Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ dễ bị loãng xương do đâu?

0

Nữ giới thời kỳ mãn kinh do khoáng chất trong xương bị mất nhiều và hàm lượng trong xương giảm thiểu, rất dễ bị loãng xương.

Loãng xương là tình trạng mật độ khoáng chất xương giảm thấp, kết cấu nhỏ nhất của xương bị thoái hóa, trở nên giòn dễ gãy.

Nguyên nhân gây loãng xương gồm có nhân tố di truyền, gầy ốm, có kinh lần đầu muộn, mãn kinh sớm, chức năng buồng trứng kém, thiếu ánh nắng, thiếu calcium, hút thuốc lá, uống rượu và cà phê quá nhiều, dùng thuốc kháng viêm mạnh lâu ngày hay mắc các chứng bệnh toàn thân mạn tính và bệnh nội tiết…

Ngoài ra, chứng loãng xương còn liên quan mật thiết với sự giảm thiểu oestrogen sau mãn kinh. Bằng vào sự giám định mật độ xương, có thể chẩn đoán có bị loãng xương hay không.

1.Các triệu chứng chính:

Chứng loãng xương tiến triển rất chậm, thời kỳ đầu triệu chứng nhẹ, chỉ cảm thấy mệt mỏi, nhức lưng. Nữ giới thời kỳ mãn kinh do khoáng chất trong xương bị mất nhiều và hàm lượng trong xương giảm thiểu, rất dễ bị loãng xương. Khi xuất hiện triệu chứng đau nhức lưng và khớp xương lâu ngày không giảm, rất có thể đã bị loãng xương.

2.Biện pháp phòng ngừa:

Để phòng ngừa chứng loãng xương, nữ giới nên kiểm tra mật độ xương ngay khi kinh nguyệt bắt đầu không đều hoặc trên 40 tuổi. Do độ rắn chắc của xương chủ yếu tùy thuộc vào hàm lượng calcium trong xương, nên việc phòng ngừa và điều trị chứng loãng xương tốt nhất là bổ sung calcium, đồng thời bổ sung vitamin D để thúc đầy sự hấp thu calcium, nên ăn uống thực phẩm giàu calcium như sữa bò và các loại đậu.

VÌ SAO NỮ GIỚI THỜI KỲ MÃN KINH DỄ BỊ LOÃNG XƯƠNG?

Thường xuyên tập thể dục, giữ mức độ hoạt động thể lực nhất định hầu phòng ngừa xương mất calcium và thúc đẩy sự hình thành xương mới, chẳng hạn đi bộ là thích hợp nhất đối với người cao tuổi.

Ngoài ra còn phải thường xuyên bổ sung vitamin C và vitamin A, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C và vitamin A như khoai tây, cà chua, cà rốt v.v… Không nên ăn quá nhiều muối và thực phẩm chứa phosphor, như thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm gia công, vì cơ thể thu nhập phosphor quá mức có thể làm cản trở sự hấp thu calcium.

3.Phương pháp điều trị:

Điều trị chứng loãng xương có thể uống oestrogen tổng hợp như Estrones, Ethinylestradiol, Tibolone, Estradiol v.v… Các thuốc này thay thế cho lượng oestrogen bị mất hay suy giảm, qua đó ngăn chặn chứng loãng xương tiến triển thêm, giảm nguy cơ gãy xương. Ngoài ra một số thuốc như Alfacalcidol, Calcitonins và Risedronate cũng được sử dụng phòng trị chứng loãng xương.

Lưu ý: Cột sống là bộ phận chính gánh chịu sức nặng của thân thể, vì thường xuyên bị đè nén nên dù không bị ngoại thương cũng rất dễ bị vẹo hay gãy cụp gây gù lưng, nữ giới độ tuổi mãn kinh phải hết sức cẩn thận đề phòng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng