Trẻ 5 tuổi cần học những kiến thức và kỹ năng gì?

0

Trẻ 5 tuổi cần học những gì? Nếu bạn đang có thắc mắc trẻ 5 tuổi cần học gì thì không nên bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.

5 tuổi là lúc bé chuẩn bị bước từ giai đoạn mẫu giáo lên bậc học tiểu học. Đồng thời đây cũng được coi là giai đoạn vàng để bé dễ dàng tiếp thu học các kỹ năng, kiến thức cơ bản để có nền tảng tư duy tốt nhất cho cả chặng đường cuộc đời sau này của bé.

Học chữ cái, học vẽ, hay kỹ năng sử dụng đồ vật, kỹ năng tự ăn uống… là những điều mẹ cần hướng dẫn bé ở độ tuổi này.

1. Bé 5 tuổi cần học kiến thức gì?

Học chữ cái và số đếm

Khi bé nhà bạn được 5 tuổi, ở lớp mầm non bé đã được các cô giáo cho làm quen với các chữ cái và học số đếm, thông qua hình thức vừa học vừa chơi, nên các bé được tiếp thu một cách hoàn toàn tự nhiên.

Việc của bố mẹ khi bé ở nhà là hãy củng cố thêm kiến thức để bé nhớ kỹ hơn những gì đã được học ở lớp.

Rất đơn giản, bạn có thể cùng bé chơi xếp các chữ cái, hay đếm số lượng đồ chơi của bé, thậm chí việc đọc truyện cho bé hàng ngày trước khi đi ngủ hay khi những khi có thời gian cũng sẽ giúp bé có tư duy tốt hơn và vốn từ vựng phong phú hơn đấy nhé.

Cha mẹ cũng có thể thuê gia sư dạy kèm cho con, tuy nhiên cũng phải lưu ý đến việc lựa chọn gia sư đảm bảo chất lượng để cho con được phát triển tốt nhất.

Học vẽ tranh

Dễ dàng nhận thấy hầu như các bé dưới 5 tuổi đều có trí tưởng tượng rất phong phú. Việc học vẽ tranh sẽ giúp cho bé 5 tuổi biết được cách cầm bút như nào, sử dụng các loại bút màu ra sao, cách phân biệt các màu sắc, bé sẽ phát huy được tối đa trí tưởng tượng của mình thông qua việc thể hiện bằng các bức tranh.

Dạy trẻ 5 tuổi học vẽ tranh

Dạy trẻ 5 tuổi học vẽ tranh

Nhờ đó mà bé cũng sẽ dần tự tin hơn, phấn khích hơn, độc lập hơn khi được người lớn động viên, khen ngợi mỗi khi hoàn thành “tác phẩm” của mình.

Học hát, chơi nhạc

Âm nhạc – được coi là hình thức giúp trẻ phát triển được tổng hợp cả về tư duy, ngôn ngữ và tính sáng tạo của mình.

Thông qua việc học hát, đơn giản nhất là các bài hát ở lớp, các bài hát đồng giao, các bài thơ ngắn sẽ giúp bé học thêm được nhiều từ mới, học giao tiếp, ứng xử, yêu thiên nhiên, yêu động vật, yêu gia đình….thông qua nội dung bài hát.

Tinh ý một chút bạn sẽ thấy, giai đoạn khi bé 5 tuổi thiên hướng nghệ thuật của bé khá rõ ràng, như có bé thì thích hát, có bé lại thích vẽ, có bé thích thì múa, nhảy, hay có bé lại thích riêng một loại nhạc cụ nào đó…

Bố mẹ chỉ cần chú ý quan sát để động viên, khuyến khích bé phát triển sở thích của mình, đó cũng là cách tạo bước tiền đề cho sự phát triển năng khiếu lâu dài sau này của bé.

Học chơi thể thao

Với trẻ 5 tuổi, thể thao được bé hiểu đơn giản như một trò chơi vận động, một sở thích. Vì vậy bạn có thể cùng bé phát triển các kỹ năng vận động này hàng ngày một cách đều đặn.

Thể thao sẽ giúp bé phát triển toàn diện cả trí não lẫn thể chất nên không cần phải là một giáo viên giỏi mà ngay trong chính môi trường gia đình bạn cũng có thể giúp con duy trì được thói quen tốt khi chơi thể thao hàng ngày cùng con.

Ngoài các kiến thức cơ bản bạn nên xây dựng cho bé 5 tuổi thì cũng có cả những kỹ năng mà bạn không nên bỏ qua để giúp con mình có được nền tảng tốt, vậy đó là những kỹ năng gì dành cho bé 5 tuổi?

