Bệnh zona thần kinh có lây không? Cách phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả?

0

Zona thần kinh và bệnh thường xuyên xuất hiện và để lại những hậu quả nhất định nhưng không phải ai cũng biết căn bệnh này có thể lây và cách phòng ngừa.

Zona thần kinh còn được gọi là bệnh dời leo. Đây là một bệnh do virus herpes zoster gây ra, thường xảy ra ở những người có sức đề kháng kém hoặc đang phải dùng một số hóa chất diệt tế bào ung thư hay thuốc ức chế miễn dịch … Căn bệnh này để lại những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người bệnh. Vậy bệnh này có lây không và phòng ngừa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi sâu về vấn đề này.

  1. Bệnh zona thần kinh có thể bị lây

Theo ý kiến của các bác sĩ, bệnh zona thần kinh là một căn bệnh có thể lây lan từ người này sang người khác bằng nhiều con đường như dùng chung khăn mặt, khăn tắm… với người bệnh.

Đối tượng dễ bị lây bệnh zona thần kinh đó là những người chưa từng mắc bệnh thủy đậu, đặc biệt là những người có sức đề kháng. Tuy nhiên, những đối tượng này sau khi bị nhiêm vi rút gây bệnh lại không mắc bệnh zona mà mắc bệnh thủy đậu.

Bệnh zona thần kinh có lây không? Cách phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả? 1

Bệnh zona có thể lây lan

Ngược lại, những người từng mắc bệnh thủy đậu sẽ không bị lây bệnh zona thần kinh từ người khác. Nhưng một khi đã bị nhiễm zona, thì họ lại có khả năng bị zona tái phát nhiều lần trong cuộc đời. Khi tất cả những mụn nước đã khô, thì không còn khả năng lây nhiễm được nữa.

  1. Cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh zona thần kinh

Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh zona thần kinh, cá nhân có thể áp dụng các biện pháp sau:

Không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân

Khi có người thân trong nhà bị zona thần kinh, những người xung quanh tuyệt đối không dùng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần áo, cốc, bát ăn, đũa … để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Bệnh zona thần kinh có lây không? Cách phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả? 2

Không dùng chung đồ dùng cá nhân để giảm thiểu nguy cơ bị zona

Bản thân người bị zona thần kinh cũng nên cảnh báo bệnh của mình với  những người trong nhà, đồng thời, không nên che kín các vết zona vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Không quan hệ tình dục với người bị zoan thần kinh

Chưa có nghiên cứu nào kết luận bệnh zona thần kinh lây nhiễm qua quan hệ tình dục nhưng trong quá trình quan hệ, việc tiếp xúc da trực tiếp làm tăng nguy cơ lây bệnh.

 Bệnh zona thần kinh có lây không? Cách phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả? 3

Không quan hệ tình dục với người bị zona

Có chế độ ăn uống hợp lý

Những người dễ bị lây bệnh zona là người có sức đề kháng kém, do đó, để phòng tránh căn bệnh này, mỗi người nên có chế độ ăn uống hợp lý, đặc biệt là việc bổ xung các loại vitamin có trong rau củ quả và các loại nước ép trái cây.

 Bệnh zona thần kinh có lây không? Cách phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả? 4

Ăn uống hợp lý để phòng ngừa zona

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên cũng là một cách để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Không những thế, hoạt động này còn giúp khí huyết lưu thống, tăng cường sức khỏe. Do đó, hãy dành thời gian mỗi ngày để tập thể dục nhé.

Không sử dụng các chất kích thích

Việc sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, … sẽ làm giảm sức đề kháng của người bệnh. Do đó, việc hạn chế các chất này sẽ làm giảm nguy cơ  lây bệnh của bạn.

Như vậy, bệnh zona thần kinh là bệnh có thể lây lan và để lại những hậu quả nhất định cho người bệnh. Do đó, mỗi người cần có những biện pháp để phòng ngừa căn bệnh này, nhất là khi mùa mưa đang đến gần. Khi phát hiện bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và kê đơn thuốc kịp thời, tránh trường hợp bệnh trở nên nặng và để lại những hậu quả không mong muốn.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.