Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mẹ bầu có thai bao lâu thì siêu âm được?

0

Cập nhật vào 11/12

Siêu âm là bước quan trọng để mẹ có thể kiểm soát tình hình sức khỏe thai nhi bên cạnh chú ý dinh dưỡng và luyện tập. Bài viết sẽ giải đáp những điều cần biết về siêu âm thai cho mẹ bầu.

Mẹ bầu có thai bao lâu thì siêu âm được?

Các thời kỳ quan trọng của thai nhi
Các thời kỳ quan trọng của thai nhi

Theo các chuyên gia, thời điểm hợp lý cho lần siêu âm thai lần đầu vào khoảng tuần thai thứ 5 hoặc 6 của thai kỳ. Lúc này, thai nhi đã ổn định trong tử cung và bắt đầu quá trình phát triển. Nếu siêu âm sớm hơn, khi phôi còn nhỏ sẽ rất khó hiển thị.

Sau khi được bác sĩ khám, bà bầu được chỉ định siêu âm thai để đánh giá thai nằm đúng vị trí hay không, đánh giá tử cung và phần phụ, có thể siêu âm qua thành bụng hay qua đầu dò âm đạo, trên hình ảnh siêu âm thai, bác sĩ sẽ thấy được hình ảnh túi thai trong buồng tử cung, có hình ovan, đo được đường kính túi thai

Người ta gọi là GS chữ viết tắt : Gestational Sac khoảng: 10 – 12 mm, tương đương có tuổi thai khoảng 4 – 5 tuần, bên trong hình ảnh túi thai ta thấy được yolksac (+), đây là hình ảnh cúc phôi trong giai đoạn hình thành phôi thai. Điều này minh chứng cho rằng túi thai đã nằm hoàn toàn trong buồng tử cung và đang phát triển thành thai nhi.

Trong thực tế, không phải mẹ bầu nào cũng đủ nhạy cảm để phát hiện các dấu hiệu mang thai sớm trong tuần đầu. Thậm chí, nhiều mẹ phải đợi đến tuần thứ 10 hoặc 12, giai đoạn gần kết thúc tam cá nguyệt thứ 1 mới biết mình mang thai. Với những trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra ngay khi biết “tin vui”, tránh bỏ lỡ những cột mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ.

Tầm quan trọng của việc siêu âm thai lần đầu

Việc siêu âm thai có ý nghĩa rất quan trọng đối với các cặp vợ chồng, đặc biệt các cặp vợ chồng mang thai bé đầu tiên. Qua siêu âm thai, bác sĩ đánh giá được tình trạng sức khỏe tổng quát của mẹ, xác định người mẹ có thai và chính thức có túi thai nằm trong buồng tử cung của người mẹ, phân biệt được thai có nằm ngoài tử cung không qua việc siêu âm thai bằng đầu dò âm đạo.

Đồng thời cũng đánh giá được tình trạng thai qua việc quan sát túi thai phát triển tốt hay chưa tốt, biểu hiện vòng sáng xung quanh túi thai, có hiện tượng bóc tách túi thai hay không, vị trí túi thai nằm trong buồng tử cung ở vị trí bình thường hay vị trí thấp.

Sau khi khám thai lần đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ lập kế hoạch khám thai định kỳ cho người mẹ và người bố tương lai, tư vấn về chế độ ăn, chế độ làm việc, chế độ nghỉ ngơi, vệ sinh thân thể, thể dục thể thao, du lịch và sinh hoạt vợ chồng. Đặc biệt trong những trường hợp người mẹ có bệnh lý đi kèm hoặc tình trạng thai nhi qua việc đánh giá bằng hình ảnh siêu âm thai nhi không được khỏe thì việc điều trị ngay từ ban đầu là điều vô cùng thiết thực và ý nghĩa cho người mẹ mang thai.

Có thể bạn muốn biết: Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Các cột mốc siêu âm thai mẹ cần nhớ “nằm lòng”

Theo các chuyên gia, ít nhất trong 1 thai kỳ mẹ bầu cần siêu âm 3 lần, cứ mỗi 3 tháng 1 lần. Không có khuyến cáo tối đa cho những lần siêu âm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, không gặp vấn đề bất thường nào không cần siêu âm quá nhiều. Chỉ những mẹ bầu có tiền sử sinh non, sảy thai,… mới cần siêu âm nhiều hơn, nhưng vẫn phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mẹ bầu cần thuộc lòng các mốc siêu âm quan trọng

  • Siêu âm trong giai đoạn tuần 12-14 của thai kỳ: Không chỉ cho mẹ bầu biết chính xác tuổi thai, siêu âm trong giai đoạn này còn giúp kiểm tra độ mờ da gáy, dự đoán nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể. Lần siêu âm này rất quan trọng, bởi nếu qua giai đoạn này, chất lỏng dư thừa sẽ được hấp thụ. Kết quả độ mờ da gáy sẽ không còn ý nghĩa.
  • Từ tuần 21 đến 24: Đây là giai đoạn các cơ quan trong cơ thể thai nhi đã bắt đầu hình thành và phát triển. Thông qua siêu âm, mẹ có thể nhìn thấy hộp sọ, cột sống, tim, phổi và tay chân của bé cưng. Ngoài ra, siêu âm trong giai đoạn này cũng giúp bác sĩ phát hiện các dị tật bất thường như sứt môi, hở hàm ếch hoặc cơ quan nội tạng dị dạng…
  • Tuần thai 30-32: Những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim hoặc não bộ có thể được phát hiện nhờ siêu âm trong giai đoạn này. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tình trạng nước ối, vị trí nhau thai cũng như khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng của dây rốn…

Siêu âm nhiều có tốt không?

Cho tới hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác hại của việc siêu âm thai quá nhiều. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo mẹ bầu không nên lạm dụng siêu âm, bởi mắt và bộ phận sinh dục của thai nhi đặc biệt “nhạy cảm” với sóng siêu âm. Tốt nhất, mẹ bầu chỉ nên khám thai định kỳ 3 tháng 1 lần và làm các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ.

Những lưu ý khi siêu âm thai

Để kết quả siêu âm thai chính xác, mẹ bầu hãy lưu ý:

  • Trước khi siêu âm 1 tiếng, bạn nên uống 1-2 ly nước lớn và nhịn tiểu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi còn nhỏ nên tử cung rất dễ bị ruột che lấp. Uống nước sẽ giúp bàng quang căng ra, giúp hình ảnh siêu âm rõ nét hơn.
  • Siêu âm 2 chiều, hay còn gọi siêu âm 2D dùng để đo chiều dài, đường kính lưỡng đỉnh cũng như những chỉ số thai nhi khác để so sánh kích thước với bào thai thông thường. Trong khi đó, siêu âm 3D thường được dùng phát hiện dị tật thai nhi.
  • Siêu âm đầu dò có thể xác định thai ngoài tử cung sớm và chính xác nhất. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết kỹ thuật này có phù hợp với mình hay không.
  • Không phải tất cả các trường hợp dị tật thai nhi đều có thể phát hiện bằng siêu âm. Cách làm này chỉ có thể phát hiện ra những bất thường bên ngoài. Nếu mẹ muốn kiểm tra một cách chính xác thì có thể tham khảo phương pháp sàng lọc trước sinh.

Trên đây là những thông tin quan trọng mẹ cần nhớ về siêu âm thai lần đầu và các cột mốc siêu âm. Chúc mẹ luôn vui vẻ và khỏe mạnh để chờ đón thiên thần nhỏ bình an ra đời nhé!

Đọc thêm bài viết: Thai nhi bao nhiêu tuần tuổi thì có tim thai?

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.