Làm thế nào để học tốt lý thuyết môn Hóa học?

0

Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những kỹ năng học tốt lý thuyết môn Hóa học, mời các em cùng tham khảo.

Toán học , Vật lý, Hóa học là 3 môn thi thường gắn liền với việc tính toán những con số, các dạng bài tập khác nhau. Tuy nhiên, các em không nên bỏ qua các phần lý thuyết, đặc biệt là với môn Hóa học thì trong đề thi sẽ có một số lượng nhất định các câu hỏi thuộc về phần lí thuyết, bên cạnh đó, việc học tốt lí thuyết sẽ là cơ sở đầu tiên để các em có thể làm tốt bài tập liên quan. Hiểu được điều đó, nhưng không phải em học sinh nào cũng có thể học tốt lí thuyết môn Hóa học hoặc có những kỹ năng phù hợp đề học tốt phần kiến thức này. Tìm hiểu bí quyết để học tốt lý thuyết môn Hóa học dưới đây nhé.

1. Thuộc các khái niệm, định nghĩa

Với mỗi bài học mới, các em học sinh đều được làm quen, biết đến những khái niệm mới, định nghĩa mới. Để học tốt các mảng lí thuyết liên quan, ngay từ khi các em được học những khái niệm, định nghĩa này, các em hãy ghi nhớ và học thuộc chúng dù có thể việc học thuộc này chỉ mang tính “học vẹt” nhưng sau đó, khi đã nắm bắt được các thông tin liên quan, các em sẽ hiểu được những vấn đề này một cách thực sự.

 Học thuộc trước khi hiểu bản chất

Học thuộc trước khi hiểu bản chất

2. Hiểu được các định luật, quy luật

Khi làm quen với các định luật, quy luật trong Hóa học, yêu cầu hiểu chúng là một điều các em cần làm được. Chỉ khi hiểu được những định luật, quy luật này, các em mới nhớ được các mảng kiến thức liên quan cũng như vận dụng thật tốt để làm các bài tập.

3. Thực hành, quan sát các thí nghiệm hóa học

Học đi đôi với hành, đặc biệt, với môn Hóa học thì điều này càng cần được thực hiện tốt. Chỉ khi các em chứng kiến hiện tượng hóa học xảy ra trước mắt, các em mới có thể nhớ và liên hệ được các khái niệm cũng như quy luật, định luật liên quan. Đây là một hình thức khá hiệu quả, ngoài việc giúp các em hiểu rõ các phản ứng, còn tạo ra sự hứng thú với môn học, giúp các em có tinh thần học tốt hơn.

Đừng quá lo lắng nếu như các em không thể thực hiện các phản ứng hóa học này tại phòng thí nghiệm hoặc trong thực tế. Các em có thể lên mạng để xem các phản ứng hóa học mà các thầy cô và các nhà khoa học đã làm để thấy được thực tế nhé.

Thực hành và quan sát các hiện tượng hóa học để hiểu rõ lý thuyết

Thực hành và quan sát các hiện tượng hóa học để hiểu rõ lý thuyết

Bạn cũng có thể tiếp thu kiến thức từ sự giảng dạy có chuyên môn từ các gia sư giỏi môn Hóa của Trung tâm gia sư Việt uy tín tại Hà Nội https://giasuviet.com.vn/gia-su-mon-hoa.html

4. Quan sát các hiện tượng hóa học trong thực tế

Hóa học là một môn khoa học vận dụng, do đó, bên cạnh việc quan sát các phản ứng hóa học trong phòng thí nghiệm thì các em cũng có thể quan sát ở trong thực tế. Có rất nhiều các phản ứng hóa học xảy ra quanh chúng ta hang ngày, nếu để ý, chắc chắn các em sẽ thấy được. Và cũng có cơ hội để làm sáng tỏ các phần lí thuyết mà các em được học trong sách vở. Bạn có thể tham khảo thêm về Cần chuẩn bị những gì trước ngày đi thi đại học môn Vật lý? – một môn học có nhiều điểm tương đồng với môn Hóa học.

5. Dùng những kiến thức lý thuyết để lí giải hiện tượng trong đời sống

Lấy thực tế để chứng minh lý thuyết, ngược lại, để củng cố thêm lý thuyết, các em có thể áp dụng các kiến thức đã học để lí giải các hiện tượng xảy ra trong đời sống, giúp khắc sâu những vấn đề đã được học.

6. Học trong một thời gian dài

Để có thể học và nhớ thật lâu các phần kiến thức lí thuyết môn Hóa học, các em học sinh không nên dồn toàn bộ kiến thức lí thuyết để học khi thời giant hi sắp đến gần. Một lời khuyên dành cho các em đó là “học dần”, mỗi khi các em được làm quen biết được những kiến thức mới, hãy dành thời gian để ghi nhớ những kiến thức này, vận dụng các mối liên hệ thực tế để hiểu được bản chất để có thể thực hành tốt các bài tập liên quan.

Như vậy, có thể thấy rằng việc học lí thuyết môn Hóa học tưởng khó mà thực ra lại hết sức đơn giản. Phương pháp học hiệu quả nhất vẫn là việc áp dụng những câu văn, câu chữ dài dòng để chứng minh các điều xảy ra có thể nhìn thấy, và ngược lại. Nếu vận dụng tốt được điều này, chắc chắn, trong những kỳ thi quan trọng môn Hóa học, các em sẽ giành điểm tối đa phần lí thuyết cũng như ghi nhớ những phần này trong một thời gian dài.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi Sức khỏe phụ nữ

Share.

Comments are closed.