Tuổi dậy thì bị rụng tóc có nguy hiểm không?

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh rụng tóc thường có nguyên nhân từ mái tóc dầu, mức dầu quá nhiều chung quanh chân tóc làm sự lưu thông của máu nuôi chân tóc bi nghẽn lại.

Bệnh rụng tóc ở tuổi dậy thì

Bệnh rụng tóc có lẽ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Bệnh thường xảy ra ở những người có độ nhờn của tóc trên mức trung bình, nôm na là tóc dầu.

Nếu bạn có mái tóc dầu, bạn sẽ hiểu được nỗi bực bội mà nó gây ra. Sáng sớm thức dậy, bạn bỏ ra vài mươi phút chải chuốt, trang điểm, làm một kiểu tóc thật đẹp… để rồi phải chứng kiến kiểu tóc đẹp này biến mất vào buổi trưa, khi dầu ở chân tóc tiết ra quá nhiều làm cho tóc bạn bị “xẹp” xuống…

Nếu triệu chứng này xuất hiện nơi bạn, hãy để ý chăm sóc mái tóc của mình trước khi quá muộn.

Một mái đầu trung bình có khoảng 130.000 đến 150.000 sợi tóc. Điều này có nghĩa là bạn cũng có chừng đó chân tóc, và chừng đó tuyến dẫn dầu lên mái tóc bạn.

Một số phương pháp ngăn rụng tóc

Thông thường bệnh rụng tóc chỉ xuất hiện ở những người có sợi tóc mềm và mỏng. Bệnh này tấn công phái nam nhiều hơn là phái nữ. Trung bình một người đàn ông có trên 300 sợi tóc trên một phân vuông da đầu trong khi người nữ chỉ vào khoảng 280 trên mỗi phân vuông. Tóc của phụ nữ thường cứng và dày hơn phái nam, thường bệnh rụng tóc chỉ bắt đầu tấn công phụ nữ khi tóc của họ bắt đầu bị mỏng trở lại.

Nhìn chung, bệnh rụng tóc thường có nguyên nhân từ mái tóc dầu. Mức dầu quá nhiều chung quanh chân tóc làm sự lưu thông của máu nuôi chân tóc bi nghẽn lại. Từ đó chân tóc ngày càng teo nhỏ, tóc trở nên mỏng hơn… cho đến lúc chân tóc biến mất. Lúc đó da đầu trở nên bóng, và việc mọc tóc trở lại rất khó khăn.

Bạn đang bị tóc dầu?… Tóc bạn trở nên mỏng hơn lúc trước? Những phương pháp dưới đây giúp bạn làm tóc bớt dầu hơn, cũng như một số thuốc thoa có thể làm tóc mọc trở lại ít nhiều.

Nên gội đầu ít nhất mỗi ngày một lần với các loại shampoo có màu trong suốt (như các hiệu Neutrogena hoặc Revlon Clean – Clear,..), chọn loại có chữ “for oily hair”. Loại này thường không có pha thêm những chất giữ dầu lại hoặc cho thêm dầu vào tóc.

Nên xoa bóp da dầu để ép dầu ra khỏi chân tóc trước và trong khi gội dầu để có thể lấy dầu tối đa ra khỏi chân tóc. Khi gội, nên để chừng 3 – 5 phút trước khi xả để shampoo có thể lấy hết dầu trên tóc và chân tóc ra.

Khi gội xong nên xem lại dầu đã hoàn toàn ra hết chưa. Thường để lấy thật sạch dầu ra khỏi tóc và chân tóc, bạn cần gội shampoo hai lần cho đến khi tay vuốt vào tóc phát ra tiếng kêu két két là tóc sạch.

Đừng dùng Hair Conditioner

Các loại hair conditioner bán trên thị trường thường có công dụng bảo vệ tóc khô, hoặc tóc bị hư hại bởi các hóa chất từ thuốc nhuộm, keo xịt… mà ra. Bạn có mái tóc nhờn không nên dùng condition­er. Nếu thích, hãy dùng loại “for oily hair”. Loại này sẽ không bỏ thêm dầu vào mái tóc vốn đã quá nhiều dầu của bạn.

Dùng “Hot Oil Treatment”

Phương pháp này phát xuất từ châu Âu và được chứng minh là rất có kết quả trên mọi loại tóc, từ tóc dầu đến tóc khô, tóc bị chẻ hai, tóc bị nhuộm hay dùng keo quá đáng…

“Hot Oil Treatment” có công dụng làm nở chân tóc ra để dầu trong chân tóc có thể tiết ra ngoài cũng như cho các dược phẩm trong Hot Oil có thể thấm sâu vào chân tóc.

Bạn có thể tìm mua “Hot Oil Treatment” bán trong những ống nhỏ bằng plastic tại hàng bán dầu gội đầu, dưới các nhãn hiệu như Tresemmé, Revlon, Swiss formula Steves, Vital-v-care… thường có hai loại là Extra Body và Moisturized. Nên chọn loại extra body nếu bị tóc dầu.

Đừng suy nghĩ nhiều

Việc tập trung suy nghĩ nhiều có thể làm nhiệt độ ở chân tóc nâng cao và sản xuất dầu nhiều hơn. Đồng thời, sự suy nghĩ quá độ cũng làm cơ thể tiết ra kích thích tố androgen. Chất này kích thích sự sản xuất dầu trên tóc. Điều này bạn có thể nhìn thấy dễ dàng trong đời sống hàng ngày, thường những người hói đầu đều là những người có thói quen hoặc làm những nghề bắt buộc phải suy nghĩ nhiều.

Tham khảo: Tuổi dậy thì chữa bệnh bị di ứng thế nào?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng