Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bị nhiệt miệng và nổi hạch ở cổ là dấu hiệu của bệnh gì?

0

Cập nhật vào 11/05

Nếu bạn bị nhiệt miệng và nổi hạch ở cổ hoặc ở góc hàm thì đây có thể là biểu hiện bạn bị nhiệt miệng nặng và nhiễm trùng hoặc có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về tình trạng nhiệt miệng nổi hạch ở cổ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nhiệt miệng bị nổi hạch ở cổ là như thế nào?

Nhiệt miệng nổi hạch hay nói các khác chính là hiện tượng nổi hạch trong thời gian bị nhiệt ở khoang miệng hoặc nhiệt miệng ở lưỡi. Cụ thể, khi khoang miệng xuất hiện các vết viêm, loét thì có thể thấy hạch sưng đau ở các khu vực lân cận, thường là dưới hàm hoặc ở cổ hoặc sau tai. Các hạch này thường cứng, đỏ, có bờ rõ ràng, dễ dàng di động, khi ấn vào thấy đau và các khu vực xung quanh, thường có cảm giác nhạy cảm hơn bình thường. Tình trạng nhiệt miệng nổi hạch là do các hạch bạch huyết ở lân cận khoang miệng bị sưng.

Nhiệt miệng bị nổi hạch ở cổ là như thế nào?

2. Nguyên nhân gây nhiệt miệng và nổi hạch

Theo như các bác sĩ chuyên khoa phân tích thì bệnh nhiệt miệng khiến bệnh nhân bị nổi hạch là điều rất phổ biến. Nhiệt miệng chính là sự tấn công của một loại vi khuẩn gây nấm trong niêm mạc, chúng gây tổn thương da phần niêm mạc miệng và rất có thể gây ra tình trạng nổi hạch.

Dưới đây là một số những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhiệt miệng nổi hạch mà có thể bạn chưa biết.

2.1. Nhiễm trùng vòm họng và hô hấp

Miệng là một trong những bộ phận liên quan trực tiếp với hô hấp cũng như tiếp xúc với môi trường và thực phẩm hằng ngày. Chính vì thế, khi có bất cứ một hệ thống những vi khuẩn, virus nào tiếp xúc với vòm họng cũng sẽ làm cho hệ hô hấp và những bộ phận xung quanh vòm họng bị gặp phải hiện tượng nhiễm khuẩn.

Khi bạn không giữ vệ sinh sạch sẽ vòm họng và đường hô hấp, có thể những vi khuẩn, virus tấn công sẽ làm tổn thương nghiêm trọng. Cũng từ đó, nó sẽ làm cho bạn bị nhiễm bệnh và dẫn đến những hiện tượng như sưng tấy vòm họng, đau rát và xuất hiện các nốt ngứa nhiệt miệng. Hậu quả nặng hơn chính là nổi hạch vô cùng nguy hiểm và làm cho phần khoang miệng rất khó chịu khi tiếp nhận và nhai nuốt thức ăn vào.

Chủ yếu các phân hạch sẽ nổi lên ở cổ của bạn. Sau đó, nếu tình trạng nặng hơn có thể sẽ lây lan đến rất nhiều các phần khác. Nó làm cho cơ thể của bạn bị ảnh hưởng nặng nề trong việc tiếp nhận thức ăn và nhai nuốt. Chính vì vậy, việc giữ gìn vệ sinh vòm họng là vô cùng quan trọng.

2.2. Nhiệt miệng nổi hạch do viêm amidan

Viêm amidan cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiệt miệng và nổi hạch. Phần amidan ở cổ hàu xuất hiện hạch và các nốt trắng nhiệt miệng. Nó khiến cho việc ăn uống rất khó khăn. Không những thế còn rất khó chịu và đau rát.

Nhiệt miệng nổi hạch do viêm amidan

Người bị viêm amidan thường phải cắt bỏ đi hoặc là cần đến thuốc điều trị khi chưa đến tuổi cắt amidan. Không chỉ rát viêm đau họng và nổi hạch mà viêm amidan còn có thể khiến cho người bị bệnh có những hiện tượng sốt nghiêm trọng. Ngoài ra còn để lại những biến chứng rất nguy hiểm.

2.3. Nhiệt miệng nổi hạch do thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống không khoa học cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị nổi hạch và viêm nhiệt miệng. Ăn đồ cay nóng, ăn đồ lạnh nhiều sẽ làm cho vùng họng bị tổn thương. Không những thế, còn dẫn đến tình trạng cơ thể bị nóng trong, cơ thể thân nhiệt tăng cao.

Việc ăn đồ cay nóng và đồ lạnh quá nhiều không chỉ làm ảnh hưởng đến vòm họng, sưng tấy, viêm họng và nổi hạch mà nó còn làm ảnh hưởng rất nhiều đến dạ dày và hệ tiêu hóa. Ăn đồ cay nóng nhiều sẽ dẫn đến việc bị đau dạ dày và rất hại cho việc tiêu hóa thức ăn.

3. Tại sao nhiệt miệng lại bị nổi hạch ở cổ?

Trong cơ thể của chúng ta có tồn tại một hệ thống các hạch bạch huyết. Các hạch này đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể, là chốt chặn và màng lọc các yếu tố “lạ” với cơ thể. Các hạch này phân bố ở nhiều vị trí, dễ thấy nhất là các hạch nằm dưới da ở khu vực cổ, dưới hàm, sau tai, nách. Bình thường các hạch có kích thước nhỏ, thường khó phát hiện khi sờ vào và không gây đau.

Khi nhiệt miệng diễn biến nặng, các vết loét kích thước lớn hoặc có rất nhiều vết loét cùng một lúc tạo thành một dấu hiệu báo với hệ miễn dịch bạch huyết rằng tại khu vực này đang xảy ra viêm nhiễm. Hệ miễn dịch sẽ huy động các tế bào miễn dịch tới phản ứng với các tác nhân gây viêm, sau đó sản phẩm của quá trình này sẽ được đưa về hạch bạch huyết khiến cho hạch bạch huyết bị sưng. Vì vậy, khi bị nổi hạch trong quá trình nhiệt miệng thì rất có thể đây chỉ là dấu hiệu của phản ứng viêm thông thường.

Tại sao nhiệt miệng lại bị nổi hạch ở cổ?

4. Các triệu chứng kèm theo nhiệt miệng nổi hạch

Khi nhiệt miệng nổi hạch, cơ thể có thể có các triệu chứng trực tiếp tại hạch bạch huyết và các triệu chứng kèm theo như:

 • Hạch sưng, nóng, đỏ, ấn vào thấy đau
 • Hạch thường có tính chất cứng, dễ di động, có bờ viền rõ ràng
 • Hạch thường xuất hiện ở dưới cằm, sau tai hoặc dưới cổ, thường là gần với vị trí của vết loét miệng
 • Có thể kèm theo biểu hiện sốt, sốt thường biến mất khi vết nhiệt miệng lành lại

5. Biến chứng của nhiệt miệng nổi hạch ở cổ

Một số những biến chứng có thể xảy ra của bệnh nhiệt miệng nổi hạch là gì? Biến chứng sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như bạn không biết cách điều trị hay là bảo vệ sức khỏe hô hấp và vòm họng của bản thân.

