Các nguyên nhân thường gặp dẫn đến cơn sốt

0

Sốt là hiện tượng thường xuyên xuất hiện ở người lớn và trẻ nhỏ. Chứng bệnh này có thể do một bệnh nào đó gây ra. Cùng tìm hiểu nhé.

Trong cuộc đời, ai cũng bị sốt ít nhất một lần. Đây có thể là hậu quả của cảm cúm, cảm lạnh nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó. Dù nguyên nhân từ đâu thì người bị sốt cũng sẽ mệt mỏi, khó chịu và gặp những hậu quả nhất định. Chính vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân để có cách điều trị phù hợp là hết sức cần thiết. Dưới đây là một số nguyên nhân gây sốt, bạn đọc có thể tham khảo để có cách xử trí phù hợp khi bản thân hoặc người thân bị sốt.

 1. Sốt do virus

Virus có thể bắt nguồn từ người đang bị bệnh hoặc việc sử dụng thực phẩm và nước bị ô nhiếm. Do đó, nếu sốt kéo dài kèm theo sổ mũi, đau đầu và ho, bạn cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Các nguyên nhân thường gặp dẫn đến cơn sốt 1

Sốt virus khiến người bệnh bị sốt

 1. Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết cũng có biểu hiện là sốt cao. Kèm theo sốt, người bệnh sẽ cảm thấy đau sau mắt, đau đầu, hoặc xuất hiện phát ban sau một vài ngày. Trong trường hợp các dấu hiệu này kéo dài trong 24h mà không có dấu hiệu suy giảm thì người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị vì sốt xuất huyết là căn bệnh rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

Các nguyên nhân thường gặp dẫn đến cơn sốt 2

Sốt có thể do bệnh sốt xuất huyết gây ra

 1. Cảm cúm

Người bị cảm cúm cũng thường xuyên bị sốt. Cùng với sốt, họ thường cảm thấy ớn lạnh, chảy nước mũi, loét họng, đau đầu và mệt mỏi. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng những loại thuốc trị cúm thông thường, những cơn sốt sẽ giảm khi tình trạng cảm cúm suy yếu. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, các cơn sốt vẫn kéo dài thì việc đến gặp bác sĩ là tốt hơn cả.

 1. Cúm lợn

Ngoài bệnh cảm cúm thông thường, bệnh cúm lợn cũng có thể là nguyên nhân gây sốt cho người bệnh. Bệnh này khác cúm thường ở chỗ chúng có thể lây lan qua đường không khí. Việc trị cúm lợn không thể sử dụng thuốc cảm cúm thông thường mà cần những toa thuốc để điều trị dứt điểm.

Các nguyên nhân thường gặp dẫn đến cơn sốt 3

Cúm lợn có thể lây sang người và gây sốt

 1. Sốt rét

Sốt rét thường xuất hiện ở vùng đồi núi, đây là bệnh do muỗi là vật thể truyền nhiễm. Căn bệnh này không chỉ gây sốt mà còn tạo sự ớn lạnh, buồn nôn, đổ môi hôi. Tình trạng bệnh kéo dài dễ dẫn đến tử vong. Do đó, nếu các biểu hiện trên kéo dài, người bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

 1. Sốt thương hàn

Sốt thương hàn thường do virus salmonella typhi, thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm gây ra. Thông thường, người bệnh sẽ bị sốt cao từ 40 độ C trở lên kèm theo đau bụng, tiêu chảy. Khi phát hiện bệnh, cá nhân cần gặp bác sĩ để được kê thuốc và điều trị kịp thời.

 1. Viêm gan

Người bị viêm gan thường gặp các cơn sốt nhẹ kèm theo đau bụng và đổi màu nước tiểu. Khi có các biểu hiện này, người bệnh không nên chủ quan mà cần làm các xét nghiệm để điều trị nhanh chóng, tránh trường hợp bệnh nặng và để lại hệ quả.

Các nguyên nhân thường gặp dẫn đến cơn sốt 4

Người bị viêm gan thường xuyên bị sốt

 1. Sốt do nhiễm trùng

Người bị nhiễm trùng do phẫu thuật hay bị thương cũng thường bị sốt. Trong những trường hợp này, việc sử dụng các biện pháp để làm lành các vết thương là rất cần thiết. Nhiệt độ cơ thể sẽ trở lại bình thường khi các vết nhiễm trùng khỏi.

 1. Sốt do nhiễm khuẩn

Trong một số trường hợp nhiễm khuẩn, người bệnh có thể bị sốt kèm theo những biểu hiện đặc trưng. Cụ thể như sau:

 • Nhiễm khuẩn ở bộ máy hô hấp: bệnh có các biểu hiện như sốt, ho khạc ra đờm hoặc máu, đau ngực, khó thở.
 • Nhiễm khuẩn ở gan mật: sẽ có biểu hiện sốt nhẹ, vàng da, vàng mắt, đau vùng gan.
 • Nhiễm khuẩn não – màng não: có các biểu hiện như sốt, nôn, nhức đầu, co giật, liệt nửa người, hôn mê.
 1. Lao

Người bị mắc các bệnh lao như lao xương, lao phổi, lao hạch … thường có biểu hiện sốt dai dẳng (37,50C – 380C) vài chiều tối kèm theo kém ăn, sút cân.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.