Trẻ 9 tuổi có thể tự làm những việc gì?

0

Khi trẻ lên 9 tuổi thì cơ thể đã khá cứng cáp và linh hoạt nên cha mẹ hoàn toàn có thể giao cho con một số công việc dể cho trẻ làm. Các công việc đó có thể là: vệ sinh nhà cửa, tưới cây, nhổ cỏ trong vườn, tự mình tắm gội, gấp quần áo gọn gàng… Những công việc này sẽ rèn cho trẻ tính kiên nhẫn và giúp trẻ có thêm những kĩ năng sống cần thiết phục vụ bản thân.

1. Tự học

Nếu như những ngày mới vào tiểu học trẻ còn ham chơi lười học thì đến 9 tuổi trẻ có thể tự giác ngồi vào bàn học mà không cần ai nhắc nhở. Để trẻ làm được điều này thì cha mẹ cũng cần phải nhắc nhở con trong một thời gian dài về vai trò của việc học đối với tương lai của các con.

Hãy giúp bé ý thức được việc học tập của mình là cần thiết

Hãy giúp bé ý thức được việc học tập của mình là cần thiết

Trẻ có thể đặt thời gian biểu học cho mình từ 19h- 21h và thực hiện đều đặn hàng ngày sẽ hình thành thói quen. Khi ngồi vào bàn học trẻ sẽ tập trung làm bài tập được giao và chuẩn bị bài trước ngày mai để tiếp thu bài trọn vẹn nhất. Nếu bố mẹ quá bận rộn không có nhiều thời gian để hướng dẫn bé học, bạn nên lựa chọn các giáo viên gia sư tại các trung tâm gia sư uy tín qua đường dẫn: Gia Sư Việt

2. Vệ sinh nhà cửa

Cha mẹ công việc rất bận rộn ở cơ quan, nếu vào những ngày nghỉ học thì trẻ 9 tuổi hoàn toàn có thể vệ sinh nhà cửa giúp bố mẹ. Trẻ có thể làm các công việc đơn giản như quét nhà, lau nhà, lau bụi trên bàn, tủ, thu gom rác vứt đúng nơi quy định.

Cha mẹ thỉnh thoảng có thể thưởng cho con món quà nhỏ hay chuyến đi chơi công viên cuối tuần vì sự chăm chỉ của con trong làm việc nhà chắc chắn trẻ sẽ hứng thú và thấy việc dọn dẹp nhà cửa không còn quá nặng nề như trước.

3. Gấp quần áo

Trên thực tế có nhiều gia đình có diện tích nhỏ, không có nhiều diện tích để có thể treo hết quần áo nên phải gấp quần áo để đảm bảo tiết kiệm không gian. Mẹ cũng có thể dạy trẻ 9 tuổi gấp quần áo, công việc này khá nhẹ nhàng và không tốn sức nên thích hợp cho trẻ.

Trẻ có thể tự gấp quần áo

Trẻ có thể tự gấp quần áo

Sau khi thực hiện vài lần thì trẻ có thể quen công việc mới này và tự mình gập quần áo, biết cách gập quần áo sao cho gọn gàng, phẳng phiu và cất gọn trong tủ, phân loại rõ ràng để khi cần sử dụng có thể tìm nhanh nhất.

4. Sắp xếp bàn học tập

Mỗi trẻ đều có góc học tập riêng cho mình. Cha mẹ không nên lúc nào cũng thu dọn bàn học bừa bộn của bé mà cần nghiêm khắc nhắc nhở trẻ phải gọn gàng.

Lúc này trẻ sẽ ý thức được nhiệm vụ của mình, sau mỗi khi học hay chơi đùa tại bàn học thì trẻ tự giác thu gọn các dụng cụ học tập sao chọn ngay ngắn, thậm chí nhiều trẻ còn trang trí góc học tập sinh động đẹp mắt để tạo hứng thú khi ngồi vào bàn học tập.

5. Tắm gội

Nếu trẻ còn bé thì thường cha mẹ sẽ phải tắm gội cho trẻ, những đối với trẻ 9 tuổi thì các em hoàn toàn có thể tự thực hiện các công việc vệ sinh thân thể như tắm, gội… cho mình.

Cha mẹ có thể giúp con bật nước nóng, hướng dẫn con sử dụng bình nóng lạnh, dạy con gội đầu như thế nào để không bị cay mắt… Chỉ vài lần hướng dẫn là trẻ hoàn toàn có thể tắm một mình mà không cần trợ giúp từ người thân. Tắm gội xong trẻ biết lấy khăn tắm lau người lau tóc rồi sau đó mới mặc quần áo sạch. Mẹ xem thêm: Trẻ 4 tuổi có thể tự làm những việc gì?

6. Tưới cây, nhổ cỏ trong vườn

Nếu gia đình nhà bạn có những chậu cây hoặc khu vườn nhỏ thì bạn có thể cho trẻ 9 tuổi tưới cây, bón phân, nhổ có trong vườn. Vì còn bé nên trẻ có thể xách những xô nước nhỏ để tưới mát cho khu vườn. Cho trẻ tự làm công việc này giúp trẻ gần gũi với cỏ cây và có niềm yêu thương thương thiên nhiên.

Việc cho trẻ tự làm một số công việc khi còn nhỏ sẽ giúp sẻ trưởng thành và tự lập hơn rất nhiều, trẻ sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kĩ năng sống chăm sóc bản thân nếu cha mẹ đi vắng.

Share.

Comments are closed.