Viêm họng hạt nặng

Nếu như bạn không điều trị việc bị viêm họng và nổi nhiệt miệng thì có thể sẽ dẫn đến hiện tượng viêm họng hạt nặng. Nổi hạch làm nóng và làm cho phần cổ họng bị sưng tấy lên. Từ đó có thể dẫn đến những biến chứng viêm họng hạt vô cùng nguy hiểm.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp

Không những thế, việc nổi nhiệt miệng hay nổi hạch còn có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp rất nguy hiểm. Nó có thể khiến cho người bị bệnh bị viêm hô hấp. Nhiễm khuẩn hô hấp rất nguy hiểm nếu như không được phát hiện hoặc là chữa trị kịp thời. Nó có thể khiến cho người bệnh khó thở, khó chịu. Nếu không được theo dõi kịp thời thì có thể dẫn đến những nguy hiểm không lường trước được.

Biến chứng của nhiệt miệng nổi hạch ở cổ có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp

Ung thư đường hô hấp và họng

Biến chứng nặng nhất đó chính là ung thư đường hô hấp và ung thư vòm họng. Đây là khi những tế bao viêm đã đến mức vô cùng nguy hiểm không thể nào kiểm soát được. Từ đó nó sản sinh ra những tế bào gây ung thư và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của người bị bệnh.

Ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư phổi do nhiễm trùng và nhiễm khuẩn nặng nề chính là biến chứng mà nhiệt miệng và nổi hạch có thể dẫn đến.

6. Nhiệt miệng nổi hạch ở cổ là dấu hiệu nguy hiểm khi nào?

Sưng hạch bạch huyết trong nhiệt miệng đa số là dấu hiệu của phản ứng viêm, nhưng trong một số trường hợp, rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng hơn. Khi nhiệt miệng nổi hạch bạch huyết, có kèm theo một số triệu chứng đặc trưng khác thì cần phải xem xét tới các bệnh ung thư. Khi tế bào ung thư phát triển và bắt đầu di căn, nó sẽ đi qua hạch bạch huyết để vào hệ bạch huyết và theo tuần hoàn tới các cơ quan khác. Chính vì vậy, nếu nổi hạch bạch huyết trong nhiệt miệng cũng cần phân biệt với bệnh ung thư hoặc ung thư hạch bạch huyết.

Tính chất hạch bạch huyết trong ung thư có một số đặc điểm như sau:

 • Hạch sưng to, có tính chất mềm.
 • Sốt kéo dài không dứt
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân mặc dù không chủ động ăn kiêng
 • Khó khăn khi nuốt hoặc khó thở

Ngoài ra, nên kết hợp đánh giá các triệu chứng của nhiệt miệng. Trong một số giai đoạn sớm, các triệu chứng của ung thư khoang miệng cũng rất dễ bị nhầm lẫn với vết loét do nhiệt miệng thông thường và dễ bị bỏ qua.

Trong số ít trường hợp, khi có các dấu hiệu dưới đây, bạn hãy tới các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

 • Nổi hạch kéo dài không hết, hạch sưng to bất thường, hạch mềm
 • Sốt kéo dài dai dẳng
 • Sụt cân đột ngột
 • Các vết nhiệt miệng có dấu hiệu xơ hoá, cứng, lồi, chảy máu, lẫn mủ và có mùi khó chịu
 • Vướng miệng, khó nuốt, khó thở

7. Làm gì khi bị nhiệt miệng nổi hạch ở cổ?

Nhiệt miệng nổi hạch trong hầu hết các trường hợp đều lành tính như nhiệt miệng thông thường. Do vậy, chỉ cần điều trị hết nhiệt miệng thì các hạch cũng sẽ tự động hết sưng.

Dùng thuốc kháng sinh và chống viêm

Khi bị nổi nhiệt miệng cũng như nổi hạch miệng, trước hết, bạn cần phải thăm khám bác sĩ. Sau đó bạn sẽ được cắt thuốc kháng sinh cũng như chống viêm. Những loại thuốc này sẽ làm hạn chế việc phát bệnh thêm, tránh nổi thêm nhiệt miệng cũng như tránh bị nhiễm trùng. Không những thế, nó cũng giúp bạn có thể giảm bớt đau do nhiệt miệng.

