Bí quyết quản lý thời gian hiệu quả cho học sinh lớp 10

0

Từ xa xưa các cụ đã có câu “Thời gian là vàng”, câu tục ngữ này luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Nếu biết sắp xếp, quản lý thời gian một cách hợp lý sẽ giúp các công việc của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Khi các em vừa trải qua giai đoạn kiến thức lớp 9 khá nhẹ nhàng thì lượng kiến thức lớp 10 đối với các em là khá nhiều và nặng. Do vậy cần có những cách quản lý thời gian học hiệu quả, tránh gây lãng phí thời gian và tăng hiệu quả học tập. Hãy cùng tham khảo bài viết được suckhoephunu.info tổng hợp dưới đây, để tìm ra cho bản thân những bí quyết hay ho nhé!

1. Lập danh sách những mục tiêu cần đạt được trong ngày

Hãy ghi lại những điều các em cần làm trong một ngày vào một quyển sổ, ghi những điều quan trọng lên trước. Và đừng quên là hãy tự thưởng cho mình một điều gì đó mỗi khi làm xong một việc.

Ví dụ như mục tiêu đầu tiên trong ngày của các em là hoàn thành 10 bài tập toán, hãy tập trung giải những bài tập đó, khi hoàn thành xong hãy tự thưởng cho bản thân 5- 10 phút thư giãn nghe nhạc hoặc 1 chiếc bánh chẳng hạn. Điều này sẽ giúp các em có thêm động lực để hoàn thành mục tiêu một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn.

Lập danh sách những mục tiêu cần đạt được trong ngày

2. Ôn tập mỗi ngày

Với lượng kiến thức lớp 10 khá nhiều như vậy, các em nên tự chủ động ôn lại bài tập mỗi ngày, học đến đâu ôn đến đó. Việc này sẽ giúp các em khắc sâu hơn kiến thức, tránh việc lâu không ôn, khi kiểm tra phải ôn lại từ đầu rất mất thời gian và công sức.

Nếu bạn đang định thuê gia sư tại nhà cho con, tham khảo thông tin gia sư lớp 10 giỏi tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-thpt/gia-su-lop-10

3. Tận dụng thời gian rảnh hợp lý

Giữa những khoảng thời gian như ra chơi hay khi ngồi trên xe buýt đến trường có thể ôn lại bài tập đã học và xem trước bài tập sắp được học. Như vậy sẽ giúp các em không bị phí thời gian mà vẫn có thể tăng hiệu quả học tập.

4. Chọn thời điểm học hợp lý

Không phải trong mọi khoảng thời gian thì việc tiếp thu bài là như nhau. Thông thường thời điểm thích hợp để học tập sẽ rơi vào tối trước khi đi ngủ và gần sáng là khoảng thời gian não bộ tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất. Không nên thức quá khuya để học sẽ khiến não bộ của các em trở nên quá tải, dẫn đến việc suy giảm trí nhớ và một số bệnh khác.

5. Học cách nói “không”

Khi đang tập trung học tập mà bị bạn bè rủ rê đi chơi thì các em hãy học cách nói “không” để từ chối. Hoặc có rất nhiều bài tập để làm nhưng hôm nay có một bộ phim hay cần phải xem  thì hãy kiên quyết nói “không” nhé! Điều này sẽ giúp các em giảm sự phân tâm khi học tập, khi học xong các em hoàn toàn có thể xem lại bộ phim hoặc đi chơi với bạn bè.

Học cách nói “không”

Có thể bạn quan tâm: Gia sư môn Vật lý nên làm gì vào buổi dạy đầu tiên?

6. Ngủ đủ giấc

Các em nên rèn cho mình thói quen ngủ trưa, việc ngủ trưa sẽ giúp các em bù đắp năng lượng hoạt động lúc sáng, bổ sung năng lượng để hoạt động vào buổi chiều và giúp tỉnh táo vào buổi tối. Không nên thức quá khuya để học tập, việc thiếu ngủ thường xuyên sẽ làm các em trở nên mệt mỏi và uể oải vào hôm sau.

7. Dành thời gian cho các hoạt động giải trí

Không nên chỉ chăm chăm vào việc học tập, các em nên dành cho mình những khoảng thời gian để thư giãn như chơi cầu lông hay đi dạo phố vào cuối tuần. Việc này sẽ giúp đầu óc các em trở nên thoải mái và tiếp thu kiến thức một cách tốt hơn.

Trên đây là 7 bí quyết giúp các em lớp 10 quản lý thời gian tốt hơn. Hi vọng thông qua bài viết sẽ giúp các em rút ra cho mình những cách quản lý thời gian hiệu quả và nâng cao chất lượng học tập.

Share.

Comments are closed.