Cách điều trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc

0

Bạn bị rối loạn tiền đình nhưng việc điều trị bằng thuốc không giúp tình trạng bệnh được tiến triển. Hãy tham khảo các phương pháp dưới đây để cải thiện bệnh tình nhé.

Tỉ lệ người bị rối loạn tiền đình ngày càng tăng và chủ yếu là lứa tuổi trường thành. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng những hệ quả mà chứng bệnh này gây ra kéo theo nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Các nhà khoa học, y bác sĩ đã tìm ra các phương pháp điều trị căn bệnh này trong đó có cả việc dùng thuốc và điều trị không cần thuốc. Bài viết dưới đây đi sâu vào cách điều trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc, mời các bạn tham khảo.

  1. Day ấn huyệt

Phương pháp day ấn huyệt là phương pháp của đông y, tác động vào sự các huyệt khác nhau trên cơ thể để giúp việc lưu thông khí huyệt được tốt hơn. Phương pháp này nên được thực hiện hằng ngày để có hiệu quả.

 Cách điều trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc 1

Day ấn huyệt mỗi ngày giúp khí huyết lưu thông

Cách thực hiện như sau: dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa tự day ấn các huyệt ấn đường, hợp cốc, thần đình, bách hội, nội quan, túc tam lý, phong trì, tam âm giao …  để khai khiếu, định thần chí, kiện tỳ, thanh hỏa, hóa đàm … Người bệnh nên day ấn các huyệt này 3 đến 5 lần/ 1 ngày, mỗi huyệt 5 – 10 phút.

  1. Phương pháp tự xoa bóp

Xoa bóp cũng là một phương pháp giúp khí huyết lưu thông, đặc biệt là việc lưu thông lên não. Người bệnh có thể tự mình thực hiện xoa bóp tại các vị trí sau:

– Xoa trán: thực hiện xóa trán bằng việc chụm 3 ngón tay (ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp) rồi xoa qua lại khu vực trán khoảng 20 – 30 lần, sau đó xoa miết nhẹ và bóp dọc hai bên cung lông mày.

Việc xoa bóp vùng trán sẽ điều hòa khí huyết thanh can giáng hỏa, định thần, có tác dụng hiệu quả trong việc giảm thiểu tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Xoa sau gáy: tại vùng gáy, người bệnh úp ngược bàn tay để xoa dọc theo chiều lên xuống tại hai bên sau gáy, thực hiện khoảng 20 – 30 lần.

Hành động này sẽ giúp thư cơ, thanh can giáng hỏa an thần và tăng cường máu lên não.

Cách điều trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc 2

Xoa trán, vùng sau gáy, ổ mắt, đỉnh đầu sẽ giúp người bị rối loạn tiền đình giảm hoa mắt, đau đầu, ù tai

Xoa hai ổ mắt: xoa bóp 2 ổ mắt sẽ giúp giảm thiểu tình trạng hoa mắt, giảm thị lực của người bệnh đồng thời khai thông khí huyết và tăng cường máu lên não.

Khi thực hiện, người bệnh cần úp bàn tay và dùng hai ngón tay trỏ và giữa để xoa vòng quanh mắt theo chiều kim đồng hồ, mỗi lần xoa khoảng 20 – 30 vòng.

– Xoa đỉnh đầu: đối với biểu hiện ù tai, đau đầu, hồi hộp, hoa mắt, … người bệnh cần thực hiện phương pháp xoa đỉnh đầu.

Phương pháp xoa đình đầu được thiện hiện như sau: úp3 ngón trỏ, ngón giữa và ngón kế út lại rồi để ngón giữa ở chính giữa đỉnh đầu (huyệt bách hội) 2 ngón còn lại để vào huyệt tứ thần thông sau đó day ấn ngang dọc như hình dấu cộng. Mỗi lần thực hiện từ 5 – 10 phút.

  1. Phương pháp xoa và đánh trống mang tai

Các thầy thuốc Đông y cũng áp dụng biện pháp xoa tai để khắc phục việc ù tai, đau đầu, chóng mặt của người bị rối loạn tiền đình.

Cách điều trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc 3

Xoa và đánh trống mang tai cải thiện tình trạng chóng mặt, ù tai ở người rối loạn tiền đình

Cách thực hiện như sau:

– Đặt ngón giữa ở trước tai, ngón trỏ ở sau tai rồi xoa miết theo chiều lên xuống ở các huyệt trước và sau tai. Lặp lại động tác khoảng 20 – 30 lần rồi tiếp tục xoa đều những huyệt xung quanh vành tai khoảng 20 – 30 lần.

– Chuyển động tác bằng việc lấy 2 lòng bàn tay úp lên hai tai rồi ấn 5 – 10 lần nghe như đánh trống trong tai, sau đó, dùng ngón tay trỏ và ngón giữa bật mạnh sau óc nghe có tiếng bùm bùm sau tai khoảng 5 – 10 lần.

  1. Tập vẩy tay

Để khắc phục tình trạng tê các chi, chóng mặt người bị rối loạn tiền đình có thể chọn một nơi yên tĩnh để thực hiện bài tập này.

Cách điều trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc 4

ẩy tay mỗi ngày sẽ giúp việc tê bì chân tay được cải thiện

Bài tập được thực hiện như sau:

  • Đứng thẳng người, hai bàn chân dang rộng bằng vai, mười đầu ngón chân bấm chắc xuống mặt đất đồng thời ngậm kín miệng, lưỡi cong lên đụng nướu răng hàm trên, hai mắt nhìn trước,
  • Từ từ đưa hai tay ra phía trước hợp với thân mình một góc 300, sau đó, đưa hai bàn tay lên song song với mặt nền, các ngón tay khép kín.
  • Thực hiện vẩy mạnh hai tay ra sau hợp với thân mình một góc 600, rồi lại vẩy về phía trước đồng thời nhíu hậu môn lại và thót lên.

Mỗi lần thực hiện như trên được tính là một lần. Ban đầu, người bị rối loạn tiền đình nên tập vài tram cái trong khoảng 30 phút và vào lúc bụng không no.

  1. Ngâm chân bằng nước nóng

Nước nóng (khoảng 40 – 45 độ C) rất tốt cho việc lưu thông khí huyết, hỗ trợ việc điều trị đau đầu, chóng mặt, tê bì chân tay. Do đó, người bị rối loạn tiền đình nên dành khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày để ngâm chân trong nước nóng.

Cách điều trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc 5

Người bị tê bì chân tay nên dành thời gian ngâm nước nóng mỗi ngày

Xem thêm :

Cách điều trị rối loạn tiền đình không dùng thuốc
Rate this post

Chức năng bình luận đã bị đóng