Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng không dùng thuốc

0

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người lại mong muốn được chữa bệnh bằng các phương pháp an toàn.

Với việc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng không dùng thuốc là điều mà rất ít bệnh có thể áp dụng được. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể điều trị được mà chỉ cần sử dụng những cách chữa rất đơn giản thôi. Đó chính là phương pháp trong bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm là một tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống bị thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay chèn vào các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên một hội chứng thắt lưng hông khá điển hình.Thoát vị đĩa đệm thường được tập trung ở các dạng chính đó là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng hay thoát vị đĩa đệm mất nước.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc:

1. Để việc điều trị thoát vị đĩa đệm cần lưu ý tới chế độ vận động

Trong thời kỳ cấp tính thì nên nằm nghỉ tại giường đó chính là nguyên tắc quan trọng đầu tiên. Với tư thế nằm ngửa trên ván cứng và có đệm ở vùng khoeo sẽ làm co nhẹ khớp gối và khớp háng của bạn.

2. Thực hiện bằng việc điều trị vật lý và các liệu pháp phản xạ

Các phương pháp nhiệt chườm nóng bằng túi nước, muối rang hay cám rang, lá lốt hoặc lá ngải cứu nóng…; có thể dùng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu và điều trị bằng laser hay châm cứu:

– Các phương pháp nhiệt sẽ có tác dụng giảm đau và chống co cứng ở cơ giãn mạch và đồng thời tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng như hồng ngoại, chườm ngải cứu hay đắp Paraphin hoặc tắm ngân suối bùn nóng.

– Các phương pháp điều trị liệu như sóng ngắn sẽ có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu và tăng cường chuyển hóa, chống phù nề hay chống viêm giảm đau. Hoặc dòng xung điện sẽ có tác dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau và tăng cường chuyển hóa. Hay đơn giản dòng Gavanic và Faradic sẽ làm tăng cường quà trình khư cực và sẽ dẫn truyền thần kinh để đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương đó.- Lasre làm mềm , giảm đau , chống viêm , tải tạo tổ chức.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng không dùng thuốc 2
Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

– Phương pháp kéo giãn cột sống bằng hệ thống kỹ thuật số TM300/ST101… là một phương pháp điều trị bệnh sinh Thoát vị đĩa đệm – Thóa hóa đĩa đệm hay thoái hóa cột sống căn bản nhất bởi mục đích của phương pháp này chính là tạo ra áp lực âm ngay trong lòng đĩa đệm nhằm giải nén và tạo điều kiện cho nhân nhầy địa đệm có thể chuyển dịch hướng tâm trở về vị trí ban đầu.

– Có thể tăng cường các chất chuyển hóa dinh dưỡng vào trong địa đệm và tái tạo lại tổ chức. Điều này còn tùy theo mức độ bệnh tật, tuổi tác thầy thuốc chuyên khoa vật lý trị liệu sẽ quyết định kế hoạch và phương pháp trị liệu thích hợp.

Ngoài ra các bạn còn có thể kết hợp thêm một số các bài tập thể dục cũng có khả năng đẩy lùi được những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.

3. Phẫu thuật

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng không dùng thuốc 3
Sử dụng phương pháp phẫu thuật sẽ giúp bệnh nhân không cần dùng thuốc

Các bệnh nhân có thể áp dụng phẫu thuật khi điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu kết hợp cùng với Nội khoa bị thất bại khiến cho bệnh nhân đau nhiều hơn. Các phương pháp thường dùng như: Mổ hở – Hay mổ giảm áp bằng Lazer – Hoặc mổ đông cứng đĩa đệm bằng sóng Radio. Tất cả các phương pháp này đều có rủi ro 50/50 và tỉ lệ thành công sẽ phụ thuộc vào khối thoát vị cùng tuổi tác kết quả sẽ rất hạn chế, thông thường thì tải phát đau trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 2 năm.

>>>Xem thêm…: Làm gì khi gặp triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Để phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm chúng ta cần loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh. Trong đó các bạn cần chú ý tư thế hợp lý trong lao động, hoặc vận động và hoạt động, đặc biệt là những tư thế lao động, tư thế ngồi hay mang vác nặng. Khi bê vác các vật nặng nên ngồi xuống bê vật sau đó từ từ đứng lên, tránh các thói quen đứng rồi cúi xuống để nhấc vật nặng lên, cần tập thể dục đúng cách.

Share.

Comments are closed.