Trẻ 5 tuổi học chơi thể thao tốt cho thể chất của bé

Trẻ 5 tuổi học chơi thể thao tốt cho thể chất của bé

2. Trẻ 5 tuổi cần học những kỹ năng gì?

Dạy trẻ kỹ năng tự lập

Có những kỹ năng tự lập đơn giản mà giai đoạn này bạn đã có thể dạy cho bé nhà mình như cách để tự buộc dây giày, tự đánh răng, rửa mặt, mặc quần áo.

Tất nhiên khi bé 5 tuổi thường thì vẫn được bố mẹ, ông bà hay ở lớp thì các cô giáo làm giúp, nhưng nếu bé nhà bạn được dạy những kỹ năng này khi bé đã 5 tuổi thì sẽ giúp bé có được sự tự tin và hình thành được thói quen tự lập, không nhờ vả người lớn cho bé.

Kỹ năng dùng nhà vệ sinh

Khi bé 5 tuổi, bước từ giai đoạn mẫu giáo lên tiểu học, bé sẽ phải học những kỹ năng cơ bản mà hầu như sẽ không còn được hỗ trợ nhiều khi lên bậc tiểu học.

Một điều mà các bậc phụ huynh hay chủ quan bỏ qua đó chính là kỹ năng sử dụng nhà vệ sinh của bé.

Giai đoạn 5 tuổi bạn cần hướng dẫn bé đi vệ sinh đúng cách, từ cách kéo đồ lót, kéo quần sao cho đúng, không làm ướt quần áo, cách ngồi bệ nhà vệ sinh đến cách dùng giấy, rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh thế nào cho đúng và đảm bảo sạch sẽ nhất.

Nhớ được thông tin, địa chỉ gia đình

Giai đoạn khi bé 5 tuổi bé nhà bạn đã có thể nhớ được những thông tin khó hơn. Bạn có thể dạy bé thông tin cá nhân của mình cũng như thông tin, địa chỉ gia đình như họ tên của bé, họ tên bố mẹ, cùng với địa chỉ, khu vực nhà mình đang ở.

Thậm chí nhiều bé còn có thể nhớ được cả số điện thoại của bố mẹ. Và điều này là rất hữu ích khi chẳng may bé đi chơi xa, hay bị lạc khỏi vòng tay bố mẹ nên bạn đừng chủ quan bỏ qua nhé.

Kỹ năng phân biệt được hành vi tốt, xấu

Trẻ 5 tuổi đã phân biệt được hành động tốt, hành động xấu. Ví dụ như khi bé tranh giành đồ chơi của bạn khác, hay đánh nhau với bạn mà bố mẹ biết nghiêm túc giải thích cho con thì bé sẽ biết hành vi của mình là chưa tốt và thường bé sẽ nhớ rất lâu. Giải thích cho bé nhiều lần sẽ giúp bé không lặp lại hành vi xấu của mình.

Ngoài ra với những hành động xấu như bị người khác chạm vào các bộ phận nhạy cảm thì bé phải mách ngay với cha mẹ, người thân. Và phân biệt với những hành động tốt như ôm, nắm tay từ người thân, bạn bè của bé là thể hiện sự quan tâm, yêu thương nhau.

Kỹ năng tự ăn uống

Trong một số gia đình thường bé sẽ được người lớn xúc cơm cho trong mỗi bữa ăn, ngay cả khi bé đã 5 tuổi. Thật ra bố mẹ nên biết ở lứa tuổi này bé hoàn toàn đã có thể tự xúc cơm, thậm chí là xúc cơm, sử dụng đũa một cách điêu luyện là khác.

Vì vậy hãy để cho bé hoàn toàn tự lập trong mỗi bữa ăn để có được thói quen tốt, tự lập cao bạn nhé.

Trẻ 5 tuổi học kỹ năng tự lập trong ăn uống

Trẻ 5 tuổi học kỹ năng tự lập trong ăn uống

Có thể thấy rằng khi bé 5 tuổi sẽ cần được học một số kiến thức cơ bản, những kỹ năng tối thiểu để bé có thể tự tin cũng như phát huy được tối đa khả năng của mình không chỉ khi 5 tuổi mà còn theo bé cả một quá trình dài sau này.

Quan trong là bố mẹ biết nghiên cứu, tìm tòi, chọn lọc để có phương pháp dạy phù hợp với bé nhà mình bởi mỗi bé một tính cách riêng, sở trường riêng. Và đừng quên khuyến khích bé sử dụng những kiến thức, kỹ năng phù hợp hàng ngày bạn nhé.

Share.

Comments are closed.