Giúp chị em hiểu đúng nghĩa về việc ăn kiêng

0
Cập nhật lần cuối

trong cuộc sống hàng ngày, hàm ý của ăn kiêng còn bao gồm rất nhiều mặt. Khi chúng ta đi thăm bạn bè hoặc người thân bị ốm thường mang đến cho người bệnh thứ gì đó để bày tỏ một chút tình cảm của mình. Lúc đó chúng ta tự nhiên nghĩ rằng không biết anh ta (cô ta) bị bệnh gì, và có kiêng những thứ này không?

Thế nào gọi là ăn kiêng?

Ăn kiêng tức là kiêng kị trong ăn uống. Đây là vấn đề mà mọi người thường gặp trong cuộc sống. Ví dụ, có người bị bệnh “nóng trong”, khi thì mắt đỏ, miệng đắng, lúc thì lở loét khoang miệng, ghẻ lở… và phải kiêng ăn thức ăn cay nóng. Có người bị bệnh và đi khám, có thể bác sĩ nêu ra một số điểm cần chú ý, trong đó có ăn kiêng.

Tham khảo: Tư vấn chăm sóc cho từng loại tóc

Ví dụ người bị huyết áp cao thì nên kiêng ăn thức ăn nhiều mỡ, vị đậm, ăn uống phải thanh đạm. Người bị phù phải kiêng ăn muối natri.

Có bệnh nhân mang đơn thuốc đến hỏi thầy thuốc đông y xem khi uống loại thuốc đó phải kiêng kị gì? thứ gì không được ăn, thứ gì có thể ăn, thứ gì có thể ăn nhiều được.

Nhìn nhận một cách nghiêm túc thì ăn kiêng có nghĩa rộng va nghĩa hẹp của nó.

Nghĩa hẹp là chỉ khi bị bệnh thì nên kiêng ăn loại thức ăn gì.

Nghĩa rộng là ngoài kiêng ăn vì bệnh tật còn phải kiêng ăn một số loại thức ăn nào đó do khác nhau về tuổi tác, thể chất, khu vực và thời tiết… bao gồm cả tình trạng của người bệnh có ổn định không hoặc căn cứ vào sự thay đổi chức năng sinh lý của con người mà cần thiết phải kiêng ăn một “chất kích thích” nào đó. Loại “chất kích thích” này làm cho bệnh tái phát.

Thế nào gọi là ăn kiêng?

Thế nào gọi là ăn kiêng?

Ngoài ra còn phải kiêng kị trong việc phối hợp ăn uống giữa các loại thức ăn. Tức là khi ăn một loại thức ăn hoặc uống một loại thuốc nào đó thì phải kiêng ăn một loại thức ăn nào đó.

Ví dụ khi cho trẻ em ăn mật ong thì không được cho ăn cùng vói hành tươi và oa cự (tactuca Satinva), nếu không sẽ bị đau bụng đi ngoài; hay thịt thỏ thì không được ăn với thịt gà trắng, nếu không sẽ bị vàng da, vàng mắt.

Thực ra, trong cuộc sống hàng ngày, hàm ý của ăn kiêng còn bao gồm rất nhiều mặt. Khi chúng ta đi thăm bạn bè hoặc người thân bị ốm thường mang đến cho người bệnh thứ gì đó để bày tỏ một chút tình cảm của mình. Lúc đó chúng ta tự nhiên nghĩ rằng không biết anh ta (cô ta) bị bệnh gì, và có kiêng những thứ này không?

Ví dụ, phụ nữ sau khi sinh thì không được ăn các loại thức ăn lạnh, khó tiêu hoá. Bởi vì lúc đó chức năng tiêu hoá của họ còn kém. Và vào mùa đông – mùa tẩm bổ, khi ăn một loại thức ăn tẩm bổ nào đó thì phải chú ý kiêng kị các loại thức ăn kị món đó, nếu không ăn món tẩm bổ mà không đạt được mục đích tẩm bổ.

Từ đó có thể thấy, trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta cần coi trọng kiêng kị trong ăn uống. Nếu như nói: sự bổ sung không ngừng của thức ăn là sức sống cho tương lai, tác dụng bồi bổ của thuốc là biện pháp không thể thiếu được để phòng bệnh và làm cho cơ thể khoẻ mạnh, thì ăn kiêng là điều kiện quan trọng để cho thức ăn và thuốc phát huy tác dụng bình thường. Trong đó có những nguyên lý và cơ chế đã được con người biết đến và có những điều còn chưa biết mà chúng ta cần phải tìm tòi và nghiên cứu sâu rộng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng