Nguyên nhân và dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ cần biết

0

Chăm con thực sự là cả một nghệ thuật mà người mẹ nào cũng cần phải học, phải tìm hiểu thật kỹ. Một trong số những căn bệnh trẻ sơ sinh thường gặp phải chính là tình trạng tiêu chảy. Những chia sẻ về nguyên nhân và dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau đây hi vọng sẽ giúp mẹ có thêm kinh nghiệm bổ ích để chăm sóc bé tốt nhất.Phát hiện sớm nguyên nhân và dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh xảy ra do khá nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng ở bài viết này chúng tôi xin tổng hợp lại các nguyên nhân chính thường gặp nhất như sau:

– Trẻ bị nhiễm khuẩn: Khi được bác sĩ tiến hành thăm khám, kiểm tra xét nghiệm thì phần lớn những trẻ bị tiêu chảy là do nhiễm virus Rota. Loại virus này gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nặng thậm chí còn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Mẹ cần lưu ý vì virus này có thể lây qua những nơi bé có thể chạm vào, lây qua đồ chơi, mặt ghế, mặt bàn,…

Trẻ sơ sinh có nhiều dấu hiệu tiêu chảy nếu bạn quan sát kỹ

Trẻ sơ sinh có nhiều dấu hiệu tiêu chảy nếu bạn quan sát kỹ

– Trẻ bị dị ứng với sữa mẹ: Đối với trẻ sơ sinh thì nguồn dinh dưỡng chính là từ sữa mẹ. Thế nên mẹ ăn gì thì qua sữa thì bé hấp thu như thế. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Mẹ nên xem xét lại chế độ ăn uống, dinh dưỡng của mình như thế nào, có ăn gì không có lợi cho bé không…từ đó loại bỏ những thực phẩm xấu và ăn những đồ có lợi cho mẹ và bé.

– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của trẻ còn rất nhạy cảm nên chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng làm ảnh hưởng đến bé. Thế nên khi trẻ sơ sinh đang quen bú sữa mẹ mà chuyển qua sữa công thức cũng có thể làm bé bị tiêu chảy. Hoặc chỉ cần một vài món ăn lạ trong thực đơn ăn dặm cũng gây nên tình trạng trên.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Mẹ cần biết là lúc mới sinh bé đang còn bú mẹ hay dùng sữa công thức nên phân đang còn có màu vàng nhạt, không nặng mùi và thường lỏng.

Tình trạng cơ thể khi trẻ khỏe mạnh nữa là đi vệ sinh khoảng 2 – 5 lần mỗi ngày ở trẻ dưới 3 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh không giống như người lớn mình chỉ đi khoảng 1 lần một ngày. Còn với trẻ trên 6 tháng tuổi thì mới đi ngoài 1 – 2 lần mỗi ngày được xem là bình thường. Thế nên mẹ đừng vội hoảng hốt khi bé mới được 2 tháng của mình đi ngoài 3 lần một ngày nhé.

Mẹ nên chịu khó quan sát, theo dõi bé nhiều hơn nếu bé xuất hiện các dấu hiệu sau

Mẹ nên chịu khó quan sát, theo dõi bé nhiều hơn nếu bé xuất hiện các dấu hiệu sau

Xem thêm:

Bằng cách nhận biết được tình trạng như thế nào là bình thường ở trẻ sơ sinh thì phát hiện dấu hiệu bị tiêu chảy ở trẻ cũng không còn quá khó. Mẹ chỉ cần chịu khó quan sát, theo dõi bé nhiều hơn qua các dấu hiệu sau:

– Bé đi ngoài nhiều hơn so với các ngày khác. Mẹ chỉ cần đối chiếu so với những ngày được xem là bình thường ở độ tuổi của trẻ là biết ngay.

– Nếu bé bị tiêu chảy thì phân sẽ lỏng hơn so với bình thường, loãng và thậm chí chỉ toàn nước. Màu sắc của phân cũng thay đổi theo, kèm theo đó là mùi tanh và nhợn.

– Nếu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nặng bởi nhiễm trùng đường tiêu hóa thì trong phân còn kèm cả máu. Trẻ có dấu hiệu khó chịu, bú kém, hay quấy khóc, nôn ói và có thể sốt.

Trên đây là những nguyên nhân và dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị tiêu chảy. Mẹ cần cố gắng quan sát tình hình phát triển của bé mỗi ngày để phát hiện kịp thời. Nếu thấy có bất cứ biểu hiện bất thường nào thì nên đến ngay bác sĩ chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị. Lưu ý là mẹ không nên tự chữa cho bé tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Share.

Comments are closed.