Trẻ 12 tuổi có thể tự làm những việc gì?

0

Cuộc sống quá bận rộn nên nhiều khi cha mẹ không thể đảm đương được hết mọi việc trong nhà. Lúc này cha mẹ hoàn toàn có thể nhờ con làm một số việc đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý một số việc mà trẻ 12 tuổi có thể tự làm mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. Việc trẻ tự làm mọi việc khi con nhỏ sẽ giúp các em mau trưởng thành và có sự tự lập trong cuộc sống.

1. Nấu ăn

Trẻ 12 tuổi đã có nhận thức khá tốt, tay chân cũng linh hoạt và ý thức được những hành động mình làm nên cha mẹ có thể dạy con nấu ăn những món đơn giản. Ở độ tuổi này trẻ rất thích thú khi được hướng dẫn làm việc gì đó và trẻ sẽ hào hứng thực hành nấu các món ăn đó. Khi trẻ đã quen thì cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm để con tự nấu ăn.

Trẻ 12 tuổi có thể nấu ăn

Trẻ 12 tuổi có thể nấu ăn

Các món ăn đó có thể là: rau củ luộc, xào, trứng ốp la, thịt (lợn, gà) luộc, cá kho… Sau khi nấu ăn xong trẻ có thể tự bày đồ ăn ra bát đĩa và trang trí đẹp mắt, lau chùi khu vực bếp vừa nấu để đảm bảo sạch sẽ gọn gàng cho gian bếp.

==> Nếu bé nhà bạn có học lực muốn Toán yếu, kém hãy giúp bé có nền tảng kiến thức cơ bản bằng cách tìm kiếm các giáo viên dạy kèm ở nhà tại các trung tâm gia sư toán Hà Nội thông qua đường dẫn: giasuviet.net.vn

2. Một mình đến trường

Nếu ở độ tuổi mẫu giáo hay tiểu học thì cha mẹ thường phải đưa con đến trường mỗi ngày thì khi lên 12 tuổi, trẻ sẽ không cần điều này nữa. Nếu trường học gần nhà thì cha mẹ có thể dạy cho trẻ đi bộ an toàn đến trường. Trong trường hợp trường học xa nhà thì cha mẹ cũng có thể yêu cầu con đi xe đạp hoặc xe buýt tới trường.

Việc cho trẻ tự mình đến trường sẽ giúp trẻ tự biết cân đối chủ động sắp xếp thời gian để đến trường đúng giờ, mặt khác bố mẹ cũng không cần phải lo lắng đưa đón con trong trường hợp bận công việc.

3. Giặt quần áo

Khi trẻ lên 12 tuổi thì trẻ có thể hoàn toàn giặt quần áo giúp bố mẹ. Nếu gia đình có máy giặt thì sẽ đơn gian hơn rất nhiều, cha mẹ chỉ cần hướng dẫn con 3-4 lần là con có thể tự nhớ và lần sau biết phân loại quần áo, cho lượng xà phòng phù hợp, phơi quần áo…

Còn đối với những gia đình không có máy giặt thì mẹ có thể hướng dẫn con cách dùng bàn chải để chà sạch vết bẩn (đặc biệt ở khu vực cổ áo và cổ tay áo). Việc cho trẻ giặt quần áo sẽ giúp trẻ tự lập hơn rất nhiều, trẻ có thêm nhiều kĩ năng sống để có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống.

4. Vệ sinh nhà cửa

Cha mẹ công việc rất bận rộn ở cơ quan, nếu vào những ngày nghỉ học thì trẻ 12 tuổi hoàn toàn có thể vệ sinh nhà cửa giúp bố mẹ. Trẻ có thể làm các công việc đơn giản như quét nhà, lau nhà, lau bụi trên bàn, tủ, thu gom rác vứt đúng nơi quy định.

Dọn dẹp nhà cửa cũng là một công việc thích hợp với trẻ

Dọn dẹp nhà cửa cũng là một công việc thích hợp với trẻ

Cha mẹ thỉnh thoảng có thể thưởng cho con món quà nhỏ hay chuyến đi chơi công viên cuối tuần vì sự chăm chỉ của con trong làm việc nhà chắc chắn trẻ sẽ hứng thú và thấy việc dọn dẹp nhà cửa không còn quá nặng nề như trước. Mẹ xem thêm: Trẻ 9 tuổi có thể tự làm những việc gì?

5. Rửa bát

Sau mỗi bữa ăn, thì cha mẹ có thể để trẻ rửa bát. Việc rửa bát cũng rất đơn giản, không quá nặng nhọc nên trẻ hoàn toàn có thể tự làm và làm tốt công việc này. Cha mẹ chỉ cần hướng dẫn con đeo găng tay để an toàn cho da, hướng dẫn con tráng bát thật sạch và úp bát đĩa trên kệ sao cho gọn gàng nhất.

Lưu ý là bố mẹ cần động viên và khích lệ con, có thể lần đầu con làm vỡ bát đĩa nhưng không nên quát mắng mà hướng dẫn con cầm chắc bát đĩa hơn nữa, khen ngợi mỗi khi con làm đúng.

6. Trông em

Trẻ 12 tuổi có thể trông em khi bố mẹ có việc bận hoặc vắng nhà. Trẻ sẽ có nhiệm vụ không để em tiếp cận với những nơi nguy hiểm như bể nước, ổ điện, kính, gương, khu vực bếp nhiều dao, kéo… Trẻ cũng có thể cho em ăn bột, ăn cháo, cùng em chơi trò chơi. Khi em bé vệ sinh thì có thể thay tã cho em.

Share.

Comments are closed.