Ung thư vú có chữa được không, nên dùng nấm lim xanh không?

0

Ung thư vú ở giai đoạn đầu nếu được phát hiện và điều trị đúng cách thì có khả năng chữa khỏi gần 100%. Ở giai đoạn muộn hơn thì tiên lượng sống của bệnh nhân giảm thấp, chi phí điều trị tốn kém và khó khăn.

Ung thư vú có nguy hiểm không?

Nhìn chung, đã gọi là ung thư thì đây là căn bệnh nguy hiểm, không thể coi thường. Mặc dù ở giai đoạn đầu bệnh nhẹ, nhưng nếu không được điều trị đúng cách, người bệnh chủ quan thì bệnh sẽ diễn tiến sang giai đoạn nặng, di căn nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Bệnh ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không? Đến nay mặc dù y tế có phát triển tuy nhiên chưa có bất cứ bác sĩ, chuyên gia nào trên thế giới cam kết chữa khỏi 100% bệnh ung thư. Khả năng chữa khỏi bao nhiêu % sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe người bệnh, điều kiện tài chính, khả năng đáp ứng của cơ thể đối với các phương pháp điều trị, chế độ ăn uống, tinh thần người bệnh.

Chúng ta ví dụ vài khía cạnh: 

Thứ nhất giai đoạn bệnh: Bất cứ  bệnh gì, kể cả ung thư thì phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời chắc chắn sẽ tốt và nhanh hơn so với việc phát hiện muộn. Lý do bởi ở giai đoạn sớm các tế bào ung thư mới chỉ khu trú trong vú, chưa lan đến các cơ quan nội tạng khác, việc điều trị nhanh và ít tốn kém hơn, khả năng thành công cũng lớn hơn.

Về điều kiện tài chính: Người ta thường nói người nghèo hay chết oan hơn người giàu là vì thế. Nói dễ hiểu thì ví dụ bạn cùng mắc ung thư vú ở giai đoạn 3 chẳng hạn, nếu như bạn nghèo, không có tiền thì sẽ không thể nào thực hiện được các biện pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, không có điều kiện mua các loại thuốc, thức ăn tốt bồi bổ trong quá trình điều trị nên rất có thể bệnh nặng và gây tử vong. Trong khi người giàu họ đáp ứng được chi phí điều trị, sử dụng các loại thuốc đắt tiền, thậm chí còn bay sang nước ngoài điều trị… tỉ lệ chữa bệnh thành công sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

Về thể trạng sức khỏe: Một người đã bị ung thư vú mà còn mang trong mình loạt bệnh lý nền như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… chắc chắn điều trị khó khăn, tỷ lệ thành công thấp hơn so với một người chỉ đơn thuần bị ung thư vú….

Bệnh ung thư vú giai đoạn đầu có chữa được không?

Giai đoạn đầu, khối u có kích cỡ nhỏ dưới 2cm, tế bào ung thư chưa lan rộng ra các vùng xung quanh, bệnh nhân cũng chưa có những dấu hiệu nhận biết rõ rệt, chỉ cảm thấy hơi đau tức vùng ngực, mệt mỏi. Thường thì bệnh nhân phát hiện bệnh trong lúc kiểm tra tổng quát sức khỏe định kỳ. Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn đầu chủ yếu là phẫu thuật và xạ trị. Phẫu thuật được tiến hành để cắt bỏ khối u, xạ trị là dùng tia năng lượng X tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình phẫu thuật.

Tiên lượng sống sau 5 năm đối với bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu là 92- 96%.

Bệnh ung thư vú giai đoạn 2 có chữa được không?

Giai đoạn 2, đây vẫn là giai đoạn nhẹ của bệnh. Phương pháp bác sĩ chỉ định điều trị bệnh nhân ung thư vú giai đoạn này là kết hợp các liệu pháp điều trị phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kích thích tố. Tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân là 85%.

Ung thư vú có chữa khỏi được không ở giai đoạn 3?

