10 tác dụng của cây đinh lăng đối với sức khỏe

0

Cây đinh lăng có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Dưới đây là 10 tác dụng của cây đinh lăng đối với sức khỏe do suckhoephunu.info tổng hợp lại, mời các bạn tham khảo.

Xưa nay, đinh lăng được biết đến là một vị thuốc quý tốt, dễ tìm và dễ sử dụng. Danh y Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói đinh lăng chính là nhân sâm của người nghèo.

Cây đinh lăng chữa đau lưng mỏi gối, chữa tê thấp

Dùng thân và cành đinh lăng, trọng lượng 20 – 30g, đun sắc lấy nước uống chia làm 3 lần trong ngày. Có thể kết hợp cùng với rễ cây xấu hổ, cây cúc tần và cam thảo dây.

Bồi bổ và thanh lọc cơ thể

Không chỉ có tác dụng chữa bệnh, cây đinh lăng còn có công dụng bồi bổ phòng chống bệnh tật. Dùng 150-200 gram lá đinh lăng tươi, đun sôi với khoảng 1 lít nước. Sau khi đun sôi 5 – 7 phút thì chắt nước đầu tiên để uống, tiếp đó cho thêm khoảng 200ml nước vào đun sôi để lấy nước thứ hai.

Tác dụng của cây đinh lăng là điều không ai có thể phủ nhận được

Tác dụng của cây đinh lăng là điều không ai có thể phủ nhận được

Uống trong ngay thay nước lọc bình thường. So với dùng rễ đinh lăng đun lấy nước uống, lá tươi là phương án khả thi hơn rất nhiều vì bạn có thể hái lá quanh năm. Ngoài ra, tác dụng của đinh lăng khi sắc nước uống là chữa được các bệnh về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy.

Chữa chứng mồ hôi trộm

Không chỉ có tác dụng với người lớn, có rất nhiều bài thuốc hay tốt cho trẻ nhỏ từ cây đinh lăng. Đặc biệt là chữa chứng đổ môi trộm, nếu trẻ thường xuyên bị ra nhiều mồ hôi ở đầu, các mẹ hãy dùng lá đinh lăng đã phơi khô, lót vào gối hoặc trải xuống giường cho trẻ nằm. Sau một thời gian sử dụng theo cách này sẽ nhanh chóng thấy được kết quả.

Chữa vết thương

Một trong những tác dụng của cây đinh lăng được sử dụng phổ biến nhất là chữa vết thương ngoài da. Khi có vết thương ngoài da, dùng lá đinh lăng rửa sạch giã nát rồi đắp lên, vết thương sẽ cầm máu, giúp vết thương mau lành hơn.

Dù là trẻ nhỏ, phụ nữ cho con bú đều có thể sử dụng loại cây này

Dù là trẻ nhỏ, phụ nữ cho con bú đều có thể sử dụng loại cây này

Cây đinh lăng có tác dụng “lợi sữa”

Phụ nữ khi đang nuôi con nhỏ nhiều khi sẽ bị tắc tia sữa, khi đó hãy rửa sạch một nắm lá đinh lăng tươi cho vào đun sôi với mấy lát gừng, chắt lấy nước uống. Uống ngay khi còn ấm, ngày chia làm 2 lần, uống liên tục trong 2 – ngày.

Chữa thiếu máu

Những người thiếu máu, mất máu do chấn thương, phụ nữ vào thời kì kinh nguyệt nên uống nước lá hoặc rễ đinh lăng. Kết hợp cùng với hà thủ ô, hoàng tinh, thục địa mỗi vị 100 gram, tam thất 20 gram. Sắc uống hàng ngày.

Chữa sưng cơ khớp

Lá tươi giã nhuyễn đắp trực tiếp lên chỗ sưng đau. Khi lá khô tiếp tục đắp lại, tác dụng của cây đinh lăng sẽ làm vết sưng đau dịu đi và nhanh lành hơn.

Chữa dị ứng, ban sởi, ho, kiết lỵ

Dùng khoảng 10 gram lá đinh lăng khô sắc cùng với 200ml nước. Đun sôi chắt nước ra uống trong ngày, uống khi còn ấm.

Chữa ho suyễn lâu năm

Lấy rễ đinh lăng cùng với bách bộ, nghệ vàng, tần dày lá, đậu săn, tang bạch bì, tất cả đều lấy 8 gram, xương bồ 6 gram, 4 gram gừng khô, đổ 600ml nước lọc sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày.

Món ăn bổ dưỡng từ cây đinh lăng

Ngoài để sắc thuốc, chữa bệnh cây đinh lăng có tác dụng gì nữa? Đó chính là dùng để chế biến những món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Phổ biến nhất là món ăn lá đinh lăng nấu với thịt hoặc cá, món ăn bổ dưỡng cho các sản phụ và người mới ốm dậy. Món canh đinh lăng có tác dụng đẩy độc tố ra ngoài, giúp cơ thể sảng khoái hơn.

Dù tác dụng của cây đinh lăng có rất nhiều nhưng không phải vì thế mà bạn lại lạm dụng điều đó. Hãy sử dụng đinh lăng đúng liều lượng để thu về hiệu quả tốt nhất nhé.

Share.

Comments are closed.