Cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ hiệu quả nhất

0

Khi bước sang năm thứ 3 đầu đời, trẻ bắt đầu nhận biết rõ mọi thứ và muốn khám phá nhiều điều xung quanh nên cha mẹ có thể dạy cho con học chữ cái. Tuy nhiên không phải bậc phụ huynh nào cũng đủ kiên nhẫn để cùng con học chữ, vậy làm cách nào để dạy trẻ học chữ cái cũng như nhận biết được bảng chữ cái nhanh chóng và hiệu quả?

Bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi đến bạn cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ hiệu quả nhất.

Chuẩn bị không gian, đồ dùng học tập cho trẻ

Tuy mới chỉ là bước khởi đầu nhưng cha mẹ cần chuẩn bị chu đáo cho trẻ không gian cũng như các đồ dung học tập như bảng chữ cái, bút, sách, vở,… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập cũng như cho trẻ hiểu được rằng việc học là vô cùng quan trọng và nghiêm túc.

Chuẩn bị không gian, đồ dùng học tập cho trẻ

Một trong những khó khăn mà các bậc phụ huynh gặp phải khi chuẩn bị không gian học tập cho con trẻ là tìm kiếm một bộ bàn ghế phù hợp. Bạn có thể tham khảo bộ bàn ghế học sinh Hòa Phát BHS28C – 3 tại https://noithatduckhang.com.vn/ban-ghe-hoc-sinh/bo-ban-ghe-hoc-sinh-hoa-phat-bhs28c-3.html.

Bộ bàn học Hòa Phát dành này gồm có bàn học BHS28C – 3 và ghế học sinh GHS28C – 3 tách rời nhau. Bàn BHS28C – 3 liền giá tiện lợi, mặt bàn và tựa lưng ghế được làm từ gỗ công nghiệp phủ Melamine có in hình con giống, có thể tăng chỉnh chiều cao theo ý muốn. Khung bàn được làm bằng thép phun sơn tĩnh điện.

Học đi đôi với hành để trẻ nhớ nhanh mặt chữ

Khi dạy trẻ đến chữ cái nào thì cha mẹ nên dùng tay hay thước để chỉ vào chữ cái đó. Cách này sẽ tác động trực tiếp vào bộ não và giúp trẻ dõi và nhớ mặt chữ nhanh hơn. Bạn cần cho trẻ thực hành nhiều thì trẻ càng nhớ lâu và tự phát triển được trí não để tư duy sang những chữ khác.

Tuy nhiên trẻ thường mắc phải tình trạng học trước quên sau, vì vậy cha mẹ nên kiểm tra những chữ đã được học một cách bất chợt khi đang dạy cho trẻ chữ mới.

Dạy trẻ nhận biết chữ cái tiếng Việt bằng tên riêng của bé

Bé 3 tuổi của bạn có thể biết hoặc không biết cách viết tên của mình. Tuy nhiên, bạn có thể hướng dẫn bé làm quen khi cho thấy tên của bé ở nhiều nơi bằng nhiều cách.

Thường trẻ mẫu giáo đã nhận diện được các chữ cái trong tên của bé. Bé có thể chưa biết đọc, nhưng nhận diện những ký tự này sẽ là tiền đề quan trọng phát triển kỹ năng đọc sau này.

Việc dán đầy tên của bé xung quanh nhà có thể khiến trẻ phát ngán mỗi khi đọc. Thay vì vậy, bạn có thể mua những trò chơi đố chữ hay là trang trí tên bé trước cửa phòng. Những việc này cũng sẽ giúp bé hình thành ý thức sở hữu và phát triển tính cách. Ngoài ra, bạn cũng có thể chơi trò hỏi – đáp về những đồ vật xung quanh có chữ cái đầu giống như tên của bé.

Cho trẻ tập đọc ở bất kì đâu

Không phải chỉ riêng ở nhà hay trên bàn học thì cha mẹ mới dạy chữ cho trẻ mà có thể khi cả gia đình đang đi công viên, đi siêu thị, đến các khu vui chơi giải trí,… bạn vẫn có thể dạy cho con được.

Cho trẻ tập đọc ở bất kì đâu

Cha mẹ có thể chỉ những chữ cái trên các biển báo giao thông, biển quảng cáo trên đường, đồ vật trong siêu thị,… để trẻ đọc.

Áp dụng những bài học trong trò chơi  thú vị

Viết với phấn

Hai mẹ con dùng phấn viết chữ lên vỉa hè hay sân gạch trong những vòng tròn to. Gọi tên một chữ cái và cho bé nhảy vào bên trong vòng.

Mẹ hát, bé tìm chữ cái

Hai mẹ con ngồi trên sàn nhà với bộ chữ cái nhựa trước mặt. Bạn ngân nga “A, B, C” hoặc bất kỳ chữ nào theo giai điệu tự chế. Sau đó hướng dẫn bé tìm chữ cái vừa được mẹ hát.

Thư trong đất nặn

Bạn và bé nặn đất thành những quả bóng nhỏ. Sau đó, nhét vào bên trong quả bóng những chữ cái bằng nhựa đồ chơi nhỏ. Tiếp đến, bạn cùng con đi tìm chữ cái trong những quả bóng bằng cách bóp nhão chúng.

Không quá khắt khe với trẻ

Bạn cần cho trẻ biết được tầm quan trọng của việc học nhưng cũng không nên quá khắt khe, gây áp lực làm cho trẻ sợ hãi mỗi khi ngồi vào bàn học.

Trẻ mới 3 tuổi và đây chỉ là giai đoạn đầu để trẻ có thể làm quen với mặt chữ, trẻ sẽ không nhớ đúng, phát âm không chuẩn tất cả các chữ. Các bậc phụ huynh không nên vì thế mà la mắng, bắt trẻ đọc đi đọc lại. Thay vào đó, bạn cần có sự kiên nhẫn, chỉ bảo từ từ cho con, nếu trẻ có dấu hiệu mệt mỏi hãy để con nghỉ ngơi.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi suckhoephunu.info

Share.

Comments are closed.