Người bị bệnh rối loạn lo âu nên uống thuốc gì?

0

“Người bị bệnh rối loạn lo âu nên uống thuốc gì?”, đây là câu hỏi mà có rất nhiều người đang phải vò đầu bứt tai để tìm cho ra câu trả lời. Rối loạn lo âu là căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Cách chữa bệnh hiệu quả nhất hiện nay đó chính là uống thuốc. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để biết câu trả lời cho thắc mắc trên nhé.

Nào hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc “Người bị bệnh rối loạn lo âu nên uống thuốc gì?”

Rối loạn lo âu là bệnh gì?

Bệnh rối loạn lo âu là một trong các rối loạn tâm lý có tính phổ biến cao, bệnh thường kết hợp với nhiều rối loạn khác như trầm cảm, rối loạn nhân cách, rối loạn ăn uống, rối loạn dạng cơ thể.

Bệnh rối loạn lo âu là sự lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, có tính chất vô lý, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống. Khi lo âu và sợ hãi quá mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, vẫn tiếp tục ngay cả khi mối lo thực tế đã kết thúc thì đó là bệnh lý.

Nguyên nhân chính xác của rối loạn lo âu không được biết rõ, nhưng nó bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, chủ yếu liên quan tới các sang chấn tâm lý kết hợp với yếu tố nhân cách có xu hướng lo âu.

Người bị bệnh rối loạn lo âu nên uống thuốc gì?

Thuốc thường được sử dụng trong điều trị rối loạn lo âu gồm có 3 nhóm chính: Benzodiazepine, busiprone và thuốc chống trầm cảm (antidepressants).

Benzodiazepine

rối loạn lo âu nên uống thuốc gì 1

Thuốc Benzodiazepine

Benzodiazepine có 4 tác dụng khác nhau bao gồm: chống lo âu, chống động kinh, giãn cơ, và an thần – gây ngủ. Biểu hiện tác dụng nào còn tùy thuộc vào liều dùng của Benzodiazepine. Ở liều thấp, Benzodiazepine  có tác dụng chống lo âu. Ở mức liều cao hơn, Benzodiazepine có tác dụng an thần – gây ngủ, giãn cơ…

Benzodiazepine đã từng được sử dụng rộng rãi với chỉ định chống lo âu, nhất là trong những trường hợp ngắn hạn. Tuy nhiên hiện nay nó không còn là lựa chọn tốt nhất cho chứng rối loạn lo âu vì quá nhiều tác dụng phụ.

Buồn ngủ và nhầm lẫn là tác dụng phụ thường gặp nhất của Benzodiazepine. Sự suy giảm nhận thức (suy giảm những ký ức dài hạn và khả năng lưu giữ kiến thức mới) có thể xảy ra khi sử dụng Benzodiazepine.

Benzodiazepine có thể gây nên lệ thuộc thuốc (về cả thể xác lẫn tinh thần) nếu sử dụng liều cao trong thời gian dài. Nếu ngừng sử dụng thuốc đột ngột sẽ gây nên những triệu chứng cai thuốc bao gồm nhầm lẫn, lo lắng, bồn chồn, mất ngủ, căng thẳng và động kinh.

Busiprone

 rối loạn lo âu nên uống thuốc gì 2

Thuốc Busiprone

 Busiprone có tác dụng hữu ích trong điều trị rối loạn lo âu lan tỏa mạn tính và có hiệu quả tương đương với Benzodiazepine. Tuy nhiên hiệu quả của thuốc khởi phát chậm, vì thế nó không có tác dụng khi sử dụng trong điều trị ngắn hạn hoặc các tình huống cấp cho tình trạng lo âu cấp tính.

Sử dụng Busiprone ít gặp tác dụng phụ hơn, nếu có thì thông thường là đau đầu, chóng mặt, lo lắng, buồn nôn… Tác động an thần, rối loạn vận động và nhận thức rất ít xảy ra và tình trạng phụ thuộc thuốc hầu như không có.

Antidepressants – Thuốc chống trầm cảm

 rối loạn lo âu nên uống thuốc gì 3

Thuốc chống trầm cảm

Khác với Benzodiazepine cho tác động gần như ngay lập tức, hiệu quả của các thuốc chống trầm cảm phát triển với mức độ chậm và từ từ qua khoảng vài tuần. Vì vậy, trong quá trình điều trị đại đa số các chứng rối loạn lo âu, ở những tuần lễ đầu tiên, người ta thường chỉ định kết hợp Benzodiazepine liều thấp cộng với một thuốc chống trầm cảm.

Sau khoảng 4-6 tuần lễ, khi thuốc chống cảm bắt đầu cho hiệu quả chống lo âu thì ngưng dần Benzodiazepine.

Tác dụng phụ đáng lo ngại khi sử dụng thuốc chống trầm cảm trong điều trị rối loạn lo âu đó là sự gia tăng mức độ/cường độ lo lắng trong giai đoạn đầu dùng thuốc. Vì vậy, khi sử dụng thuốc chống trầm cảm trong điều trị, người ta sẽ dùng liều thấp hơn bình thường ở tuần đầu để giảm thiểu đi tác dụng phụ không tốt cho người bệnh.

Thời gian điều trị

Khoảng 8 tuần khi bệnh nhân nhận liều điều trị bệnh sẽ có những tiến triển tích cực nhất định. Tiến trình dài hơn có thể có các kết quả tốt hơn, đặc biệt ở các bệnh nhân có đáp ứng không hòan tòan sau 8 tuần điều trị.

Mặc dù dữ kiện khách quan về tái phát và hồi phục khi dùng thuốc lâu dài thì rải rác, bệnh nhân đã đáp ứng thuốc nên được khuyến khích tiếp tục dùng thuốc trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

Khi thuốc không hiệu quả hay không dung nạp, đổi sang thuốc khác cùng nhóm và nhóm khác với chỉ định hợp lý.

Xem thêm :

Được tổng hợp bởi suckhoephunu.info

Share.

Comments are closed.