Dấu hiệu loãng xương và nguyên nhân chính gây bệnh

0
Cập nhật lần cuối

Loãng xương là căn bệnh thường gặp ở cả nam và nữ khi bước vào tuổi trung niên. Vậy những dấu hiệu loãng xương và nguyên nhân gây bệnh là gì?

Loãng xương gây ra cho người bệnh nhiều phiền toái, khó chịu trong cuộc sống, đau lung, đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống,… Các triệu chứng của bệnh loãng xương cũng như các dấu hiệu bệnh thường thấy như: đau xương, đau cột sống, gù vẹo cột sống, giảm chiều cao,…

Dấu hiệu loãng xương

Dấu hiệu loãng xương và nguyên nhân chính gây bệnh

Người mắc bệnh ở giai đoạn đầu thường không có bất kì biểu hiện hay các triệu chứng loãng xương nào rõ rệt. Một thời gian sau, khi quá nhiều khoáng chất và protein trong xương bị càn rút, những dấu hiệu dễ gặp nhất của bệnh điển hình như sau:

Đau nhức xương: Người mắc bệnh loãng xương sẽ cảm thấy cơn đau dọc theo xương dài, đồng thời cơn đau tăng dần khi về đêm.

Đau cột sống lưng: Đau thắt lưng hoặc cơn đau lan sang một bên mạn sườn là triệu chứng của bệnh loãng xương. Đau cột sống, cơn đau kèm theo một số biểu hiện cứng dọc cột sống và giật cơ mỗi khi đỗi tư thế hay khi vận động.

Rối loạn tư thế, cột sống, chuột rút: Các đốt sống có có hiện tượng bị lún, xún và bắt đầu hẹp dần dẫn đến hiện tượng gù lưng, cong vẹo cột sống, giảm chiều cao. Đồng thời cơ thể thường xuyên có cảm giác bị rùng mình, ớn lạnh, đổ mồ hôi và bị chuột rút.

Đặc biệt lưu ý, điều cần chú ý nhất đối với bệnh nhân mắc bệnh loãng xương diễn ra trong thầm lăng, nếu có bất kì dấu hiệu loãng xương nào phải nhanh tróng thăm khám, kiểm tra. Khi đã có triệu chứng lâm sàng rõ ràng các biểu hiện của bệnh loãng xương nêu trên, khối lượng xương của cơ thể thường đã giảm 30%. Bởi vậy, chức năng xương nâng đỡ cơ thể bị giảm sút, cần có biện pháp điều trị và khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân bệnh loãng xương

Dấu hiệu loãng xương và nguyên nhân chính gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân gây loãng xương, dưới đây là một số nguyên nhân chính gây bệnh:
Theo di truyền: Những gia đình có tiền sử bị mắc bệnh loãng xương, con cái có nguy cơ dễ dàng mắc bệnh loãng xương hơn những người bình thường.

Sử dụng corticosteroids: Một trong số thuốc gây loãng xương nguy hiểm nhất là steroids (cortisone hay predinisone). Nếu dùng corticosteroids trong thời gian dài sẽ khiến bạn dễ dàng mắc bệnh loãng xương.

Estrogen giảm: Estrogen rất có ích trong việc tổng hợp canxi cho xương và giúp tăng cường tạo xương chắc khỏe.

Vì vậy vào những ngày “đèn đỏ”, lượng estrogen bị giảm mạnh khiến cơ thể nhức mỏi, nếu không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, bạn sẽ dễ dàng mắc bệnh loãng xương.

Dấu hiệu loãng xương và nguyên nhân chính gây bệnh

Xương mỏng và tỷ trọng xương thấp: Nếu cơ thể có tỷ trọng và khối lượng xương quá thấp thì nguy cơ phát triển chứng loãng xương sẽ càng trầm trọng hơn, đặc biệt khi bạn bước vào thời kỳ mãn kinh.
Một số nguyên nhân loãng xương khác: Lâu cơ tể không vận động, mắc các bệnh về thận (thải nhiều calci, chạy thận nhân tạo), mắc các bệnh nội tiết (suy tuyến sinh dục, cường giáp trạng), lạm dụng steroid, heparin,…

Trên đây là nguyên nhân, triệu chứng của bệnh loãng xương cần biết để có thể phòng tránh, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Loãng xương là căn bệnh không loại trừ một ai nếu không có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc hợp lý cho sự phát triển bình thường của xương. Chúc các bạn luôn có một chế độ chăm sóc tốt để có một sức khỏe dẻo dai, khỏe mạnh!

Tham khảo: Bệnh loãng xương là gì? Bạn biết gì về bệnh loãng xương ở phụ nữ?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng