Cây phát lộc để bàn làm việc – có nên trồng hay không?

0

Trong thể giới cây cảnh có hàng triệu loại cây khác nhau và mỗi loại cây đều mang một ý nghĩa riêng. Cây Phát Lộc là một trong những loại cây phong thủy đang rất được ưa chuộng và được nhiều người lựa chọn để bày trí tại góc bàn làm việc. Hãy cùng tìm hiểu tại sao loại cây này lại được yêu thích đến vậy.

1. Tìm hiểu chung vê cây phát lộc

Tên thường gọi: Cây phát lộc để bàn

Tên gọi khác: cây phát lộc, cây trúc dụ, cây phát tài phát lộc, cây may mắn phát lộc.

Tên khoa học:  Dracaena Sanderiana

Họ:  vạn niên thanh

Nguồn gốc xuất xứ: từ những nước ở vùng ôn đới.

Cây phát lộc

Cây phát lộc với tên gọi là lucky bamboo nhưng nó không hoàn toàn thuộc họ với cây tre. Nó thuộc loài Dracaena sanderiana. Mặc dù phần lớn là cây sống trong nước, nhưng cây phát lộc vẫn có thể phát triển tốt ở trong đất. Một điểm đáng lưu ý đó là cây phát lộc thải ra một lượng độc nhẹ, vì thế không nên đặt cây chung với nơi có trẻ em, thú cưng.

Với đặc thù thân cây mềm dẻo, có thể sống được cả chậu trong nước và trong đất, thích nghi với điều kiện ánh sáng đa dạng. Cây phát lộc là loại cây phổ biến được nhiều người lựa chọn để trang trí nhà, cây để bàn làm việc, cây cảnh văn phòng, công ty,…

2. Ý nghĩa phong thủy của cây phất lộc

Cây phát lộc được rất nhiều người lựa chọn vì ý nghĩa phong thủy của nó. Theo tìm hiểu, cât phát lộc đem lại sức khỏe, sự thịnh vượng.

Cây phát lộc giúp gia tăng về tài lộc

Đúng như tên gọi, cây phát lộc còn giúp gia tăng về tài lộc, thu hút được vượng khí giúp công việc được hanh thông. Ngoài ra, cây còn giúp cân bằng, hòa hợp cho vận mệnh của chủ nhân giúp gia đình luôn được bình an, chủ nhân được khỏe mạnh, hạnh phúc.

Theo phong thủy, người ta còn chia cây theo số chẵn và số lẻ:

Đối với thân chẵn: Một bình với hai thân tượng trưng cho sự nhân đôi, đó là may mắn, sức khỏe và hạnh phúc sẽ nhân đôi. Còn bình có 4 thân là cuộc sống tình cảm luôn có sự hòa khí, vui vẻ và sum vầy, đấm ấm. Tuy nhiên, trong kinh doanh thông thường người ta sẽ tránh số 4 vì số 4 được coi là số xấu- số tử nên ít người dùng 4 thân. Với số cây là 6 thân, tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang, vượng phát. Tám thân là khả năng sinh sản tốt và may mắn như dòng chảy không ngừng tới chủ nhân. Mười thân là cuộc sống sung túc và viên mãn, tròn đầy.

Cây phát lộc thường chia thành số chẵn, và số lẻ

Đối với số lẻ: Một là cuộc sống đơn giản và bình an. Ba là hạnh phúc và trường thọ. Năm thân là sự cân bằng cho cuộc sống và yên vui. Bảy là tượng trưng cho sức khỏe và may mắn. Chín là thịnh vượng và viên mãn, sung sướng. Mười một là sự bền lâu, phát đạt. Hai mốt là đạt được điều mình mong muốn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết kế thân cây theo ý mình sao cho thật đẹp mắt. Một số người lựa chọn bố cục cho bình cây bằng cách tạo số thân cây theo tầng thể hiện sự thăng tiến cho công việc. Một số kiểu đan thân cây thành hình lưới để mang đến sự tốt lành trong cuộc sống.

Có thể kết thân cây phát lộc theo ý muốn

Nếu cây phát lộc để bàn đủ 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì sẽ mang lại may mắn và mang ý nghĩa vẹn toàn, tròn đầy. 5 yếu tố này được hiểu như sau: Lá cây đại diện cho Mộc, sỏi đá hoặc đất đại diện cho Thổ, nước đại diện cho Thủy, kim loại đại diện cho Kim, màu đỏ trang trí cho cây đại diện cho Hỏa. Bạn cũng nên chú ý đến vị trí đặt cây, vị trí tốt nhất là phía Bắc và Đông Nam thể hiện sự thăng tiến, may mắn và giàu có.

Cây phát lộc là một biểu tượng quan trọng trong phong thủy vì vậy nhiều người đã lựa chọn cây phát lộc là món quà trao tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp, sếp để thể hiện sự kính trọng và ý nghĩa may mắn của nó mang lại.

Bạn có thể tham khảo thêm về cách chọn cây kim ngân để bàn để phù hợp với phong thủy nơi làm việc của mình.

3. Cách chăm sóc cây phát lộc để bàn làm việc

Cây phát lộc là loại cây dễ trồng và vệ sinh với đặc thù thân cây mềm dẻo, có thể sống được cả chậu trong nước và trong đất, thích nghi với điều kiện ánh sáng đa dạng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

Ánh sáng: Tránh cho cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp vì lá sẽ bị cháy, héo lá. Tốt nhất nên để cây trong nhà ở không gian thông thoáng.

Cách chăm sóc cây phát lộc để bàn làm việc

Chế độ nước: Nếu bạn lựa chọn cây phát lộc theo kiểu thủy sinh thì cần chú ý thay nước thường xuyên, tưới nước để cây phát triển. Duy trì mực nước trên 3 cm với một ít sỏi. Thời gian thích hợp nên thay nước là 1 lần/tuần.

Đất trồng: Ngoài môi trường nước, cây phát lộc cũng có thể phát triển tốt ở môi trường đất. Đất màu tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt và đặc biệt giữ cho đất được ẩm, nhưng không quá ướt sẽ giúp cây thích nghi nhanh và phát triển tốt nhất.

Nhiệt độ: Cây phát lộc thích hợp với nhiệt độ ấm áp, khoảng từ 36-50ºC. Lưu ý không để cây trước máy lạnh hoặc gần lò sưởi.

Bài viết được suckhoephunu.info tổng hợp và chia sẻ.

Cây phát lộc để bàn làm việc – có nên trồng hay không?
5 (100%) 1 vote[s]

Chức năng bình luận đã bị đóng