10 dấu hiệu đáng sợ của bệnh rối loạn tiền đình

0

Rối loạn tiền đình đang là một trong những bệnh của dân văn phòng. Tìm hiểu ngay những dấu hiệu của bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp.

Rối loạn tiền đình là căn bệnh đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Đối tượng mắc phải căn bệnh này chủ yếu ở tuổi trung niên, đặc biệt là dân văn phòng. Rối loạn tiền đình không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng gây ra những biến chứng khác nhau. Để việc điều trị bệnh được hiệu quả, phòng ngừa và phát hiện sớm là tốt hơn cả. Cùng tìm hiểu những dấu hiệu bệnh rối loạn tiền đình nhé.

  1. Chóng mặt

Chóng mặt là dấu hiệu đầu tiên của người bị rối loạn tiền đình. Tần suất chóng mặt sẽ tăng lên dần khi bệnh phát triển. Khi chóng mặt, người bị rối loạn tiền đình có ảo giác về sự vận động xung quanh, sự di chuyển của các vật thể, cảm giác xoay tròn, bập bềnh. Kèm theo đó, người bệnh sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn và đổ mồ hôi nhớt ở lòng bàn tay, bàn chân và lưng, mất cân bằng cơ thể, mắt mờ.

 10 dấu hiệu đáng sợ của bệnh rối loạn tiền đình 1

Người bị rối loạn tiền đường sẽ có biểu hiện chóng mặt

Tình trạng này xảy ra do hệ thần kinh não bộ bị chèn ép hoặc dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương, khiến máu không thể lưu thông bình thường.

  1. Mất thăng bằng

Một dấu hiệu điển hình khac cuả người bị rối loạn tiền đình là việc mất thăng bằng cơ thể. Điều này khiến người bệnh không thể thể đứng vững, không xác định được trọng lượng cơ thể. Dấu hiệu này tương đối giống với người say rượu.

10 dấu hiệu đáng sợ của bệnh rối loạn tiền đình 2

Rối loạn tiền đình khiến khả năng thăng bằng của người bệnh yếu đi

Mất thăng bằng xuất hiện ở người bị rối loạn tiền đình do vùng tiền đình (gồm: mắt, ngoại tháp, tiểu não) bị mất thông tin từ cơ thể nên không thể kiểm soát được hành vi của mình.

  1. Mất ý thức hoặc ngất

Một biểu hiện khác của người bị rối loạn tiền đình là tình trạng mất ý thức hoặc bị ngất, kèm theo triệu chứng đổ mồ hôi, buồn nôn và giảm thị lực.

10 dấu hiệu đáng sợ của bệnh rối loạn tiền đình 3

Rối loạn tiền đình của mức độ cao sẽ dẫn đến nguy cơ mất đi ý thức ở người bệnh

Vấn đề này nảy sinh do lượng máu lưu thông đến não bị giảm dẫn đến tụt huyết áp, rối loạn chức năng tim và giảm phản xạ thực vật.

  1. Giảm trí nhớ

Người bị rối loạn tiền đình sẽ bị suy giảm trí nhớ, do đó, họ khó có thể tập trung trong công việc, tinh thần trở nên mệt mỏi. Từ các vấn đề trên, cuộc sống và công việc của người rối loạn tiền đình sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

10 dấu hiệu đáng sợ của bệnh rối loạn tiền đình 4

Người bị rối loạn tiền đình sẽ bị suy giảm trí nhớ

  1. Buồn nôn hoặc nôn

Đi kèm với cảm giác chóng mặt là việc buồn nôn hoặc nôn. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể người bệnh trở nên suy kiệt, việc ăn uống không được ngon miệng, gây ra các vấn đề liên quan.

  1. Ù tai hoặc có tiếng ù trong tai

Người bị rối loạn tiền đình ở mức độ cao sẽ gặp phải các vấn đề như ù tai hoặc có tiếng ù trong tai giống như người bị viêm xoang. Điều này làm cho người bệnh không xác định được rõ phương hướng, âm thanh xảy ra xung quanh, đồng thời gây cảm giác khó chịu, khiến tinh thần mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt.

10 dấu hiệu đáng sợ của bệnh rối loạn tiền đình 5

Biểu hiện ù tai của người bị rối loạn tiền đình giống như người bị xiêm xoang

  1. Cảm giác tê chân tay

Máu không thể lưu thông lên não khiến các chi không nhận phản xạ từ não bộ cũng như lượng máu cần thiết, dẫn đến tê bì chân tay. Do đó, người bệnh không thể hoạt động, làm việc một cách bình thường.

10 dấu hiệu đáng sợ của bệnh rối loạn tiền đình 6

Các chi cũng bị tê chân tay do máu không thể lưu thông lên não

  1. Xáo trộn tầm nhìn

Không chỉ có tai, chân tay bị ảnh hưởng mà mắt của người bị rối loạn tiền đình cũng bị ảnh hưởng. Người bệnh không thể nhìn rõ mọi vật, hình ảnh không rõ và trở nên mơ hồ, khiến việc xác định phương hướng trong không gian, hoạt động bị ảnh hưởng.

  1. Tim đập nhanh, hơi thở ngắn

Kèm theo cảm giác chóng mặt, buồn nôn, người bị rối loạn tiền đình cũng có biểu hiện khác như tim đập nhanh, hơi thở ngắn và dồn dập do lượng máu trong cơ thể không thể lưu thông bình thường. Tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến tim mạch.

 10 dấu hiệu đáng sợ của bệnh rối loạn tiền đình 7

Do máu không thể lưu thông nên hoạt động của tim và hệ hô hấp cũng trở nên bất thường

  1. Rối loạn cảm xúc

Chóng mặt, ù tai, giảm thị lực, tim đập nhanh, … khiến người bệnh có những cảm xúc lo lắng, căng thẳng, thậm chí là hoảng loạn và trầm cảm do không thể thích nghi với sự thay đổi đột ngột này. Do đó, người thân trong gia đình cần có sự quan tâm, chăm sóc và hỗ trợ kịp thời để người bệnh được yên tâm, tập trung điều trị để bệnh suy giảm.

10 dấu hiệu đáng sợ của bệnh rối loạn tiền đình 8

Người bị rối loạn tiền đình cần được người thân quan tâm, chăm sóc để ổn định tinh thần

Xem thêm :

10 dấu hiệu đáng sợ của bệnh rối loạn tiền đình
Rate this post

Chức năng bình luận đã bị đóng