Trẻ 4 tuổi có thể tự làm những việc gì?

0

Nhiều phụ huynh luôn cho rằng trẻ 4 tuổi còn rất nhỏ nên chưa thể làm việc gì, mọi sinh hoạt cá nhân của trẻ đều được bố mẹ, người thân chăm sóc. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, ở độ tuổi lên 4, trẻ có thể tự làm được rất nhiều công việc nếu có sự hướng dẫn của cha mẹ. Cho trẻ tự làm một số việc khi còn nhỏ giúp trẻ hình thành tính cách tự lập, chín chắn.

1. Đánh răng

Nhiều cha mẹ thường không quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng của trẻ khi trẻ ở độ tuổi 3- 4 tuổi. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi nếu không được vệ sinh răng sạch sẽ, trẻ sẽ bị sâu răng và phải nhổ từ sớm, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng chính sau này.

Trẻ có thể tự đánh răng

Trẻ có thể tự đánh răng

Lúc này cha mẹ cần dạy con đánh răng vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ, chia sẻ với con lợi ích của việc đánh răng. Trẻ 4 tuổi sẽ hình thành thói quen tự mình đánh răng mỗi ngày, thời gian đánh mỗi lần từ 3- 4 phút, sau khi đánh cần xúc miệng thật sạch và không được nuốt kem đánh răng.

Khoa học đã chứng minh rằng ở độ tuổi này bé có khả năng tiếp thu và ghi nhớ rất tốt, chính vì vậy việc tạo điều kiện thật tốt cho bé học tập, nếu mẹ không có thời gian để hướng dẫn bé mẹ có thể tham khảo các trung tâm gia sư tiểu học Hà Nội tại đường dẫn: giasuviet.com.vn

2. Đi vệ sinh

Trẻ 4 tuổi đã có đầy đủ nhận thức để có thể tự mình đi vệ sinh mà không cần bố mẹ trợ giúp. Đương nhiên để làm được điều này cũng cần sự hướng dẫn về việc sử dụng giấy, cách ngồi trên bệ bồn cầu, cách xả nước… cho trẻ. Việc trẻ có thể tự lập đi vệ sinh sớm giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn rất nhiều.

3. Mặc quần áo, đi giày

Trẻ 4 tuổi cũng có thể chuẩn bị quần áo và tự mình mặc quần áo chuẩn bị đi học, đi chơi hay đồ mặc hàng ngày. Cha mẹ sẽ là người đúng bên cạnh chỉ cho con từng bước để con có thể mặc đúng, tránh trường hợp con mặc quần áo trái hoặc mặc lộn đằng trước ra đằng sau. Việc lặp đi lặp lại hành động này sẽ giúp trẻ có thể tự tin mặc quần áo một cách đơn giản, không cần sự hướng dẫn của người lớn. Bên cạnh đó thì trẻ cũng có thể tự học cách đi tất và đi giày để có thể chủ động về thời gian nhiều hơn.

4. Chào hỏi người lớn

Cha mẹ nên chú trọng việc dạy con các kĩ năng mềm, trước hết là kĩ năng chào hỏi người lớn. Nhắc nhở trẻ 4 tuổi khi gặp người thân như ông bà, bố mẹ, cô dì, chú, bác, thầy cô và người lớn xung quanh thì cần lễ phép khoanh 2 tay ra chào. Việc trẻ hình thành thói quen chào hỏi lễ phép từ nhỏ sẽ giúp trẻ biết cách tôn trọng người khác, đồng thời khiến trẻ cũng mạnh dạn hơn trong giao tiếp.

Chào hỏi người lớn khi gặp

Chào hỏi người lớn khi gặp

5. Dọn đồ chơi

Mỗi trẻ thường đều có kho đồ chơi khổng lồ của mình. Tuy nhiên nhiều trẻ ì vào bố mẹ mà khi chơi xong vứt đồ chơi lăn lóc khắp nhà và người cuối cùng dọn không ai khác chính là bố mẹ. Lúc này bố mẹ cần thật sự nghiêm khắc và nói chuyện với con, yêu cầu sau khi chơi con tự giác cất đồ chơi vào vị trí cũ, nếu không lần sau sẽ phạt không được chơi. Chắc chắn lần sau trẻ sẽ nghiêm túc chấp hành và tự mình dọn gọn gàng đồ chơi. Mẹ xem thêm:

Các mẹ cần biết: Nên lựa chọn loại canxi nào cho trẻ nhỏ?

6. Vẽ tranh

Chỉ cần 1 tập giấy, hộp màu, bút chì, tẩy là trẻ hoàn toàn có thể tự mình vẽ tranh với sự thỏa thích của mình. Trẻ có thể tự do vẽ những bức tranh về con vật, phong cảnh thiên nhiên, hay người thân trẻ yêu quý. Sau đó trẻ sẽ tô màu, mang lại sự rực rỡ cho bức tranh. Việc vẽ tranh giúp cho trẻ thư giãn và có cái nhìn sống động hơn về cuộc sống, vẽ nhiều trẻ có thể biết cách xây dựng bố cục bức tranh hợp lí, tô màu sao cho hài hòa, các đường nét vẽ mềm mại hơn…

Trẻ 4 tuổi có thể làm được rất nhiều việc giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn rất nhiều trong quá trình chăm sóc con. Tuy nhiên cha mẹ lưu ý chỉ nên chọn những công việc phù hợp với sức của trẻ để đảm bảo trẻ được sống trong môi trường trẻ thơ vui vẻ mà không phải chịu bất cứ áp lực nào khác.

Share.

Comments are closed.