Giai đoạn 3, khối u trong cơ thể đã lan rộng 4 – 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc phù các hạch bạch huyết bên trong vú. Liệu pháp điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này cũng giống với giai đoạn 2. Nếu bác sĩ phát hiện ra có khối u nguyên phát lớn, thì bạn sẽ phải dùng biện pháp hóa trị để làm nhỏ khối u trước khi tiến hành phẫu thuật. Tiên lượng sống sau 5 năm đối với người bệnh ung thư vú giai đoạn 3 là 67%.

Phần lớn bệnh nhân hiện nay đều được phát hiện bệnh ung thư vú ở giai đoạn 3, khi mà cơ thể có những dấu hiệu rõ rệt hơn: đau tức vùng ngực, da ngực sần sùi, mẩn đỏ, sưng viêm, thậm chí lở loét, sụt cân nhanh… Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị thì các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân có thể kết hợp sử dụng nấm lim xanh. Lý do bởi loại nấm này đã được thử nghiệm qua nhiều nghiên cứu và chứng minh tốt đối với người bệnh ung thư giai đoạn muộn.

Cụ thể Theo Tạp chí Tin tức y tế (The Medical News) xuất bản tại Mỹ, bác sĩ Kerry Martain và các cộng sự tại bệnh viện St. John của Anh đã nghiên cứu về tác dụng của nấm lim xanh với bệnh ung thư. Cụ thể nhóm nghiên cứu phân bệnh nhân ung thư: vú, gan, phổi, não… thành 2 nhóm. 1 nhóm vẫn áp dụng các biện pháp điều trị thông thường như phẫu thuật xạ trị, hóa trị; 1 nhóm thì cho sử dụng thêm nấm lim xanh. Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, nấm lim xanh giúp kiềm chế đáng kể sự tiến triển của bệnh ung thư, trong đó có một số bệnh nhân có sự giảm dần số lượng tế bào ung thư và cải thiện các chỉ số sinh học quan trọng khác.

Việc các bác sĩ tại Mỹ đưa nấm lim xanh vào thử nghiệm điều trị cũng hoàn toàn tình cờ. Bắt đầu từ việc một bệnh nhân gốc Việt Nam đang được điều trị ung thư vú đã sử dụng nấm lim xanh để tự chữa bệnh song song với phác đồ điều trị mà bác sĩ Kerry Martain đã chỉ định. Sự tiến triển bất ngờ của bệnh nhân khiến bác sĩ Kerry Martain chú ý, nhất là khả năng đáp ứng thuốc tốt của bệnh nhân. Sau một thời gian nằm điều trị tại đây, cô gái người Việt đã xuất viện với thời gian rút ngắn hơn rất nhiều lần so với các bệnh nhân trước đây.

Tìm hiểu cụ thể về giá nấm lim xanh tại mục Nấm lim xanh bao nhiêu tiền.

Ung thư vú giai đoạn cuối có thể chữa được không?

Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Tế bào ung thư lúc này đã lan rộng đến nhiều cơ quan nội tạng: phổi, gan… Phương pháp điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này là điều trị toàn thân tích cực – sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị hóa trị + xạ trị + phẫu thuật… tiêu diệt tế bào ung thư lây lan ra khắp cơ thể người bệnh. Để điều trị thành công trong giai đoạn này đòi hỏi người bệnh phải có thể chất khỏe, hệ miễn dịch tốt mới đảm bảo chống chọi lại với những tác dụng phụ của thuốc gây ra. Phần lớn bệnh nhân sẽ sống thêm được 6 tháng đến 1 – 2 năm từ lúc phát hiện bệnh giai đoạn cuối. Chỉ có 20% bệnh nhân có tiên lượng sống sau 5 năm.

Bài viết đã giải đáp cho bạn thắc mắc ung thư vú có chữa được không. Thực tế không ai mong muốn mình mắc căn bệnh quái ác này. Nhưng nếu chẳng may bị, thái độ lạc quan, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ là cách để bạn chiến thắng bệnh tật, để cuộc sống mình thêm ý nghĩa và trọn vẹn hơn.

Phụ nữ ngoài ung thư vú thì còn dễ có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về căn bệnh này, có thể đọc thêm bài viết Ung thư cổ tử cung có chữa được không.

Share.

Comments are closed.