Cần chú ý gì khi chăm sóc phụ nữ có thai chết lưu?

0

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ có thai chết lưu cần chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng, tâm lý nữa vì đây được cho là cú sốc tinh thần khá lớn với người phụ nữ.

Thai chết lưu là tất cả các trường hợp thai bị chết mà còn lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Mặc dù thai đã chết trong tử cung nhưng do được nút nhầy cổ tử cung bịt kín nên mầm bệnh không thể xâm nhập lên trên cao được. Tuy vậy nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, ối bị vỡ sẽ khiến tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra rất nhanh và nặng, rối loạn đông máu ở người mẹ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng thai lưu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thai chết lưu. Trong đó, có thể kể đến một vài nguyên nhân chính như khi đang mang thai thì mẹ bị sốt. Vì hệ thống điều nhiệt của thai chưa hoạt động, khả năng thải nhiệt của thai rất kém nên khi người mẹ bị sốt, dễ làm thai bị chết lưu.

Tử cung của mẹ bị dị dạng, tử cung nhị tính, tử cung kém phát triển làm cho thai bị nuôi dưỡng kém cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng thai chết lưu.

Mẹ bị các bệnh lý mạn tính như: viêm thận, thiếu máu, suy gan, lao phổi, bệnh về tim, huyết áp cao… hoặc bị các bệnh nội tiết như: đái tháo đường, thiểu năng giáp trạng, thiểu năng hay cường năng thượng thận…cũng dễ khiến thai chết lưu.

Những người mẹ phải lao động vất vả, chế độ dinh dưỡng kém, mang thai khi ngoài 40 tuổi hoặc béo phí có nguy cơ thai chết lưu cao hơn. Đặc biệt, với thai phụ có tiền sử thai chết lưu, nguy cơ thai chết lưu trong lần có thai tiếp theo thường cao gấp 3 đến 4 lần nhóm phụ nữ bình thường.

Ngoài các nguyên nhân bắt nguồn từ thai phụ còn có nguyên nhân do thai nhi như: bất thường nhiễm sắc thể, xung khắc nhóm máu giữa mẹ và con, dây rốn bị chèn ép, bị xoắn. bánh rau bị bong, xơ hóa, nhiễm khuẩn trong bụng mẹ…

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp thai chết lưu mà không xác định được nguyên nhân.

Cách chăm sóc phụ nữ khi bị thai lưu

Về chế độ dinh dưỡng

Vì thai lưu là một tổn thất lớn đối với cơ thể, không chỉ gây mất máu và còn gây nhiều áp lực đối với các cơ quan khiến cơ thể tương đối yếu. Chính vì vậy chị em cần chú ý bổ sung các thực phẩm cần thiết như chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh như bổ sung protein, vitamin và muối vô cơ, bổ sung sắt đề phòng bệnh thiếu máu, nên lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa.

Cần chú ý gì khi chăm sóc phụ nữ có thai chết lưu? 1

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ có thai chết lưu cần chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng

Ngoài ra, mẹ cũng cần hấp thụ cho cơ thể khoảng 400 mcg axit folic để quá trình mang thai lần tiếp theo an toàn hơn.

Về tâm lý

Phụ nữ khi có thai lưu thường bị chấn thương mạnh về tâm lý như cảm giác mất mát, tội lỗi, buồn chán, thất vọng. Để cân bằng lại trạng thái tinh thần, chị em nên trò chuyện, tâm sự nhiều hơn với bạn bè, người thân, làm những việc mình yêu thích như nghe nhạc, đọc một quyển sách, mua sắm,…, đi du lịch đâu đó để thoải mái đầu óc.

Về lối sống

Loại bỏ những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, bia, cafe,.. để giảm tỷ lệ thai chết lưu; tập thể dục hàng ngày, tham gia những trò chơi lành mạnh.

Cần chú ý gì khi chăm sóc phụ nữ có thai chết lưu? 2

Chú ý đến tâm lý cũng là chú ý trong cách chăm sóc sức khỏe phụ nữ có thai chết lưu

Thai chết lưu, bao lâu thì nên mang thai lại?

Sau khi đã lấy thai lưu ra rồi, cơ thể mẹ cần có một thời gian để phục hồi sức khỏe về mặt thể chất và tinh thần. Thai lưu càng lớn thì mẹ cần phải nghỉ ngơi càng nhiều. Vậy chính xác thì thai lưu bao lâu thì có thai lại? Với trường hợp thai lưu hơn 15 tuần, mẹ cần nghỉ ngơi trong vòng 30 ngày.

Khi mẹ cảm thấy trong người khỏe mạnh, tư tưởng đã thoải mái, có ham muốn tình dục thì đó là lúc có thể giao hợp được nhưng phải tránh thai ít nhất là 3 tháng mới nên có thai lại. Trong thời gian ngắn vài tháng này, mẹ nên áp dụng biện pháp tránh thai bằng bao cao su hoặc xuất tinh ngoài âm đạo.

Để phòng ngừa những điều rủi ro có thể đến với trẻ, trước khi quyết định mang thai trở lại thì mẹ bầu cần chú ý tiêm phòng đầy đủ các mũi thao khuyến cáo của Bộ y tế. Tham khảo chi tiết hơn qua bài viết: Trước khi mang thai cần tiêm phòng gì?

Cần chú ý gì khi chăm sóc phụ nữ có thai chết lưu? 3

Và cần chú ý phòng tránh để phụ nữ có thai lưu không bị ở lần mang thai sau

Những xét nghiệm cần thiết để chuẩn bị mang thai sau thai lưu

Trước khi muốn có thai lại, người mẹ nên đi khám tổng quát trước khi mang thai để xác định chắc chắn nguyên nhân gây ra thai chết lưu. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp để hạn chế nguy cơ chết lưu trong lần mang thai tiếp theo.

Để kiểm tra được nguyên nhân và tầm soát các rủi ro có thể xảy ra, các bác sĩ sẽ chỉ định người mẹ thực hiện một số xét nghiệm sau trước khi chuẩn bị mang thai:

  • Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ để phát hiện những bất thường về di truyền ở hai vợ chồng.
  • Xét nghiệm máu để kiểm tra nội tiết, xem có xảy ra trường hợp kháng phospholipid không (một trong những nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu).
  • Siêu âm ổ bụng để kiểm tra các bộ phận trong cơ quan sinh sản có dị dạng hay bất thường gì không.
  • Khám nội khoa và các chức năng của tim, gan, thận, phổi,…
  • Xét nghiệm tinh dịch đồ để xem xét chất lượng tinh trùng nếu người chồng trên 40 tuổi.
  • Kiểm tra yếu tố Rh trong máu để xử lý kịp thời các trường hợp bất đồng nhóm máu mẹ con.

Như vậy, với cách chăm sóc phụ nữ  thai chết lưa cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng bạn cần chú ý thêm về vấn đề tâm lý, kế hoạch sinh hoạt hai vợ chồng…

Tham khảo thêm: Mang thai 3 tháng đầu cần kiêng những gì?

Share.

Comments are closed.