Hướng dẫn cách dùng que thử thai đơn giản nhất

0

Thực tế, không ít những chị em sử dụng que thử thai sai cách dẫn đến kết quả không chính xác. Thông thường, việc sử dụng que thử thai gồm 5 bước cơ bản. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cơ chế hoạt động của que thử thai

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính nhằm phát hiện nồng độ hormone beta-HCG (Human Chorionic Gonadotropin). Đây là một chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu nhằm xác định việc có mang thai hay không.

Hormone beta-HCG được gọi là “hormone thai kỳ” vì nó chỉ được sản sinh sau khi trứng đã được thụ tinh. Lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh sau khi trứng được thụ tinh và que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa trên sự thay đổi nồng độ hormone này.

Cơ chế hoạt động của que thử thai

Khi thử thai, dung dịch nước tiểu thấm ngược lên que thử thai qua sớ vải giấy. Nước tiểu được dẫn qua 3 vùng riêng biệt.

Vùng thứ nhất gọi là vùng phản ứng. Ở đó các protein kháng thể hình chữ Y sẽ bám vào các hormone HCG kèm với enzim kích hoạt sắc tố.

Sau đó, nước tiểu sẽ đi đến phần thứ 2, là nơi báo kết quả. Các kháng thể hình chữ Y ở đây sẽ tiếp tục bám vào HCG tạo thành cơ chế kiểm tra “bánh kẹp” (do HCG được kẹp giữa 2 kháng thể Y). Nếu HCG đi qua phần này, các enzim kích hoạt sắc tố sẽ làm hiện lên một vạch màu. Ngược lại không có HCG, nước tiểu “trắng” sẽ đi tiếp qua vùng thứ 3.

Vùng thứ 3 gọi là vùng quản lý. Đây là bước xác nhận cuộc kiểm tra đã diễn ra đúng và không có sai sót. Nếu không có vạch màu nào hiện ra, chứng tỏ lần thử thai đã bị lỗi và cần được kiểm tra lại.

Khi nào nên dùng que thử thai?

Để kết quả thử thai được chính xác, bạn nên dùng que thử thai sau khoảng một tuần sau khi trễ chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là do khi đã thụ thai thành công, cơ thể bạn sẽ cần một khoảng thời gian để tiết ra lượng HCG đủ đến mức que thử thai có thể phát hiện được (khoảng 50 đơn vị HCG). Nếu bạn thử thai quá sớm thì có thể cho kết quả sai vì lúc này, lượng HCG chưa đủ để que thử phát hiện ra.

Một lưu ý quan trọng khác là bạn nên dùng que thử thai vào buổi sáng bởi đây là thời điểm nồng độ HCG trong nước tiểu cao nhất.

Có thể bạn muốn biết: Sau quan hệ bao nhiêu ngày thì biết mình có thai

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai chính xác nhất

Các bước sử dụng que thử thai

Các bước sử dụng que thử thai

Để dùng que thử thai đúng cách, bạn chỉ cần thực hiện theo 5 bước sau đây:

  • Bước 1: Mở hộp dụng cụ. Lấy nước tiểu cho vào cốc có sẵn trong hộp.
  • Bước 2: Bóc túi đựng que thử thai.
  • Bước 3: Cầm que thử thai sao cho đầu mũi tên hướng xuống dưới.
  • Bước 4: Cắm que thử thai vào cốc nước tiểu. Không cắm quá sâu, tránh ngập phần mũi tên đánh dấu trên que thử.
  • Bước 5: Chờ 5 đến 10 phút rồi nhấc que thử thai ra, đặt que lên một mặt phẳng khô, sạch và đọc kết quả.

Cách đọc kết quả trên que thử thai:

  • Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ hoặc chỉ có 1 vạch: Bạn chưa có thai
  • Que thử thai hai vạch đậm: Xin chúc mừng, bạn đã có thai!

Hai vạch đỏ báo hiệu bạn đã mang thai

Que thử thai có cho kết quả chính xác không?

Theo Hiệp hội thai kỳ Hoa Kỳ, kết quả của que thử thai có tính chính xác đến 97% nếu được sử dụng đúng cách và loại que thử chất lượng, uy tín. Điều này có nghĩa là điều kiện sử dụng quyết định rất lớn đến độ chính xác của kết quả.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, vẫn có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể khiến kết quả thử thai không chính xác.

Một số lý do ảnh hưởng đến kết quả thử thai

Dùng que thử thai quá sớm

Như đã nêu, việc sử dụng que thử thai quá sớm sẽ khiến kết quả thử thai không chính xác. Khi nồng độ HCG không đạt đủ lượng cho phép que thử thai phát hiện ra thì có thể kết quả que thử thai là 1 vạch nhưng bạn vẫn có thai.

Đọc kết quả quá sớm hoặc quá lâu

Các loại que thử thai thường cần khoảng 5 phút để hiển thị kết quả chính xác. Do đó, nếu bạn quá nôn nóng và đọc kết quả ngay khi vừa thử xong, điều này có thể vô tình khiến bạn nhận được kết quả sai. Hãy kiên nhẫn chờ đợi một vài phút để có được kết quả chính xác nhất bạn nhé.

Đọc sai kết quả

Đôi khi kết quả trên que thử thai sẽ không hiển thị rõ một vạch hay hai vạch mà sẽ có thêm trường hợp một vạch đậm, một vạch nhạt hoặc hai vạch đều mờ. Có thể kết quả thử thai cũng sẽ thay đổi ở mỗi lần thử.

Do các biến chứng thai kỳ

Có những trường hợp, que thử thai cho ra kết quả hai vạch nhưng thực tế bạn lại không hề mang thai. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do bạn đã gặp phải một số biến chứng thai kỳ như mang thai giả, mang thai ngoài tử cung, sảy thai sớm…(tức vẫn có dấu hiệu của HCG trong nước tiểu, nhưng không có phôi thai sống).

Do ảnh hưởng của các loại thuốc

Một số loại thuốc như: thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị bệnh Parkinson, thuốc điều trị dị ứng…. được cho là sẽ làm tăng hoặc giảm nồng độ HCG, dẫn đến kết quả thử thai không chính xác.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã biết cách sử dụng que thử thai chính xác và hiệu quả nhé!

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng dễ thụ thai

Share.

Comments are closed.