8 căn bệnh tâm lý ở người lớn ai cũng có thể mắc phải

0

Theo các chuyên gia tâm lý của Hello Doctor, có nhiều nguyên nhân tác động đến việc hình thành nên các căn bệnh tâm lý ở người lớn. Vì thế ngành y học hiện đại cũng chia loại bệnh này thành những bệnh lý với tên gọi khác nhau tùy biểu hiện của bệnh.

1. Những căn bệnh tâm lý ở người lớn

Bệnh tâm thần phân liệt

Đây là căn bệnh rối loạn cơ bản và đặc trưng về tư duy, tri giác và cảm xúc khiến ý thức còn rõ ràng và năng lực trí tuệ thường được duy trì. Người bị bệnh này thường cảm thấy ý nghĩ của mình hình như bị người khác biết hay lấy bớt, ý nghĩ bị vang thành tiếng, có sức mạnh tự nhiên hoặc siêu nhiên đang hoạt động làm ảnh hưởng đến ý nghĩ, cảm xúc hay hành vi của mình.Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 18 đến 30.

Bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng là triệu chứng của rối loạn tư duy trong các bệnh loạn thần. Bệnh khiến người bệnh mất ý thức về tư duy và hay tưởng tượng về những điều không có thực.

Để hiểu rõ hơn về bệnh hoang tưởng, bạn có thể tra cứu thêm thông tin trong bài viết: Tìm hiểu về bệnh hoang tưởng cùng Hello Doctor.

Trầm cảm

Trầm cảm là hội chứng thường mắc phải ở những người bị stress do công việc hoặc ức chế về tâm lý, gặp phải cú sốc tinh thần khiến thần kinh mệt mỏi, không còn hứng thú với bất cứ điều gì, tự cô lập mình với thế giới xung quanh. Người trầm cảm thường buồn rầu, bi quan về tiền đồ. Nét mặt trở nên cau có, đôi khi nước mắt lưng tròng.Trầm cảm là hội chứng cần theo dõi chặt chẽ và cấp cứu, đặc biệt đối với trầm cảm có ý tưởng và hành vi tự sát. Trầm cảm là bệnh tâm lý ở người lớn phổ biến trong xã hội hiện đại. Ngoài ra, nếu gia đình bạn có người bị mắc bệnh trầm cảm thì bạn hãy tham khảo ngay những thói quen hàng ngày giúp bạn thoát khỏi chứng trầm cảm

Hội chứng sợ xã hội

Bệnh khiến người mắc phải bị rối loạn lo âu, cảm thấy cực kỳ sợ hãi trước những tình huống xã hội thông thường. Họ thường có cảm giác sợ người lạ, sợ đám đông, sợ tụ tập, sợ phải trả lời…

Chứng mất ngủ

Biểu hiện mất ngủ nếu kéo dài do một nguyên nhân gì đó rất có thể là biểu hiện của bệnh lý. Người bệnh có thể chỉ ngủ được 30 phút/đêm. Hệ quả, người lúc nào cũng mệt mỏi, đầu óc căng thẳng, dễ dẫn đến nhiều căn bệnh tâm lý khác nữa. Đây cũng là căn bệnh tâm lý ở người lớn rất dễ mắc phải đối với bất cứ ai. Ngoài ra, phụ nữ trung niên là đối tượng rất dễ mắc phải chứng bệnh này. Để biết được nguyên nhân và cách khắc tình trạng này, bạn hãy tham khảo thêm tại: bệnh mất ngủ ở phụ nữ trung niên.

Rối loạn lưỡng cực

Biểu hiện của bệnh là sự thay đổi cực kỳ rõ rệt trong hành vi, cảm xúc và tâm trạng. Bệnh có thể gọi là trầm – hưng cảm. Người bệnh có thể vui vẻ tột độ, nhưng lúc khác lại buồn bã, chán nản, thậm chí có những hành vi phạm tội hoặc tự sát.

Rối loạn nhân cách ranh giới

Bệnh khiến người có hành vi không có kiểm soát, thể hiện sự bất thường trong hành xử, không có giới hạn về cảm xúc. Người bệnh thường có biểu hiện là có thể đột nhiên khó chịu, giận dữ tột độ, sợ hãi vô lý … mọi biểu hiện đều rất khác thường.

Chứng tự kỷ

Đây là chứng rối khả năng làm việc của não bộ, khiến bản thân trở nên thiếu năng lực hành vi và xã hội. Người tự kỷ thường thiếu hành vi nhận thức và biểu đạt thành lời. Đây là căn bệnh tâm lý ở người lớn ít gặp nhưng không phải không có trường hợp gặp phải trong thực tế.

bệnh tâm lý ở người lớn 1

Có rất nhiều bệnh tâm lý ở người lớn trong xã hội hiện đại

2. Những căn bệnh tâm lý ở người lớn gây ra nhiều tác hại khủng khiếp

Những bệnh tâm lý ở người lớn hầu hết đều là bệnh lý gây ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi, cảm xúc con người. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Trước hết là khiến người bệnh mệt mỏi, lo âu, sức khỏe suy sụp nghiêm trọng. Tâm lý người bệnh không ổn định, người bệnh dễ bị kích động, mất kiểm soát hành vi, tự gây hại bản thân. Về lâu dài người bệnh mất khả năng giao tiếp xã hội, khả năng tự chăm sóc bản thân.

Bệnh tâm lý ở người lớn nếu không được phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những chứng bệnh nặng hơn như tâm thần chẳng hạn. Người bệnh hoàn toàn không có ý thức về bản thân, không có khả năng chăm sóc chính mình, không có khả năng làm việc. Người bệnh sẽ là gánh nặng cho gia đình, xã hội.

bệnh tâm lý ở người lớn 2

Bệnh tâm lý ở người lớn gây nhưng hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, tinh thần, thậm chí là gánh nặng cho xã hội

3. Nên làm gì để phòng tránh bệnh tâm lý ở người lớn?

Những căn bệnh tâm lý ở người lớn đều có nguyên nhân tác động. Đôi khi là do chính sự chủ quan của bản thân hay sự thờ ơ của những người xung quanh. Để phòng tránh các bệnh này, mỗi người nên thực hiện những giải pháp sau:

Giải pháp về dinh dưỡng

Yếu tố thời tiết và dinh dưỡng có ảnh hưởng nhất định đến tâm lý. Dinh dưỡng là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mỗi người. Để phòng tránh các bệnh tâm lý ở người lớn cũng như những căn bệnh thông thường khác thì không có gì tốt hơn là cân bằng chế độ dinh dưỡng trong ăn uống hàng ngày.

Đặc biệt là trong chế độ dinh dưỡng không thể thiếu vitamin B1. Đây là chất xúc tác giúp tăng cường trí nhớ.

Ăn uống hàng ngày, nên duy trì chế độ ăn nhiều rau quả, ăn đa dạng thực phẩm có lợi cho bệnh lý tâm thần, hạn chế ăn đường, ăn nhiều chất béo. Không sử dụng nhiều chất kích thích.

Duy trì tâm lý tích cực

Để phòng tránh các bệnh tâm lý ở người lớn cách tốt nhất là mỗi người nên rèn cho mình một nếp sống lạc quan, tinh thần thoải mái, tâm lý vô tư đón nhận mọi vấn đề trong cuộc sống và tìm cách tích cực để giải quyết chúng. Tránh cho mình bị căng thẳng đầu óc, lo lắng kéo dài.

Tăng cường thể lực

bệnh tâm lý ở người lớn 3

Yoga là bộ môn thể dục hữu ích giúp phòng tránh các bệnh tâm lý ở người lớn

Việc tập luyện thể dục đều đặn rất có lợi cho tất cả mọi đối tượng nếu muốn phòng tránh các bệnh về tâm lý. Đặc biệt là những bộ môn như: tập yoga, thiền. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tập luyện yoga thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung.Yoga còn giúp giảm căng thẳng và giải tỏa stress cực kỳ tốt, giúp những người bận rộn và thường xuyên căng thẳng có thể cân bằng cuộc sống tốt hơn.

Giữ gìn một sức khỏe tốt, một tâm lý ổn định, thái độ sống lạc quan, hãy biết cách tự tìm niềm vui cho mình trong cuộc sống là cách tốt nhất để phòng tránh các bệnh tâm lý ở người lớn.

Share.

Comments are closed.