Mối liên hệ giữa trầm cảm, lo âu và bệnh lý về tim mạch

0

Các bạn có biết giữa trầm cảm, lo âu, và bệnh lý về tim mạch có mối quan hệ không. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Một tinh thần sảng khoái và khỏe mạnh sẽ giúp cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều đó thật khó đạt được khi mà rối loạn trầm cảm và lo âu hiện nay vẫn rất phổ biến và đeo bám người bệnh.

Trầm cảm, lo âu có ảnh hưởng dài hạn lên chất lượng cuộc sống, công việc và sức khỏe tim mạch của bạn. Tuy nhiên, tạm bỏ qua những ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc, trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung đi tìm hiểu về mối liến hệ giữa trầm cảm, lo âu và các sức khỏe về tim mạch và cách phải đối phó với chúng.

Mối liên hệ giữa trầm cảm, lo âu và bệnh lý về tim mạch 1

Theo một cuộc thống kế, trong số các bệnh nhân bị bệnh tim, chẳng hạn như bệnh động mạch vành hoặc suy tim, trầm cảm và rối loạn lo âu là rất phổ biến. Trong các quần thể này có 20% đến 40% gia tăng các triệu chứng trầm cảm, và 15% đến 20% bị rối loạn trầm cảm nặng1-3. Lo âu có thể phổ biến hơn  trầm cảm. Một phân tích mới đây cho thấy hơn 50% bệnh nhân bị suy tim có gia tăng tỷ lệ lo âu, và 13% đáp ứng tiêu chí của rối loạn lo âu. Những tỉ lệ này cao hơn đáng kể so với trong dân số nói chung và làm nổi bật những tình trạng nguy cơ cao của bệnh nhân tim mạch đối với những chứng bệnh này.

Trái ngược với phản ứng thoáng qua của các triệu chứng tim mạch hoặc một sự cố ở tim, trầm cảm và lo âu có thể tồn tại trong nhiều trường hợp. Sau khi bị nhồi máu cơ tim, trầm cảm có xu hướng tồn tại đến năm sau. Tương tự như vậy, những cá nhân có gia tăng đáng kể sự lo lắng sau một giai đoạn của hội chứng mạch vành cấp tính thì chỉ có 50% hết lo âu trong vòng một năm sau khi có các sự cố, điều này cho thấy rằng đối với nhiều bệnh nhân thì lo âu có thể vẫn là một căn bệnh mạn tính.

Trầm cảm, lo âu, rối loạn và lo lắng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch và đã được liên quan đến sự phát triển và tiến triển của cả hai bệnh động mạch vành và suy tim. Trong số này, trầm cảm đã được nghiên cứu rộng rãi nhất. Ở những bệnh nhân không có bệnh tim, trầm cảm được hồi cứu có gắn liền với sự phát triển của xơ vữa động mạch và suy tim. Tương tự như vậy, ở những bệnh nhân bị bệnh tim, trầm cảm có liên quan với tiên lượng xấu. Trầm cảm nặng làm tăng nguy cơ tử vong và biến cố bất lợi tim gấp 2 lần, sau nhồi máu cơ tim hoặc suy tim và đã được liên kết với các kết quả xấu sau khi phẫu thuật tim. Các bằng chứng cho các liên kết trầm cảm với sức khỏe tim mạch là rất mạnh mẽ cho nên Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) xác định trầm cảm là một yếu tố nguy cơ gây hậu quả xấu theo sau hội chứng mạch vành cấp.

Mối liên hệ giữa trầm cảm, lo âu và bệnh lý về tim mạch 2

Lo âu cũng xuất hiện có liên quan đến sức khỏe tim mạch, mặc dù ít mạnh mẽ hơn so với trầm cảm. Ở những bệnh nhân bị bệnh mạch vành, lo âu có liên quan với tăng nguy cơ sự cố ở tim; tuy nhiên, khi điều chỉnh các khả năng gây nhiễu, mối quan hệ này bị giảm đáng kể, điều này cho thấy rằng các yếu tố khác có thể làm sai lệch mối liên quan này. Ở bệnh nhân bị suy tim, lo âu đã được kết hợp với kết quả xấu ở một số phân tích nhưng không gặp ở các nghiên cứu khác, và mối quan hệ này thường biến mất khi kiểm tra đồng biến.

Mối liên hệ giữa các rối loạn lo âu và sức khỏe tim mạch thì rõ rệt hơn đáng kể. Rối loạn lo âu, như rối loạn lo âu lan tỏa (GAD), rối loạn hoảng loạn, và PTSD, có liên quan với tăng nguy cơ bệnh động mạch vành hoặc suy tim. Trong số những bệnh nhân có bệnh tim mạch, rối loạn lo âu cũng liên quan với tiên lượng xấu về tim mạch. Ví dụ, sau nhồi máu cơ tim, GAD đã được hồi cứu có liên quan đến gia tăng tỷ lệ tử vong kèm theo.

Có thể nhận thấy mối liên quan giữa các bệnh về tâm thần và sức khỏe tim mạch là rất rõ ràng, vì vậy chúng ta cần phải điều trị sớm những bệnh liên quan đến tâm thần để tránh mắc phải những bệnh tâm thần.

Xem thêm:

Mối liên hệ giữa trầm cảm, lo âu và bệnh lý về tim mạch
Rate this post

Chức năng bình luận đã bị đóng