não cũng là nguyên nhân có khả năng khiến bạn bị bệnh.

Các yếu tố tâm lý

Những sang chấn tâm lý gây ảnh hưởng rất lớn tới não bộ và cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh tâm thần phân liệt. Khi phải trải qua những cú sốc về tâm lý, những người có hệ thần kinh yếu sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng và thương tổn nhiều hơn.

Bị stress, căng thẳng đầu óc thường xuyên có ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của não bộ và cũng là nguyên nhân vì sao ngày càng có người trẻ bị tâm thần phân liệt.

Tâm thần phân liệt là một trong những bệnh rối loạn hoạt động não nghiêm trọng. Tuy nhiên cho đến hiện nay những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này vẫn chưa được xác định chính xác để có thể có liệu pháp điều trị thực sự hiệu quả. Việc mà bạn có thể làm để phòng tránh đơn giản chỉ là tạo cho mình một môi trường sống lành mạnh, giữ tinh thần thoải mái và cân bằng cảm xúc mà thôi.

Xem thêm :

Nguyên nhân thường gặp của bệnh tâm thần phân liệt
Rate this post

Chức năng bình luận đã bị đóng