Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Kỹ thuật nuôi tôm công nghệ cao có ưu điểm gì?

0

Cập nhật vào 25/06

Nuôi tôm công nghệ cao là một phương pháp nuôi tôm hiện đại, sử dụng các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhằm tăng năng suất, giảm chi phí, đảm bảo chất lượng sản phẩm và hạn chế tác động đến môi trường.

Nuôi tôm công nghệ cao áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến như: hệ thống thủy canh, hệ thống đóng, sử dụng các thiết bị cảm biến để theo dõi môi trường nuôi tôm, sử dụng phương pháp đồng bộ hóa để quản lý quá trình nuôi, sử dụng các kỹ thuật sinh học và hệ thống lọc nước, sử dụng các chế phẩm sinh học cho tôm… Hiện nay, nuôi tôm công nghệ cao được áp dụng rộng rãi tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan… và đang dần trở thành xu hướng phát triển mới của ngành nuôi trồng tôm trên thế giới.

Nuôi tôm công nghệ cao là hướng đi mới hiện nay
Nuôi tôm công nghệ cao là hướng đi mới hiện nay. Hình ảnh: Báo Đồng Khởi.

Tại sao nhiều người chuyển sang nuôi tôm công nghiệp

Nuôi tôm công nghệ cao có nhiều lợi ích, như tăng năng suất và hiệu quả trong quá trình nuôi tôm, giảm thiểu tác động của yếu tố bên ngoài đến quá trình nuôi tôm, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm của tôm nuôi công nghệ cao. Bên cạnh đó, mô hình nuôi vẫn còn gặp phải nhiều thách thức về chi phí đầu tư và vận hành, về các cơ hội phát triển kinh tế và môi trường,….

Một số kỹ thuật và thiết bị được sử dụng trong nuôi tôm công nghệ cao như ứng dụng hệ thống thủy canh hoặc hệ thống tuần hoàn RAS, sử dụng các thiết bị cảm biến để theo dõi môi trường nuôi tôm, sử dụng phương pháp đồng bộ hóa để quản lý quá trình nuôi tôm, các kỹ thuật sinh học và hệ thống lọc nước,..

Những yếu tố công nghệ được sử dụng nhiều trong mô hình nuôi tôm công nghệ cao
Những yếu tố công nghệ được sử dụng nhiều trong mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Nhận thấy cách nuôi mới có hiệu quả, nhiều hộ dân nuôi tôm ở một số tỉnh thành phía nam cũng đã chuyển đổi từ các hình thức nuôi cũ sang nuôi tôm theo hướng công nghệ cao nhiều giai đoạn. Với cách nuôi này, người nuôi tôm thu lợi nhuận tăng nhiều lần so với nuôi theo cách truyền thống.

Khi nuôi tôm trong ao đất, làm hệ thống Oxy đáy và gom thải còn gặp nhiều khó khăn, chưa kể đến nếu có dịch bệnh việc tẩy rửa, cải tạo ao là rất khó làm cho quá trình nuôi gặp nhiều khó khăn, năng suất vụ nuôi thấp.

Nếu nuôi trong ao lót bạt, rất dễ dàng thiết kế hệ thống oxy đáy, hệ thống siphon gom thải rất dễ. Chính vì vậy cho phép bạn thả tôm dày đặc, vụ thu năng suất cao. Đó chính là lý do nhiều người chuyển sang nuôi tôm công nghệ

Hiện nay, mô hình nuôi tôm công nghệ cao thường được phát triển dựa trên cơ sở của nuôi thâm canh, siêu thâm canh sẵn có, đa số là thay đổi phương thức canh tác từ từ và sử dụng một phần thiết bị hiện đại, thường gặp nhất là máy cho ăn tự động, tủ điện tự động… Thực chất đây là chỉ mới là hướng đi ứng dụng công nghệ cao chứ chưa phải là mô hình nuôi tôm công nghệ cao hoàn chỉnh.

Trong các mô hình nuôi tôm công nghệ cao hoàn chỉnh cần dùng phần mềm được cài đặt trên điện thoại, điều khiển bằng wifi hoặc bluetooth để quản lý trại nuôi, tính nhanh số lượng thức ăn, thời gian bật tắt máy cho ăn, thời gian bật tắt quạt,…

Đối với hợp tác xã, các mô hình trình diễn, doanh nghiệp thì mô hình thường được áp dụng theo hình thức khép kín hướng thân thiện môi trường. Trong đó, khu nuôi được bố trí theo hệ thống gồm: Ao ương dưỡng, ao tôm thương phẩm, ao lắng; khu xử lý chất thải được đầu tư hoàn chỉnh để xử lý chất thải triệt để.

Một số mô hình sẽ xử lý nước thải trong ao nuôi, dẫn về hố tách chất thải qua túi lọc lưới, phân tôm có kích thước nhỏ nên lọt qua túi lưới đi vào hệ thống biogas, vỏ tôm sau khi được tách hết nước mặn sẽ dùng nước ngọt rửa, pha loãng và sử dụng làm phân bón, thức ăn cho chăn nuôi.

Bên cạnh đó, mô hình nuôi còn áp dụng các kỹ thuật sinh học như sử dụng vi sinh vật để tạo điều kiện sống lý tưởng và ngăn ngừa phát sinh các bệnh trên tôm. Ngoài ra, các kỹ thuật nuôi tôm công nghệ cao còn có thể sử dụng các hệ thống tưới nước tự động và hệ thống lọc nước để giảm thiểu sự tác động của các chất ô nhiễm trong nước đến quá trình nuôi tôm.

Tuy nhiên khi chuyển đổi sang mô hình nuôi trồng công nghệ cao người dân phải năm bắt các kỹ thuật chăn nuôi tôm chuẩn xác và đi đúng hướng mới có thể đạt được kết quả mong đợi.

Tham khảo thêm về thuốc xổ ký sinh trùng cho tôm.

Tham khảo thêm các thông tin về nuôi tôm tại:

Thế giới Tôm

  • Website: thegioitom.com
  • Facebook:
  • Số điện thoại: 0971 890 120
Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.