Cây phát lộc để bàn làm việc – có nên trồng hay không?

0

Cây phát lộc được nhiều người sử dụng để đặt trên bàn làm việc. Theo phong thủy, trồng loài cây này sẽ mang đến nhiều may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân.

1. Tìm hiểu chung về cây phát lộc

  • Tên thường gọi: Cây phát lộc để bàn
  • Tên gọi khác: cây phát lộc, cây trúc dụ, cây phát tài phát lộc, cây may mắn phát lộc.
  • Tên khoa học: Dracaena Sanderiana
  • Họ: Vạn niên thanh
  • Nguồn gốc xuất xứ: từ những nước ở vùng ôn đới.

Cây phát lộc

Cây phát lộc với tên gọi là lucky bamboo nhưng nó không hoàn toàn thuộc họ với cây tre. Nó thuộc loài Dracaena sanderiana. Mặc dù phần lớn là cây sống trong nước, nhưng cây phát lộc vẫn có thể phát triển tốt ở trong đất. Một điểm đáng lưu ý đó là cây phát lộc thải ra một lượng độc nhẹ, vì thế không nên đặt cây chung với nơi có trẻ em, thú cưng.

Với đặc thù thân cây mềm dẻo, có thể sống được cả chậu trong nước và trong đất, thích nghi với điều kiện ánh sáng đa dạng. Cây phát lộc là loại cây phổ biến được nhiều người lựa chọn để trang trí nhà, cây để bàn làm việc, cây cảnh văn phòng, công ty,…

2. Có nên đặt cây phát lộc tại bàn làm việc hay không?

Cây phát lộc được rất nhiều người lựa chọn vì ý nghĩa phong thủy của nó. Theo tìm hiểu, cât phát lộc đem lại sức khỏe, sự thịnh vượng. Chính bởi vậy bạn có thể bố trí cây này tại bàn làm việc để gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

Cây phát lộc thường chia thành số chẵn, và số lẻ

Theo phong thủy, người ta còn chia cây theo số chẵn và số lẻ:

Đối với thân chẵn:

Một bình với hai thân tượng trưng cho sự nhân đôi, đó là may mắn, sức khỏe và hạnh phúc sẽ nhân đôi. Còn bình có 4 thân là cuộc sống tình cảm luôn có sự hòa khí, vui vẻ và sum vầy, đấm ấm.

Tuy nhiên, trong kinh doanh thông thường người ta sẽ tránh số 4 vì số 4 được coi là số xấu- số tử nên ít người dùng 4 thân. Với số cây là 6 thân, tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang, vượng phát. Tám thân là khả năng sinh sản tốt và may mắn như dòng chảy không ngừng tới chủ nhân. Mười thân là cuộc sống sung túc và viên mãn, tròn đầy.

Đối với số lẻ:

Một là cuộc sống đơn giản và bình an. Ba là hạnh phúc và trường thọ. Năm thân là sự cân bằng cho cuộc sống và yên vui. Bảy là tượng trưng cho sức khỏe và may mắn. Chín là thịnh vượng và viên mãn, sung sướng. Mười một là sự bền lâu, phát đạt. Hai mốt là đạt được điều mình mong muốn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết kế thân cây theo ý mình sao cho thật đẹp mắt. Một số người lựa chọn bố cục cho bình cây bằng cách tạo số thân cây theo tầng thể hiện sự thăng tiến cho công việc. Một số kiểu đan thân cây thành hình lưới để mang đến sự tốt lành trong cuộc sống.

Thiết kế thân cây phát lộc theo ý muốn

Nếu cây phát lộc để bàn đủ 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì sẽ mang lại may mắn và mang ý nghĩa vẹn toàn, tròn đầy. 5 yếu tố này được hiểu như sau: Lá cây đại diện cho Mộc, sỏi đá hoặc đất đại diện cho Thổ, nước đại diện cho Thủy, kim loại đại diện cho Kim, màu đỏ trang trí cho cây đại diện cho Hỏa. Bạn cũng nên chú ý đến vị trí đặt cây, vị trí tốt nhất là phía Bắc và Đông Nam thể hiện sự thăng tiến, may mắn và giàu có.

Cây phát lộc là một biểu tượng quan trọng trong phong thủy vì vậy nhiều người đã lựa chọn cây phát lộc là món quà trao tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp, sếp để thể hiện sự kính trọng và ý nghĩa may mắn của nó mang lại.

Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể tham khảo ngay các cách giữ gì sức khỏe cho bà bầu làm văn phòng.

3. Bài trí cây phát lộc trên bàn làm việc hợp phong thủy

Hướng đặt cây phát lộc

Hướng đặt cây không chỉ cần đáp ứng đúng theo quan niệm phong thủy mà còn đảm bảo điều kiện sống cho cây. Phát Lộc nói riêng và cây xanh nói chung đều cần ánh sáng dịu nhẹ, thoáng mát nhưng không có gió quá mạnh, đủ ẩm nhưng không ngập.

Trong Ngũ hành, cây là đại diện của hành Mộc, mà hành Mộc thuộc hướng Đông Nam. Do đó, nếu bạn đặt cây Phát Lộc ở hướng này thì sẽ rất vượng khí, mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân. Đồng thời, hướng Đông Nam đón nắng sớm cũng là vi trí đặt cây Phát Lộc đúng đắn để cây nhận đủ ánh sáng để quang hợp và phát triển xanh tốt.

Cũng theo phong thủy, cây Phát Lộc trồng thủy sinh đặt ngay hướng Bắc sẽ thu hút nhiều tài lộc và vượng khí tốt, giúp công việc thuận buồm xuôi gió. Bởi Ngũ hành cho rằng Thủy sinh Mộc, hướng Bắc hành Thủy sẽ tương sinh với cây cối.

Ta không nên đặt cây Phát Lộc ở hướng Tây và Tây Bắc, không chỉ vì hành Kim kỵ Mộc mà còn vì đây là hướng mặt trời chiếu buổi trưa, có thể nắng quá gắt làm chết cây.

Bài trí cây phát lộc trên bàn làm việc hợp phong thủy

Vị trí đặt cây phát lộc

Cây Phát Lộc không có màu sắc sặc sỡ, không có mùi hương nồng ảnh hưởng đến sự tập trung của con người nên thích hợp đặt tại bàn làm làm việc. Cây lại thanh lọc không khí khá tốt, giảm căng thẳng và tạo nên không gian làm việc trong lành, dịu mát hơn.

Bạn có thể để chậu cây Phát Lộc trên kệ sách hoặc bàn làm việc đều được. Chú ý rằng những vị trí đặt cây Phát Lộc này khá nhạy cảm, vì chỉ cần vô ý xíu thôi, là cây có thể ngã đổ là ướt hoặc dơ giấy tờ, máy tính của bạn. Do đó, cần chọn cây gọn nhẹ, có đĩa lót dưới chậu trồng và không quá cao.

Ngoài cây phát lộc, bạn còn có thể tham khảo thêm Chậu hoa để bàn làm việc hợp phong thủy đón tài lộc

4. Cách chăm sóc cây phát lộc để bàn làm việc

Cây phát lộc là loại cây dễ trồng và vệ sinh với đặc thù thân cây mềm dẻo, có thể sống được cả chậu trong nước và trong đất, thích nghi với điều kiện ánh sáng đa dạng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

– Ánh sáng: Tránh cho cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp vì lá sẽ bị cháy, héo lá. Tốt nhất nên để cây trong nhà ở không gian thông thoáng.

– Chế độ nước: Nếu bạn lựa chọn cây phát lộc theo kiểu thủy sinh thì cần chú ý thay nước thường xuyên, tưới nước để cây phát triển. Duy trì mực nước trên 3 cm với một ít sỏi. Thời gian thích hợp nên thay nước là 1 lần/tuần.

– Đất trồng: Ngoài môi trường nước, cây phát lộc cũng có thể phát triển tốt ở môi trường đất. Đất màu tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt và đặc biệt giữ cho đất được ẩm, nhưng không quá ướt sẽ giúp cây thích nghi nhanh và phát triển tốt nhất.

– Nhiệt độ: Cây phát lộc thích hợp với nhiệt độ ấm áp, khoảng từ 36-50ºC. Lưu ý không để cây trước máy lạnh hoặc gần lò sưởi.

Có thể thấy cây phát lộc vừa mang ý nghĩa phong thủy tốt, vừa giúp thanh lọc không khí, trang trí không gian bàn làm việc đẹp hơn. Việc bố trí loại cây này trên bàn làm việc là hoàn toàn cần thiết giúp chủ nhân gặp nhiều thành công, có sự thăng tiến trong công việc.

Share.

Comments are closed.