Cách chăm sóc cho bệnh nhân Alzheimer

0

Bệnh nhân Alzheimer ở giai đoạn cuối sẽ không có khả năng chăm sóc bản thân mình. Bài viết sẽ chia sẻ một số cách chăm sóc cho bệnh nhân Alzheimer hiệu quả.

Ở thời gian đầu mắc bệnh thì bệnh nhân có thể vẫn có nhận thức và tự chăm sóc bản thân nhưng khi bước vào giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer, bệnh tình nặng hơn và lúc này người bệnh phụ thuộc hoàn toàn nhờ sự chăm sóc của người thân. Lúc này, người thân cần lưu ý cách chăm sóc người bệnh Alzheimer một cách khoa học nhất.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí cho người bị bệnh Alzheimer

Cách chăm sóc cho bệnh nhân Alzheimer 2

Người thân nên cho bệnh nhân ăn nhiều rau xanh

Chế độ ăn nhiều rau xanh được chứng minh là có thể giúp phòng ngừa bệnh mất trí nhớ. Ngay cả những bệnh nhân Alzheimer cũng nên thực hiện chế độ ăn này để giảm nhẹ các triệu chứng. Chế độ ăn phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho người cao tuổi, thức ăn đa dạng và phong phú, bạn cần thường xuyên động viên bệnh nhân nhớ nhiều các món ăn nhất có thể. Lưu ý nên cho bệnh nhân ăn đúng giờ, đủ bữa để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho họ, không nên cho người bệnh ăn những đồ nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, cay, mặn. Tuyệt đối không để bệnh nhân Alzheimer uống rượu bia hay sử dụng các chất kích thích.

Cho bệnh nhân Alzheimer tập thể dục thường xuyên

Lười vận động sẽ chỉ làm tình trạng của người bệnh thêm trầm trọng hơn, chính vì vậy vào khoảng thời gian này người nhà cần chú ý cho bệnh nhân tập thể dục đều đặn hàng ngày. Có thể chỉ là những động tác đơn giản hay đi bộ, việc này sẽ giúp cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa cũng như sa sút trí tuệ. Cho người bệnh tham gia các hoạt động tập thể và các hoạt động xã hội: dưỡng sinh, âm nhạc, hội họa, khiêu vũ, thơ, nuôi động vật cảnh. Bên cạnh đó, việc tập thể dục còn giúp cho người già tránh được bệnh trầm cảm ở người già. Trên thực tế thì căn bệnh trầm cảm ở người già cũng đáng báo động như căn bệnh Alzheimer.

Khích lệ người bệnh ngủ đúng giờ

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người mắc bệnh Alzheimer. Khi bệnh nhân ngủ đúng giấc và đủ giờ thì tinh thần của họ sẽ thoải mái, tỉnh táo hơn. Nhiều gia đình không chú ý vấn đề này, người bệnh không ngủ đúng giờ, giấc ngủ chập chờn sẽ khiến bệnh tình ngày một xấu và nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy trong quá trình chăm sóc bệnh nhân Alzheimer, người nhà cần chú ý đến việc khích lệ người bệnh ngủ đúng giờ.
Cho người bệnh đeo thẻ thông tin cá nhân

Người bị Alzheimer thường mất định hướng không gian (không biết mình đang ở đâu), thời gian, do vậy rất dễ bị lạc khỏi nhà, khi xa nhà bệnh nhân không tìm được đường về. Chính vì vậy người nhà có thể cho bệnh nhân đeo vòng tay hoặc một tấm thẻ trên đó ghi đầy đủ thông tin cá nhân, số điện thoại, số nhà gia đình đề phòng bệnh nhân đi lạc đường hoặc bị tai nạn.

Giúp người bệnh Alzheimer sinh hoạt cá nhân

Cách chăm sóc cho bệnh nhân Alzheimer 3

Cho bệnh nhân ăn uống

Bệnh nhân Alzheimer thường có biểu hiện giảm khả năng thực hiện các công việc thường ngày như ăn mặc, giặt giũ, nấu ăn, không nhớ được công dụng và giảm khả năng sử dụng các đồ dùng trong nhà, không tự tắm giặt, vệ sinh cá nhân (đánh răng, rửa mặt, cạo râu, đại tiểu tiện). Do vậy, cần giúp đỡ bệnh nhân mặc quần áo, đánh răng, giúp bệnh nhân sử dụng các đồ dùng hàng ngày, nhắc và trợ giúp họ đi vệ sinh…

Theo dõi quá trình bệnh và thuốc điều trị

Người nhà cần theo dõi những biểu hiện bất thường về tâm thần như kích động, những phản ứng quá mức về cảm xúc, hoang tưởng bị hại, ảo giác… để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế hoặc điều dưỡng gần nhất. Kịp thời phát hiện các dấu hiệu của bệnh bằng việc đưa bệnh nhân đến khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế… Tuân thủ chế độ điều trị của bác sĩ.

>>>Xem thêm…: Chứng bệnh teo não bẩm sinh nguy hiểm như thế nào?

Lập sổ theo dõi quá trình mắc bệnh, tiến triển của bệnh, các thuốc đang dùng, ghi rõ loại thuốc, ngày giờ cần uống thuốc để tiện cho bệnh nhân nhớ giờ uống thuốc và thuận lợi cho những người chăm sóc khác trong gia đình.

Share.

Comments are closed.