Gia sư môn Vật lý nên làm gì vào buổi dạy đầu tiên?

0

Hiểu được nỗi lo lắng của gia sư lần đầu đi dạy nên bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số điều gia sư môn Vật lý nên làm trong buổi đi dạy đầu tiên.

Buổi dạy đầu tiên thường khiến các gia sư rất lo lắng bởi không biết thái độ phụ huynh như thế nào, dễ tính hay khó tính, học sinh có ngoan hay không? Đây là thời điểm mà gia sư cần thể hiện được kĩ năng, năng lực cũng như cách ứng xử của mình để tạo ấn tượng tốt với phụ huynh và học sinh. Bài viết dưới đây là một số gợi ý về những việc gia sư môn Vật lý nên làm trong buổi dạy đầu tiên.

Chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ

Trước khi đến nhà học sinh để dạy thì gia sư môn Vật lý cần kiểm tra xem mình đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ phục vụ giảng dạy như giáo án, thước, bút, phấn… hay chưa, cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan như thẻ sinh viên, chứng minh thư, hợp đồng gia sư… để khi phụ huynh yêu cầu gia sư có thể đưa ra.

Gia sư cần thật sự tự tin trong buổi dạy đầu tiên

Gia sư cần thật sự tự tin trong buổi dạy đầu tiên

Về phía trang phục thì gia sư cũng cần chú ý không nên ăn mặc hở hang, quần bò rách, tốt nhất là nên mặc quần áo giản dị, kín đáo, lịch sự, không trang điểm quá đậm. Chuẩn bị phương tiện như xe máy, xe đạp để có thể đến buổi dạy đúng giờ, tránh việc đi muộn ngay từ buổi dạy đầu tiên, nếu có việc bận đột xuất không thể hoãn lại thì cần gọi điện xin phép phụ huynh học sinh.

Bạn có thể sử dụng những đồ vật giúp cho học sinh tăng khả năng sáng tạo, tư duy logic, tạo hứng thú học tập cho học sinh, tham khảo tại Những trò chơi kích thích sự phát triển tư duy logic ở trẻ

Gặp gỡ phụ huynh học sinh

Thường thì trong buổi dạy đầu tiên bao giờ phụ huynh học sinh cũng sẽ gặp gỡ và nói chuyện, trao đổi với gia sư về lịch học, thời gian học cũng như mức lương của gia sư. Bên cạnh đó, trong buổi trò chuyện này gia sư có thể nói về kinh nghiệm gia sư của mình, những kĩ năng, ưu điểm mà gia sư có: truyền đạt tốt, phương pháp giảng dạy sáng tạo, sự kiên nhẫn, tinh thần trách nhiệm để làm tăng độ tin tưởng của phụ huynh học sinh dành cho gia sư.

Gia sư nên tạo ấn tượng tốt khi gặp gỡ phụ huynh

Gia sư nên tạo ấn tượng tốt khi gặp gỡ phụ huynh

Gia sư có thể hỏi về lực học hiện tại học sinh mình sắp dạy và đề nghị phụ huynh có thể hỗ trợ cùng mình để giúp học sinh mau tiến bộ ở bộ môn Vật lý. Trong cuộc trò chuyện gia sư cần phải nói mạch lạc, ngắn gọn, tránh ấp úng hay tỏ ra bối rối vì như vậy sẽ khiến phụ huynh cảm giác gia sư chưa tự tin, khó mà có thể truyền đạt kiến thức tốt cho con mình. Tạo ấn tượng tốt với phụ huynh là điều gia sư Vật lý hết sức chú ý.

Bạn là phụ huynh học sinh, bạn cần thông tin chia sẻ về việc chọn gia sư, tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/thue-giao-vien-hay-sinh-vien-day-gia-su-tai-nha-cho-con.html

Đưa ra bài kiểm tra đánh gia năng lực học sinh

Thường thì những học sinh cần sự kèm cặp của gia sư thì kiến thức chưa chắc chắn, có khi bị hổng kiến thức rất nhiều chính vì vậy gia sư môn Vật lý trước khi bắt đầu dạy thì nên đưa ra bài kiểm tra để đánh giá năng lực học sinh hiện tại để đua ra kế hoạch giảng dạy hợp lí. Đề bài kiểm tra phải bám sát chương trình học của học sinh, đa số là kiến thức cơ bản, ngoài ra cũng cần cho một số câu nâng cao để đánh giá toàn diện học sinh. Cho học sinh làm khoảng 15- 20 phút rồi chữa bài, chỉ ra những câu học sinh làm tốt và những câu làm sai. Sau đó phân tích lỗi sai học sinh gặp phải và tập trung dạy những phần mà các em thực sự cảm thấy khó khăn.

Dạy bài học mới cho học sinh

Gia sư nên tạo tâm lí thoải mái cho học sinh khi dạy bài

Gia sư nên tạo tâm lí thoải mái cho học sinh khi dạy bài

Dựa trên giáo án đã chuẩn bị sẵn ở nhà, gia sư Vật lý sẽ bắt đầu dạy kiến thức bài mới cho các em. Trước đó, gia sư hãy dành vài phút để ôn lại kiến thức những bài trước để củng cố kiến thức của các em. Cố gắng dạy học tạo không khí thật thoải mái cho các em, đôi khi có thể nói những câu vui vẻ giúp các em bớt căng thẳng, việc tiếp thu bài sẽ tốt hơn. Trong quá trình giảng bài gia sư có thể hỏi học sinh của mình xem cách dạy có dễ hiểu không để có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Kết thúc buổi học, gia sư có thể giao bài tập cho học sinh nhưng không nên giao quá nhiều vì cần phải đảm bảo cho các em có thời gian học những môn khác.

Hi vọng một số gợi ý trên đây của suckhoephunu.info sẽ giúp gia sư môn Vật lý có buổi dạy đầu tiên suôn sẻ, tốt đẹp.

Share.

Comments are closed.