Tránh đồ mặn, cay, nóng

Phòng bệnh cũng nên tránh đồ ăn cay nóng và khi bị cũng tuyệt đối không ăn những đồ cay nóng và mặn nữa. Thực tế thì bạn sẽ không tài nào ăn được bởi nó sẽ khiến bạn bị xót và rất khó chịu đấy.

Tránh đồ mặn, cay, nóng khi bị nhiệt miệng nổi hạch ở cổ

Dùng nước giải nhiệt

Nhiệt miệng cũng do nóng trong người gây ra. Chính vì thế, một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị nhiệt miệng hiệu qủa đó chính là việc dùng nước giải nhiệt. Uống những thức uống như địa giải, uống C thường xuyên để cơ thể được làm mát hơn. Đặc biệt là vào mùa hè.

Vệ sinh vòm họng thường xuyên và đúng cách

Tiếp đến, bạn vẫn phải thường xuyên vệ sinh vòm họng đúng cách với nước muối sinh lý để đảm bảo vi khuẩn không phát sinh thêm. Đồng thời cũng giúp bạn nhanh khỏi nhiệt miệng hơn.

Ngoài ra, còn 1 số cách để cải thiện tình trạng nhiệt miệng, bạn có thể tham khảo chi tiết hơn trong bài viết: 11 cách chữa nhiệt miệng nhanh và hiệu quả nhất.

8. Cách phòng nhiệt miệng và nổi hạch vòm họng

Người ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Chính vì thế, để không bị nhiệt miệng và dẫn đến những hậu quả nặng nề thì tốt nhất bạn cần thực hiện những cách phòng tránh an toàn như sau:

Không ăn nhiều đồ cay nóng và lạnh

Hãy chú ý không nên ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng và lạnh. Bởi đó là những đồ ăn làm cho phần vòm họng cũng như dạ dày của bạn bị tổn thương rất nhiều. Chính vì thế, việc hạn chế ăn các đồ ăn như thế chính là cách tốt nhất giúp bạn có thể tránh được những ảnh hưởng nguy hiểm cho vòm họng. Nó cũng tránh làm cơ thể nóng và nổi nhiệt miệng.

Vệ sinh vòm họng bằng nước muối sinh lý sáng tối

Vòm họng cần được vệ sinh cẩn thận và đúng cách mỗi ngày. Bạn nên vệ sinh súc miệng đánh răng với nước muối sinh lý hằng ngày. Bởi làm như thế có thể diệt được những vi khuẩn vi rút tiếp xúc với khoang miệng và vòm họng. Đồng thời cũng tránh được việc ảnh hưởng đế hệ thống hô hấp.

Vệ sinh vòm họng bằng nước muối sinh lý sáng tối để phòng ngừa nhiệt miệng

Không tùy tiện đụng chạm tay vào miệng

Tránh dùng tay chạm vào môi, răng miệng. Bởi hằng ngày bàn tay của bạn tiếp xúc với rất nhiều những vi khuẩn, khi đụng chạm có thể sẽ khiến cho khoang miệng bị nhiễm vi khuẩn làm viêm họng và dẫn đến nhiệt miệng, nổi hạch, viêm amidan.

Vệ sinh tai mũi thường xuyên

Tai, mũi và họng có liên quan với nhau. Chính vì thế, bạn nên vệ sinh cả tai mũi sạch sẽ bằng nước sinh lý để đảm bảo tất cả các bộ phận hô hấp cũng như khoang miệng, vòm họng đều được đảm bảo an toàn tránh khỏi vi khuẩn, vi rút nhé!

Đó là những điều bạn cần đặc biệt lưu ý khi bị nhiệt miệng và nổi hạch ở cổ. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì thế, hãy chú ý những cách phòng bệnh để giúp bạn bảo vệ được sức khỏe tốt nhất nhé!

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.

game bài sunwin

tải sunwin

tải sunwin apk sunwin web game sunwin

sunvn

game bài sunwin