Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai hiệu quả

0

Quan hệ trong ngày rụng trứng sẽ khiến các chị em dễ có thai ngoài ý muốn. Để có thể tránh thai chị em nên biết một số cách để tính ngày rụng trứng chính xác qua bài viết dưới đây.

1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là khi một trứng (đôi khi nhiều hơn một trứng) được phóng ra từ buồng trứng, đây là thời gian dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Sau khi trứng rụng, chúng chỉ có thể sống được khoảng 24 giờ trong cơ thể phụ nữ. Còn sau khi quan hệ, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 2-3 ngày. Do đó, nếu quan hệ trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24 giờ sau trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, sự thụ tinh sẽ xảy ra.

Nếu bạn muốn tránh thai, bạn chỉ cần tính đúng ngày rụng trứng của mình và tránh quan hệ vào những ngày đó. 

2. Những cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Sử dụng que thử rụng trứng

Sử dụng que thử là cách tính ngày rụng trứng đơn giản, dễ làm, cho kết quả nhanh nhất. Tác dụng của que thử trứng là phát hiện sự tăng lên của hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu khi trứng rụng. 

Que thử có thể dự đoán thời gian rụng trứng từ 12 – 36 giờ. Và khoảng thời gian đo chuẩn nhất là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt.

Cách sử dụng như sau:

Cách kiểm tra và đọc kết quả thử thai

Cách kiểm tra và đọc kết quả thử thai

Lấy mẫu nước tiểu: Nước tiểu lấy 1 lần trong ngày trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối, đựng trong bộ dụng cụ chuyên dùng hoặc khay, cốc nhựa sạch.

Nhúng que thử: Lấy que thử ra khỏi túi, nhúng xuống thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không vượt quá vạch MAX Line, giữ trong vòng 5 giây.

Chờ kết quả: Sau 5 giây, lấy que thử ra đặt trên mặt phẳng sạch, khô, thoáng trong vòng 5 phút để chờ các dải màu xuất hiện rồi đọc kết quả.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng chính xác:

  • 1 vạch trên: Đã qua kỳ rụng trứng
  • 2 vạch bằng nhau hoặc hơi nhạt: Sắp đến ngày rụng trứng
  • 2 vạch đỏ, nhưng vạch thứ 2 đậm hơn vạch trên: Thời điểm rụng trứng đến trong 24 – 48h tới.

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây được xem là cách tính phổ biến, chính xác nhất được nhiều chị em áp dụng và đã có kết quả như mong muốn.

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính như sau:

Đầu tiên bạn phải xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình là 28 hay 30 ngày, hoặc không đều. Việc xác định chu kỳ kinh nguyệt rất đơn giản, bạn chỉ cần nhớ ngày đầu ra máu tháng này và ngày đầu ra máu tháng sau. Ví dụ bạn bắt đầu kỳ kinh nguyệt vào ngày mùng 1 tháng này thì kỳ kinh nguyệt tháng sau là ngày 29. Đây là cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 28 ngày.

Tính theo công thức:  Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh – 14 ( 14 là ngày rụng trứng). Tính theo công thức này, bạn sẽ ra kết quả ngày quan hệ dễ thụ thai nhất, từ đó tránh đúng ngày quan hệ để không có thai.

Bảng tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đo thân nhiệt cơ thể

Đo thân nhiệt cơ thể

Đo thân nhiệt cơ thể

Khi trứng rụng, nồng độ hormone sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thân nhiệt. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Chị em cũng có thể đo thân nhiệt để xác định được ngày rụng trứng.

Kiểm tra ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Bạn nên đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng thức dậy và đo liên tục trong vòng 6 ngày. Thân nhiệt trung bình sẽ từ 36.5 – 37 độ C. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng khoảng từ 0,4 – 0,8 độ C so với thông thường và sau kỳ kinh nguyệt thì chị em sẽ rụng trứng trong vòng 12 – 24h tới.

