Sử dụng kem làm trắng da và sữa rửa mặt cần chú ý gì ?

0
Cập nhật lần cuối

Do đó khi chọn mua mỹ phẩm để dùng, cần phải thận trọng chọn lựa các hãng sản xuất tin cậy, đã được cấp giấy phép đăng ký và đã được Cục quản lý Dược và các cơ quan kiểm nghiệm kiểm tra chất lượng.

Một số lưu ý khi sử dụng kem làm trắng da và sữa rửa mặt

1. Tác hại của kem làm trắng da:

Một nhóm chuyên gia đã nghiên cứu trên 910 phụ nữ da đen lại thành phố mà họ đã dùng từ tháng 11/94 đến tháng 1/95. Họ thường dùng các sản phẩm để làm trắng da sau:

–    Các mặt hàng chứa corlicoid như Togel, Topsyne, Betnoval, Betnéval, Diprosone, Diprosalic, Kpitopic, Dermoval, Halog, Whitegel, Cortibion, Flucinar.

–    Các mặt hàng mỹ phẩm chứa hydrotiuinone như Ve­nus de Milo, Ambi Bicu Dear Heart, Aloagui, Aslral, Skin Success, Topiclear, Drulla, pearu clear, lighicner, Fade cream…

–    Các mặt hàng chứa dẫn xuất thủy ngân (Briodure de mercure) như Roberts, Jaribu, Neko, Trois Fleurs d’orient, Asepso, Any…

–    Các mỹ phẩm chứa thành phần không rõ ràng như Shirley, N’ku cream, Naro Cream, Exlraclear, Pond’s…

Kết quả cho thấy trong số 910 người được nghiên cứu, có 536 người dùng các sản phẩm làm trắng da, trong đó 371 người (69%) bị một hay nhiều tai biến như 62,8% bị mất sắc tố (da trở nên nhợt nhạt), 2,7% bị nhiễm sắc (nám), tức da bị đen – trắng lỗ chỗ (kiikomehuiodermic) 14,8% bị teo da và 11,6% bị nổi mụn đầy mặt.

Các tác dụng phụ trên đây càng nhiều và càng nặng khi người ta dùng mỹ phẩm liên tục ngày này qua ngày kia và thường xuyên nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Tần suất bị tai biến do dùng các sản phẩm làm trắng da như vậy là rất cao: cứ 8 người dùng thì có 2 người bị.

Tỷ lệ mỹ phẩm chứa thành phần hoạt chất không rõ ràng (không liệt kê trên toa nhãn) ở Lome là 25,6%; ở Bamako là 18,8%.

Nhiễm trùng da do dùng mỹ phẩm cũng chiếm tỉ lệ khá cao. Suy thận do dùng mỹ phẩm chứa dẫn xuất thủy ngân. Bị tăng đường huyết, kể cả đái tháo đường và mập phì do dùng sản phẩm corlicoid ngoài da kết dài cũng được ghi nhận.

Mất sức đề kháng dẫn tới nhiễm trùng da và teo da do coriicoid bôi ngoài da rất thường xảy ra ở phụ nữ Châu Phi cũng như ở Việt Nam ta vì nhiều người dùng bừa bãi các thuốc corlicoid ngoài da như mỹ phẩm.

Các thuốc corticosteroid ngoài da nêu trên thường do các hãng dược phẩm bào chế ra để phụ trị bệnh ngoài da do dị ứng. Với sự hướng dẫn sử dụng chặt chẽ là không được dùng quá 7 ngày để tránh phản ứng phụ teo da.

Nhưng có người vì kém hiểu biết nên thường lạm dụng hoặc dùng như mỹ phẩm. Nhiều hãng mỹ phẩm cũng nên bỏ corticosteroid vào mỹ phẩm để làm cho mỹ phẩm bớt dị ứng rất tai hại.

Do đó khi chọn mua mỹ phẩm để dùng, cần phải thận trọng chọn lựa các hãng sản xuất tin cậy, đã được cấp giấy phép đăng ký và đã được Cục quản lý Dược và các cơ quan kiểm nghiệm kiểm tra chất lượng.

