Cách chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà an toàn

0

Người nhiễm HIV rất cần sự quan tâm, chăm sóc từ những người thân trong gia đình để cảm thấy được an ủi và tiếp tục sống. Chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà là cách mà nhiều người lựa chọn nhưng chăm sóc thế nào cho an toàn thì ai cũng cần phải tìm hiểu.

1. Vai trò của việc chăm sóc bệnh nhân HIV tại nhà?

Gia đình và người thân đóng vai trò rất quan trọng trong chăm sóc người bị nhiễm HIV vì họ thông cảm và là trách nhiệm chăm sóc người bệnh tại nhà. Chăm sóc tại gia đình, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn, dễ chịu hơn khi họ được người nhà chăm sóc, không sợ bị kỳ thị, bị phân biệt đối xử. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, gia đình và người thân cần được trang bị các kiến thức cơ bản về phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS và các kỹ năng chăm sóc cơ bản.

Sự yêu thương của gia đình sẽ giúp người bị HIV quên đi mặc cảm

Sự yêu thương của gia đình sẽ giúp người bệnh quên đi mặc cảm

2. Những nguyên tắc cần nhớ khi chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà

HIV là bệnh không lây truyền qua những tiếp xúc thông thường như bắt tay, ôm hôn, ăn uống chung,.. Vì vậy khi người nhiễm HIV bị ốm vẫn có thể chăm sóc tại nhà mà không sợ lây cho người khác nếu chăm sóc theo đúng hướng dẫn chuyên môn y tế. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc bệnh nhân tại nhà, gia đình phải tuyệt đối cẩn trọng, đặc biệt là với máu hoặc các chất dịch mà người bệnh tiết ra như nôn, phân… Gia đình của người bệnh nên tham khảo ngay các con đường lây nhiễm HIV để phòng tránh bị lây nhiễm HIV từ người bệnh.

Phải ngâm quần áo, đồ dùng dính máy của người bệnh qua nước Javen 0,1 – 0.5% (nước tẩy) 30 phút để đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn vi rút. Sau đó, giặt thật kỹ lại với xà phòng. Nếu quần áo, đồ dùng bị dính các chất đặc như phân, ói,… thì nên làm sạch trước bằng nước rồi mới ngâm Javen và giặt lại. Nên nhớ phải mang bao tay khi giặt. Những loại rác có máu (giấy, bông, băng gạc, kim tiêm…), cần cho vào 2 lần túi nylon, buộc lại trước khi bỏ vào thùng rác.

3. Những lưu ý cần nhớ khi chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà

– Người bệnh phải dùng riêng một số đồ dùng như: khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo, nạo lưỡi, đồ làm móng tay, kim tiêm, hoặc bất cứ đồ dùng gì có thể gây chảy máu.

– Phải dùng găng tay bằng cao su khi chăm sóc vết thương hay giặt đồ cho bệnh nhân nhiễm HIV để phòng ngừa các sự cố. Nếu bị dính máu, dịch tiết của bệnh nhân thì rửa sạch lại bằng nước xà phòng, sau đó dùng cồn 70 độ sát trùng lại.

– Nếu máu và chất tiết của người bệnh rơi vãi ra ngoài, nên dùng giấy hoặc vải thấm nước lau sạch, sau đó lau nơi vấy bẩn bằng nước xà phòng rồi lau lại bằng nước Javen hoặc cồn 70 độ.

– Nếu người trong gia đình bị thương bởi những vật bén nhọn dùng cho bệnh nhân nhiễm HIV (như kim tiêm, dao cạo), cần nặn ngay máu ra, rửa vết thương bằng nước sạch và xà phòng, sát trùng bằng cồn 70 độ. Sau đó, phải đến ngay với các cơ sở, các trung tâm y tế để được hướng dẫn điều trị dự phòng.

– Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV/AIDS. Những biểu hiện tình cảm khác như vuốt ve, nắm tay… thường không làm lây nhiễm bệnh nên không cần quá dè dặt, sẽ khiến người bệnh tự ti.

– Chú ý cho bệnh nhân ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng (thịt, cá, trứng, gan, đậu, rau củ, trái cây). Nếu bệnh nhân chán ăn, buồn nôn thì nên chia thành nhiều bữa, mỗi bữa ăn một ít.

– Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc theo lời mách bảo của người quen hoặc những người thiếu chuyên môn.

Chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà là cách thể hiện sự yêu thương, trách nhiệm của người thân, gia đình đối với người bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh được gia đình chăm sóc sẽ có tinh thần tốt hơn và không bị suy sụp nhanh chóng. Tuy vậy, gia đình có người bệnh cần trang bị những kiến thức cần thiết để chăm sóc tốt cho bệnh nhân và phòng tránh lây nhiễm HIV cho những người thân trong gia đình.

Những người bị bệnh HIV có thể gặp phải nhiều vấn đề về tâm lý như mắc phải các bệnh về rối loạn lo âu, trầm cảm. Vì vậy, ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, gia đình nên tham khảo thêm:

Cách phòng chống trầm cảm

Người bị bệnh rối loạn lo âu nên uống thuốc gì

Được tổng hợp bởi suckhoephunu.info

Share.

Comments are closed.