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là loại dịch tiết từ âm đạo. Nồng độ hormone sẽ có sự thay đổi về màu sắc, tính chất và số lượng tạo nên sự thay đổi của dịch nhầy trong chu kỳ kinh nguyệt. Dựa vào đó, chị em có thể biết được thời điểm nào trứng rụng, khó thụ thai.

Dấu hiệu nhận biết dịch nhầy báo thời điểm rụng trứng:

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

  • Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch ít, màu vàng, sẫm hoặc trắng và hơi dính.
  • Ngày sắp rụng trứng: Lượng dịch tăng, màu trắng kem.
  • Thời điểm rụng trứng: Lượng dịch ở mức cao nhất, dịch có màu như lòng trắng trứng. Đây là thời điểm bạn có khả năng thụ thai rất cao.
  • Sau khi rụng trứng: Lượng dịch ít hơn và đặc hơn.

Vào gần ngày rụng trứng, dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ tăng lên

Sử dụng công cụ online

Cách tính ngày rụng trứng đơn giản, tiện lợi nhất cho chị em hiện nay là việc sử dụng các công cụ tính ngày rụng trứng. Chị em chỉ cần nhập ngày bắt đầu kỳ kinh, chu kỳ kinh nguyệt và tổng số ngày “đèn đỏ” và click vào “Xem kết quả”. Hệ thống sẽ trả về ngày rụng trứng, ngày dễ có bầu, ngày an toàn tuyệt đối khi quan hệ.

Ví dụ: Ngày kinh nguyệt của bạn là mùng 1, tổng số ngày đèn đỏ là 4, chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Hệ thống sẽ trả về kết quả ngày rụng trứng là 15, khoảng thời gian quan hệ dễ thụ thai nhất từ ngày 10 – 17, các ngày còn lại sẽ là ngày an toàn cho bạn và người ấy. 

Lưu ý: Cách tính này chỉ mang tính chất tham khảo.

Siêu âm soi trứng

Đây được coi là phương pháp tính ngày rụng trứng chuẩn nhất và đáng tin cậy nhất vì các phương pháp khác còn phụ thuộc vào sự thay đổi bên trong của cơ thể và các yếu tố bên ngoài tác động nên nhiều khi chưa chắc đã mang lại kết quả chính xác. Với phương pháp này, bạn chỉ cần đến các cơ sở y tế và khám để các bác sĩ chuẩn đoán ngày trứng rụng. Tuy nhiên, nhược điểm của siêu âm soi trứng là khá tốn kém, nếu không đúng ngày thì phải đến bệnh viện thêm vài lần khác. 

Tóm lại, có rất nhiều cách tính ngày rụng trứng để tránh thai, tuy nhiên, muốn chắc chắn hoàn toàn thì bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối, vừa không phải lo lắng về việc có thai ngoài mong muốn.

3. 7 cách tránh thai khác bạn nên biết

Ngoài biện pháp tính ngày rụng trứng bên trên thì bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp khác để tránh thai hiệu quả, cụ thể:

Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su

Nếu sử dụng đúng cách, bao cao su có thể giúp cặp đôi tránh thai hiệu quả tới 99%. Không những vậy, chúng còn mang thêm một công dụng nữa đến cho bạn, đó là bảo vệ bạn cùng người ấy tránh khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bên cạnh bao cao su cho nam giới được sử dụng phổ biến, hiện đã xuất hiện thêm dòng bao cao su cho phái nữ. 

Bao cao su cho nữ được làm từ nhựa dạng mềm hoặc polyurethane. Người dùng sẽ đặt bao cao su vào trong âm hộ của mình và chúng sẽ trở thành vật cản bước tinh trùng và các vi khuẩn truyền nhiễm bệnh, ngăn không cho đi vào “cô bé”. Tuy nhiên, bao cao su dành cho nữ không tiện lợi như của nam. Bởi muốn bao cao su phát huy hết tác dụng thì bạn phải đặt vào âm hộ 8 tiếng trước khi quan hệ. Do đó, bao cao su cho nam vẫn được ưa chuộng sử dụng hơn.

Sử dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có tác dụng tạo ra một lớp dịch nhầy làm bít đặc nơi cổ tử cung, can thiệp việc di chuyển của tinh trùng đi tìm trứng. Hiệu quả của cách tránh thai bằng thuốc lên đến 95% nếu bạn uống đều đặn mỗi ngày 1 viên vào một giờ nhất định. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai được cho là ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nên cách uống thuốc để tránh thai không được các chuyên gia y tế khuyên dùng, đặc biệt là viên uống tránh thai khẩn cấp.

Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai

Phương pháp hiện đại này có công dụng trong vòng 3 năm, nhiều loại còn có thể lên tới 5-7 năm. Que cấy tránh thai có khả năng tránh thai tốt, hiệu quả tránh thai tới 99,95% mà khâu thực hiện lại khá là đơn giản. Bác sĩ sẽ cấy một chiếc que nhỏ – kích cỡ tầm như que diêm vào lớp dưới da phần bắp tay.

Tuy nhiên, cách tránh thai hiệu quả này vẫn tồn tại một số nhược điểm nhỏ, đó là: Khi mới cấy que, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sẽ diễn ra, có người rong kinh, vô kinh.

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là một phương pháp ưu việt, có khả năng giúp ngừa thai từ 5 tới 10 năm. Thông thường các bác sĩ sẽ khuyên những ai đã lập gia đình và có con, không muốn sinh thêm sử dụng phương pháp này. Bởi nếu cấy vòng, tử cung của phái nữ sẽ bị rộng ra.

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai

Sử dụng màn chắn tử cung

Phương pháp này không đơn giản như việc sử dụng thuốc hay bao cao su, muốn đặt màng chắn tử cung bạn phải có sự hỗ trợ của các bác sĩ. Họ sẽ tiến hành đặt vào cổ tử cung của bạn một chiếc màng chắn được làm từ bao cao su, dạng mái vòm, chúng sẽ ngăn không cho tinh trùng đi sâu vào bên trong.

Hãy lưu ý nếu sau khi đặt màng chắn tử cung, bạn thấy yếu tố cân nặng thay đổi thất thường thì nên tháo ra, vì có thể bạn là trường hợp gặp tác dụng phụ của thuốc.

Sử dụng miếng dán tránh thai

Sử dụng miếng dán tránh thai

Sử dụng miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai được thiết kế giống hình con tem và có thể dán lên bụng, cánh tay… Lưu ý là không được dán lên ngực. Thuốc sẽ ngấm qua da và đi vào máu, có tác dụng tương tự như viên uống ngừa thai vậy. Nhưng hiệu quả của thuốc dài lâu hơn viên uống tránh thai, có thể lên đến một năm.

Ưu điểm của cách tránh thai hiệu quả này chính là không hề làm rối loạn kinh nguyệt của bạn. Tuy nhiên nhiều người lại nhận định rằng tại vùng da dán miếng tránh thai hay bị đỏ ửng, khó chịu.

Triệt sản nữ

Triệt sản chính là cách tránh thai an toàn, có thời hạn công dụng cao nhất – mãi mãi (bắt đầu kể từ khi thực hiện thủ thuật triệt sản nữ). Với hiệu quả ở mức tối đa là 100%, người phụ nữ hoàn toàn yên tâm sẽ không bao giờ có việc mang thai xảy ra. Tình trạng kinh nguyệt, hiện tượng mãn kinh vẫn diễn ra một cách bình thường.

Tuy nhiên, cách tránh thai bằng việc triệt sản chỉ nên thực hiện khi bạn không còn có nhu cầu sinh con nữa.

Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để tránh thai đạt được hiệu quả như mong muốn.

Share.

Comments are closed.