Làm gì khi gặp triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

0

Hãy liên hệ tới các bác sĩ nếu như cơn đau ở lưng và cổ của bạn đang lan xuống cánh tay và chân, và đặc biệt cơn đau đó đi kèm tê, ngứa ran hay mệt mỏi.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh về xương khớp, gây ra cho người bệnh nhiềm cảm giác đau đớn và chúng ảnh hưởng không nhỏ tới vận động trong cuộc sống hàng ngày. Khi có những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng cần tìm ra cách hỗ trợ điều trị bệnh có tính hiệu quả cao.

1. Các triệu chứng trường gặp của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm không chèn lên rễ thần kinh hay tủy sống thì chưa có triệu chứng gì đặc biệt và bệnh nhân sẽ không nhận biết cụ thể chúng được được. Một khi bị chèn ép lên dây thần kinh thì sẽ có các triệu chứng thoát vị đĩa đệm như sau:

– Đau cột sống và rễ dây thần kinh chính là một trong những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm nổi bật nhất. Chúng đau thường tái diễn nhiều lần và đồng thời kéo dài từ 1 tới 2 tuần sau đó khỏi.

– Cơn đau thường tăng nhiều hơn khi bạn đứng lên ngồi xuống. Hoặc khi đứng lên ngồi xuống sẽ làm cho phần đĩa đệm bị lệc khỏi khe đốt sống và đồng thời làm tăng áp lực lên dây thần king nên khiến cho người bệnh càng đau nhức, vì thế bệnh nhân cần hạn chế vận động.

Làm gì khi gặp triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 2

– Với những triệu chứng thoát vị đĩa đệm ra gây rối loạn vận động: Khi bị thoát vị đĩa đệm tại mức độ nhẹ thì bệnh nhân sẽ có cảm giác chân yếu, sức cơ bị giảm đi.

– Với triệu chứng của thoát vị đĩa đệm gây ra rối loạn dây thực vật: Trong một số các trường hợp, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói, đau rát ở gan lòng bàn chân hay tại mu bàn chân. Có lúc nóng sẽ phải bật quạt nhưng cũng vẫn phải đắp chăn ở bàn chân bởi vì lạnh.

2. Làm gì khi gặp các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi thấy có các hiện tượng bị thoát vị đĩa đệm, điều đầu tiên bệnh nhân cần phải đi khám bác sỹ ngay để nhận được những lời tư vấn hiệu quả và phù hợp với sức khỏe của mình tại thời điểm hiện tại. Hiện nay có rất nhiều cách hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên chúng ta sẽ không nhận được các kết quả giống nhau bởi còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người nữa. Sau đây là các cách hỗ trợ điều trị phổ biến nhất:

Làm gì khi gặp triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 3
Biện pháp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội khoa:

– Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ kê đơn sản phẩm giảm đau, và kháng viêm, cùng thực phẩm chức năng… để giảm những cơn đau nhức của người bệnh và đồng thời bổ sung thêm các dưỡng chất cho xương.

– Kết hợp cùng việc uống sản phẩm giảm đau với phương pháp vật lý trị liệu như kéo giãn cột sống, hoặc dùng tia hồng ngoại, sóng ngắn hay điện xung…

Hỗ trợ điều trị bằng phương pháp can thiệp tối thiểu:

– Có thể dùng laser làm nhằm hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm.

– Hoặc dùng sóng cao tần có thể hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Phẫu thuật

Đối với những trường hợp bắt buộc cần phải mổ khi bệnh nhân bị hội chứng đuôi ngựa, gây ra liệt. Hoặc là các trường hợp khi người bệnh đã hỗ trợ và điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội khoa nhưng vẫn không khỏi.

– Mổ nội soi: Đây là một phương pháp mổ hiện đại thường được áp dụng ở 1 số các bệnh viện thành phố lớn như tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh…

– Mổ mở: Là một phương pháp truyền thống nhưng có tính hiệu quả cao và thường được áp dụng nhiều hơn so với mổ nội soi.

Trên đây là các thông tin cơ bản về dấu hiệu, triệu chứng thoát vị đĩa đệm và một số phương pháp hỗ trợ điều trị.

>>>Xem thêm…: Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đây là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta, việc hiểu biết tốt về bệnh này có thể giúp chúng ta giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm và tiết kiệm chi phí hỗ trợ điều trị. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với phòng khám chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Share.

Comments are closed.