Một số lưu ý khi sử dụng kem làm trắng da và sữa rửa mặt

2. Tác hại của sữa rửa mặt:

Sữa rửa mặt và một số xà bông, creams, lotions, emolienls, skin softeners… có pha thêm các chất giữ ẩm (moisturizer) như: glycerin, mineral oil (dầu khoảng), stearic acid, lanolin, beeswasc (sáp ong), sorbitol, polysorbat, dầu thực vật, con ceiyl, stearyl, oleyl, vitamin cùng các chất tạo bọt, tạo mùi, chất bảo quản…

Các chất giữ ẩm này, sau khi tắm rửa, mặc dù đã dội sạch bằng nước nhưng vẫn còn lại một màng mỏng trên da để thay thế chất nhờn (mồ hôi nhờn) giúp giữ cho da không bị mất nước.

Những chất gây ẩm (moisturizer hay humeclanl) như propylen, glycol, sorbitol, và nhất là glycerin có khả năng hút nước rất mạnh, được cho vào mỹ phẩm do chúng giữ ẩm cho sản phẩm dù cho khách hàng có quên đậy nắp thì mỹ phẩm ấy cũng không bị khô mặt.

Glycerin là một cồn bậc III vừa tan trong nước vừa tan trong chất béo nên có khả năng liên kết nước và chất béo – vốn không hòa tan lẫn nhau được thành một thể như dịch (sữa) thống nhất.

Phần glycerin sót lại sau khi tắm, còn có thể hút được nước từ độ ẩm không khí để đưa vào da, làm cho da lúc nào cũng ẩm nên trông có vẻ nõn nà, bóng mượt…

Do đó, một số mỹ phẩm chống khô tức giữ ấm như Skin lolions (nước thoa da sau khi tắm hoặc trước khi ra ngoài ở xứ lạnh, để chống khô)

Hand lotions (nước thoa tay trước khi ra ngoài, ở xứ lạnh) night cream (kem thoa da ban đêm ở xứ lạnh)

Baby preparations (sản phẩm dùng cho trẻ con), beauly masks (rnặl nạ dưỡng da cho xứ lạnh), hair grooming aids (sản phẩm làm mượt lóc)… đều chứa các chất làm ấm nói trên sẽ làm cho da trở nên mềm mại, mượt mà hơn.

Thật ra tác dụng giữ ẩm, tạo ẩm này chỉ tốt cho những người có làn da khô, hoặc dân chúng ỏ vùng khí hậu khô lạnh mà thôi.

Ngược lại, đối với những người có da mặt nhờn, hoặc dân chúng ở vùng khí hậu nóng ẩm như nước ta trong mùa nắng nóng nếu dùng sữa rửa mặt, sữa tắm và các sản phẩm làm ẩm nói trên, nhất là dùng thường xuyên thì da sẽ quá ẩm khiến vi sinh vật có sẵn trên da bội sinh (phát triển thái quá gây nhiễm trùng da, nổi mụn, ngứa…).

Ngoài ra, nhiều hoạt chất trong sữa rửa mặt còn có thể gây dị ứng cho một số người nhạy cảm… Tại các nước ở vùng bắc bán cầu như Anh, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong… thì việc dùng sữa rửa mặt, sữa tắm, lotion, skin, softener để chống khô, chống nứt da… là cần thiết.

Nhưng ở nước ta, trong mùa nóng ẩm mà dùng các sản phẩm ấy thì da sẽ bị hại; ở xứ nóng ẩm chỉ nên dùng xà bông thường như: plain soap…

Tóm lại, nếu da không khô, không nổi vẩy tắc kè thì đừng có dùng các sản phẩm làm ẩm da, tức trên nhãn hiệu có một số từ masluriler (chai làm ẩm), humeclant (có tính làm ẩm), hoặc trong thành phần có chứa nhiều chất chống ẩm nói trên.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng