Cách dạy trẻ 3 tuổi học toán đơn giản mà hiệu quả

0

Toán học là môn giúp trẻ phát triển trí thông minh, khả năng tư duy, logic một cách tuyệt vời. Nhờ những phẩm chất này mà trẻ sẽ dễ dàng tiếp cận những môn học khác. Vì vậy ngay khi được 3 tuổi, cha mẹ nên dạy trẻ những khái niệm cơ bản nhất về toán học. Tuy nhiên giai đoạn này trẻ rất bướng và mải chơi nên bạn phải có phương pháp dạy phù hợp

Dạy trẻ đếm số

Đếm số chính là nền tảng, là bài học vỡ lòng khi bắt đầu cho trẻ học toán. Cha mẹ có thể dạy con tập đếm bằng cách cho trẻ nói từ 1 đến 5 hoặc từ 1 đến 10, hãy dạy cho trẻ sử dụng 10 đầu ngón tay để đếm. Mỗi ngày học một ít qua vài ngày bé sẽ tự đếm được, sau đó tiếp tục tăng lên các con số hàng chục.

Dạy trẻ đếm số

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể dạy trẻ đếm số lượng các vật dụng trong gia đình như bát, đũa, bàn, ghế,… hay đồ ăn của trẻ như bánh, kẹo,…

Khi trẻ đã tương đối thành thục về các con số thì bạn có thể dạy trẻ một vài phép tính tổng, hiệu đơn giản bằng việc áp dụng ngay những đồ vật trẻ hay đếm thường ngày. Ví dụ như “con đang có 5 cái kẹo, mẹ cho con them 1 cái kẹo nữa thì con sẽ có mấy cái kẹo”, “con đang có 5 cái kẹo, con ăn 1 cái kẹo thì còn bao nhiêu cái kẹo”,… Tuy chỉ là những phép tính đơn giản nhưng trẻ sẽ dần hình dng ra những phép tính là như thế nào, cha mẹ nên dần dần tăng đơn vị các phép tính lên.

Dạy trẻ nhận biết kích thước, hình dáng và phân loại đồ vật

Đây cũng là một trong những bài học đầu tiên và quan trọng của môn toán. Cha mẹ hãy tạo cho con cơ hội sắp xếp các vật theo từng hạng mục lớn, nhỏ, màu sắc, giống và khác nhau.

Bạn có thể sử dụng những đồ chơi của trẻ để trẻ tìm ra đồ vật nào to nhất, đồ vật nào nhỏ nhất đồng thời chỉ cho trẻ biết màu sắc cảu từng loại. Hay với những chiếc bát nhựa đựng đồ ăn của trẻ, nhờ con lấy cái bát to để đựng canh, cái bát nhỏ để đựng cơm. Cách này sẽ giúp trẻ định hình được cách so sánh, phân biệt đồ vật rất nhanh chóng, điều nằng giúp phát triển khả năng logic của con trẻ.

Khuyến khích trẻ sử dụng toán học để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống

Một trong những cách giúp cho trẻ học nhanh, ghi nhớ tốt là sử dụng một số kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Nhờ đó mà trẻ sẽ chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức, nhận thức sát hơn những vấn đề cụ thể.

Ví dụ như khi cho trẻ đi siêu thị cùng, bạn có thể hỏi trẻ như “bó rau kia có giá 3 nghìn đồng, nếu mẹ mua 2 bó thì sẽ phải trả cho cô bán hàng bao nhiêu tiền?”. Việc đưa ra các tình huống trong thực tế để sẽ giúp bạn có thể đánh giá được mức độ hiểu biết và khả năng phát hiện, giải quyết vấn đề của con mình.

Bạn có thể tham khảo thêm chia sẻ cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ để áp dụng phương pháp phù hợp cho bé nhà mình.

Không nên tạo quá nhiều áp lực, hãy thường xuyên khuyến khích trẻ

Trẻ mới chỉ 3 tuổi nên khả năng nhận thức, tư duy còn chưa được hoàn thiện, bên cạnh đó trẻ còn rất ham chơi, chưa đánh giá được mức độ học hành nên nhiều khi sẽ tỏ thái độ thờ ơ với những gì cha mẹ giảng dạy. Lúc này bạn cần có sự kiên trì để động viên, khuyến khích con, không nên gây áp lực, quát mắng khiến trẻ sợ hãi.

Không nên tạo quá nhiều áp lực

Bên cạnh đó, nếu trẻ học tốt, tìm được nhiều cách giải bài toán thì cha mẹ cũng nên tuyên dương, khen thưởng để thúc đẩy thêm tinh thần học tập của trẻ như việc mua bánh kẹo, đồ chơi, cho trẻ xem phim hoạt hình,…

Bài viết được suckhoephunu.info tổng hợp và chia sẻ

Share.

Comments are closed.