Hiện tượng ra dịch nhầy khi mang thai tháng cuối có sao không?

0

Hiện tượng ra dịch nhầy khi mang thai tháng cuối có sao không? Liệu có phải là dấu hiệu sắp sinh và mẹ bầu cần lưu ý điều gì nếu thấy dịch nhầy trong tháng cuối thai kỳ?

Hiện tượng ra dịch nhầy khi mang thai tháng cuối nếu có kèm với các cơn đau bụng râm ran thì rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu chuẩn bị lâm bồn. Thường thì ra nhiều dịch nhầy khi mang thai tháng cuối khả năng là do mẹ bầu sắp sinh hoặc cũng có thể do một vài nguyên nhân nữa nếu có kèm các triệu chứng khác đi cùng.

Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những nguyên nhân gây hiện tượng ra dịch nhầy trong tháng cuối thai kỳ của mẹ bầu nhé.

Nguyên nhân gây hiện tượng ra dịch nhầy tháng cuối thai kỳ

Ở những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu thường sẽ thấy dịch nhầy xuất hiện nhiều hơn. Đừng vội quá lo lắng, đây có thể là một trong những dấu hiệu thông báo mẹ bầu sắp sinh mà thôi.

Dịch nhầy cổ tử cung hay còn gọi là nút nhầy cổ tử cung được coi là một trong những yếu tố đặc trưng cho thai kỳ. Nút nhầy cổ tử cung là nơi tập trung niêm mạc thành một lớp dày  có tác dụng ngăn cách giữa màng ối và môi trường bên ngoài để bảo vệ thai nhi khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn bên ngoài.

Tháng cuối thai kỳ, thành âm đạo của mẹ bầu mềm ra, khung xương chậu giãn nở hết cỡ, đồng thời kích thước em bé trong bụng đã gần đạt mức tối đa, đặc biệt là kích thước vòng đầu, do đó sẽ gây chèn ép vào khung xương chậu khiến cho lượng dịch nhầy cũng tiết ra nhiều hơn để chuẩn bị cho kỳ sinh nở.

Dịch nhầy tháng cuối thai kỳ có màu trắng đục

Dịch nhầy tháng cuối thai kỳ có màu trắng đục

Chất nhầy cổ tử cung có màu trắng đục, khi mẹ bầu bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, sẽ thấy xuất hiện chất nhầy lẫn chút máu đỏ hoặc hơi nâu, dính và đặc.

Trước khi tử cung người mẹ bắt đầu co thắt, bước vào giai đoạn sinh nở, nút nhầy tử cung sẽ bong ra, thoát ra ngoài qua đường âm đạo. Lúc này dịch nhầy có thể chảy ra liên tục, hoặc lắt nhắt kéo dài vài ngày và không có mùi.

Bao lâu sau khi bong nút nhầy thì mẹ bầu mới sinh nở?

Nút nhầy cổ tử cung sẽ bong trước khi mẹ bầu xuất hiện cơn co thắt tử cung để sinh nở. Vậy ra dịch nhầy bao lâu thì mẹ bầu sẽ sinh? Thực tế không hẳn là chỉ khi chuyển dạ mới có chất nhầy, chúng có thể xuất hiện rải rác khi mà có sự giãn nở tử cung. Vì thế bong nút nhầy cổ tử cung có thể xảy ra trước vài giờ, vài ngày, hay đến vài tuần trước kỳ sinh nở của mẹ bầu tùy từng cơ địa khác nhau.

Chính vì vậy, nếu thấy xuất hiện dịch nhầy vào tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu không phải quá hốt hoảng, vội vàng đâu nhé. Hãy bình tĩnh theo dõi thêm, dịch màu đổi màu sang màu kem hoặc lốm đốm máu cùng với hiện tượng đau bụng thường xuyên, mẹ bầu cảm nhận được cảm giác như các khớp xương trên cơ thể như được giãn ra.

Điều này có tác dụng nhằm giúp cho khung xương chậu mở rộng hơn, chuẩn bị hoặc vỡ ối thì mẹ bầu mới cần xách đồ vào viện chuẩn bị sinh nở nhé.

Lưu ý nếu dịch nhầy xuất hiện cùng các triệu chứng sau

Nếu dịch nhầy xuất hiện như thông tin bên trên thì mẹ bầu chỉ cần bình tĩnh chuẩn bị cho cuộc sinh nở sắp tới. Còn nếu như dịch nhầy xuất hiện kèm các triệu chứng sau thì mẹ bầu cần đến viện ngay nhé.

Biểu hiện cơ thể sưng phù, kèm hoa mắt chóng mặt: Đây là biểu hiện của tình trạng nguy hiểm: Tiền sản giật hay chứng tăng huyết áp trong thai kỳ. Mẹ bầu cần nhanh chóng đến viện.

Cần chú ý đến màu sắc của dịch nhầy trong tháng cuối thai kỳ

Cần chú ý đến màu sắc của dịch nhầy trong tháng cuối thai kỳ

Vỡ ối và nước ối có màu xanh, nâu nhạt: Đây là biểu hiện bé đã ị phân su trong bụng, và bé sẽ gặp nguy hiểm nếu nuốt phải phân su của mình. Cần nhanh chóng đến viện để cuộc sinh nở được an toàn.

Như vậy trong tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy dịch nhầy thoát ra ngoài. Do tử cung đã giãn ra, mỏng dần, làm cho các mạch máu nhỏ từ phía cổ tử cung bị rách, chảy máu vào dịch nhầy để chuẩn bị cho cuộc sinh nở sắp tới.

Vì nút nhầy cổ tử cung chỉ bong ra trước khi sinh một vài tuần, hay một vài ngày, vài giờ. Cho nên thấy nút nhầy cổ tử cung bong ra chính là dấu hiệu tốt cho báo hiệu cho mẹ bầu biết cuộc sinh nở của mình sắp bắt đầu.

Vì vậy cho dù không đau nhưng mẹ cũng nên chuẩn bị tinh thần, và thông báo cho bác sĩ để được theo dõi và kiểm tra kịp thời và chuẩn bị tốt nhất cho cuộc vượt cạn sắp tới nhé.

Share.

Comments are closed.