Chăm sóc sức khỏe phụ nữ có thai chết lưu cần chú ý gì?

0

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ có thai chết lưu cần chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng, tâm lý nữa vì đây được cho là cú sốc tinh thần khá lớn với người phụ nữ.

Thai chết lưu là tất cả các trường hợp thai bị chết mà còn lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Mặc dù thai đã chết trong tử cung nhưng do được nút nhầy cổ tử cung bịt kín nên mầm bệnh không thể xâm nhập lên trên cao được. Tuy vậy nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, ối bị vỡ sẽ khiến tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra rất nhanh và nặng, rối loạn đông máu ở người mẹ.

Chính vì vậy khi nhận thấy các triệu chứng thai chết lưu như không nhận thấy những chuyển động của thai nhi, cảm giác bụng bé đi hoặc không to lên, bụng nặng hơi tức, ngực mềm đi, ra máu đen ở âm đạo,…thì chị em cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và can thiệp sớm. Sau đó phải chú ý đến chăm sóc sức khỏe phụ nữ có thai chết lưu là việc làm hết sức quan trọng, vì không những giảm sức khỏe mà người phụ nữ còn chịu áp lực về tâm lý nữa. Dưới đây là cách chăm sóc sức khỏe phụ nữ thai chết lưu bạn có thể tham khảo nhé!

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ có thai chết lưu cần chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng

Về chế độ dinh dưỡng

Vì thai lưu là một tổn thất lớn đối với cơ thể, không chỉ gây mất máu và còn gây nhiều áp lực đối với các cơ quan khiến cơ thể tương đối yếu. Chính vì vậy chị em cần chú ý bổ sung các thực phẩm cần thiết như chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh như bổ sung protein, vitamin và muối vô cơ, bổ sung sắt đề phòng bệnh thiếu máu, nên lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa.

Về tâm lý

Phụ nữ khi có thai lưu thường bị chấn thương mạnh về tâm lý như cảm giác mất mát, tội lỗi, buồn chán, thất vọng. Để cân bằng lại trạng thái tinh thần, chị em nên trò chuyện, tâm sự nhiều hơn với bạn bè, người thân, làm những việc mình yêu thích như nghe nhạc, đọc một quyển sách, mua sắm,…, đi du lịch đâu đó để thoải mái đầu óc.

Chú ý đến tâm lý cũng là chú ý trong cách chăm sóc sức khỏe phụ nữ có thai chết lưu

Về kế hoạch mang thai lại

Sau khi bị thai lưu, chị em nên dành thời gian nghỉ ngơi, ổn định lại tinh thần và sức khỏe. Chính vì vậy khoảng cách tốt nhất cho lần có thai tiếp là từ 6 đến 12 tháng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các biện pháp lâu dài giúp có thai trở lại.

Quảng cáo: Bàn chân sắt mặt gỗ 190 thường dùng chất liệu gỗ gì? là câu hỏi của khá nhiều khách hàng khi lựa chọn bàn làm việc của 190. Hãy cùng tìm câu trả lời với chúng tôi tại đây nhé!

Và cần chú ý phòng tránh để phụ nữ có thai lưu không bị ở lần mang thai sau

Phòng tránh thai chết lưu

Phòng tránh hiện tượng thai chết lưu, trước khi thụ thai cả vợ và chồng cùng phải cẩn thận trong ăn uống, không dùng các chất kích thích, như: rượu, bia, thuốc lá, ma túy… Người mẹ cần tránh làm việc nặng, làm việc quá sức; tránh tiếp xúc với các loại hóa chất, môi trường ô nhiễm; ăn uống đầy đủ các dưỡng chất; nghỉ ngơi hợp lý; giữ cho tinh thần luôn được thoải mái; đi khám thai theo định kỳ để bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ.

Như vậy, với cách chăm sóc phụ nữ  thai chết lưa cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng bạn cần chú ý thêm về vấn đề tâm lý, kế hoạch sinh hoạt hai vợ chồng…

Xem thêm: Giảm cân trong thời kỳ đang mang thai có an toàn không?

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ có thai chết lưu cần chú ý gì?
Rate this post

Chức năng bình luận đã bị đóng