Mệt mỏi, buồn ngủ thường xuyên dù ngủ đủ giấc là bệnh gì?

0

Cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ ban ngày khá hay gặp ở một số người. Đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lí trong cơ thể mà bạn không nên xem nhẹ.

Nếu ban đêm ngủ không ngon giấc hay không ngủ đủ giấc, cảm giác uể oải, buồn ngủ vào sáng hôm sau không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn đã ngủ đủ giấc mà vẫn thường xuyên thấy buồn ngủ thì cần lưu ý vì nhiều khả năng bạn đã mắc phải một số bệnh nguy hiểm.

  1. Thiếu năng lượng, thiếu nước

Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến cảm giác mệt mỏi, uể oải trong ngày. Nước và chất dinh dưỡng đều rất cần cho các hoạt động sống của cơ thể, đảm bảo các quá trình trao đổi chất diễn ra dễ dàng.

Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã cung cấp cho cơ thể đủ các dưỡng chất thiết yếu và nước cho một ngày. Đừng bao giờ bỏ bữa sáng.

Mệt mỏi, buồn ngủ thường xuyên dù ngủ đủ giấc là bệnh gì? 1

Cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ

  1. Suy tuyến giáp

Tuyến giáp giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa hoạt động của một số hệ cơ quan như hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa. Khi cơ thể bạn luôn buồn ngủ và có khả năng ngủ từ 14-16 tiếng một  ngày thì rất có thể chức năng tuyến giáp của bạn đã bị suy giảm.

  1. Thiếu máu

Thiếu máu xảy ra do cơ thể không được cung cấp đủ oxi để vận chuyển đến các mô và cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là bộ não. Vì thế, thiếu máu thường gây ra cảm giác choáng, mệt mỏi và buồn ngủ.Bổ sung lượng máu cho cơ thể bằng các thực phẩm giàu  sắt, vitamin,..

  1. Bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường thường không đủ năng lượng để giữ cho cơ thể hoạt động một cách trơn tru nên sẽ dẫn đến uể oải, mệt mỏi, buồn ngủ. Người bệnh tiểu đường có thể có thời gian ngủ ban ngày gấp đôi những người bình thường.

Ngoài cảm giác mệt mỏi, người bệnh tiểu đường sẽ gặp các triệu chứng như khát nước, đi tiểu thường xuyên, đói, sụt cân, mờ mắt,…

  1. Các bệnh về gan

Ăn nhiều thức ăn dầu mỡ hay những đồ uống có cồn trong thời gian dài sẽ gây ra những tổn thương về gan. Khi gan bị tổn thương, quá trình đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể sẽ bị hạn chế, việc dự trữ vitamin, khoáng chất, tạo năng lượng cho cơ thể khi cần thiết sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, gan suy yếu sẽ kèm theo cảm giác mệt mỏi, cơ thể uể oải và buồn ngủ.

Mệt mỏi, buồn ngủ thường xuyên dù ngủ đủ giấc là bệnh gì? 2

Buồn ngủ thường xuyên cũng là một triệu chứng của bệnh gan

  1. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại chính nó và tấn công các khớp khỏe mạnh. Viêm khớp dạng thấp có thể khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng, mất cảm giác ngon miệng và đau khớp.

  1. Các bệnh về đường hô hấp

Có thể bạn đang bị một số bệnh lí về đường hô hấp như viêm xoang, cảm cúm làm cho não không được cung cấp đầy đủ oxi dẫn đến não hoạt động kém làm xuất hiện cảm giác mệt mỏi, uể oải. Các bệnh về hô hấp cũng khiến giấc ngủ ban đêm không được đảm bảo là một nguyên nhân dẫn đến cảm giác buồn ngủ vào ban ngày.

  1. Viêm đường tiết niệu

Trong nhiều trường hợp, cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ là dấu hiệu duy nhất của bệnh viêm đường tiết niệu. Xét nghiệm nước tiểu sẽ cho kết quả chính xác về bệnh này. Cảm giác mệt mỏi do viêm đường tiết niệu có thể biến mất sau một tuần dùng đúng thuốc.

Ngoài ra, mệt mỏi, buồn ngủ thường xuyên còn là dấu hiệu của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Đặc biệt là bệnh rối loạn giấc ngủ. Nếu ai bị mắc căn bệnh này có thể tham khảo các cách điều trị rối loạn giấc ngủ.

Để có thể xác định cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ thường xuyên của bạn có phải là biểu hiện của một bệnh nào đó hay không, hãy quan tâm đến các triệu chứng khác trong cơ thể. Khi có nghi ngờ về một bệnh nào đó, hãy đến gặp bác sĩ để được kết luận chính xác và có phương án điều trị kịp thời.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.