Điều trị chàm và tàn nhang ở phụ nữ bằng cách nào?

0
Cập nhật lần cuối

Tàn nhang thường xuất hiện ở tuổi trẻ và số lượng tăng dần theo tuổi tác và màu sắc sậm hơn sau mỗi lần ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Phương pháp điều trị chàm và tàn nhang

1) Chàm:

Bệnh chàm xảy đến ở gót chân sẽ gây ngứa, bệnh biểu hiện bằng vùng da hơi hồng, xuất hiện nhiều mụn nước như là đầu kim gút.

Các mụn nước có thể vỡ ra do gãi khiến nhiễm trùng thêm.

Bệnh có nguyên nhân dị ứng, có thể do thức ăn, do hôi thuốc tại chỗ, do mang giày… hay thường nhất do thể trạng mỗi người (chàm thể trạng).

Điều trị cần tránh chà xà bông nơi thương tổn, không được mang giày có gót kín, tránh ăn các thức ăn gây ngứa như thức ăn biển (cá biển, ghẹ, mực…).

*   Thuốc thoa lại chỗ có thể dùng thuốc tím pha loãng với nước ấm có màu hồng nhạt hay màu cánh sen, thoa thuốc màu xanh (Milian), hay đỏ (Eosine) nếu có bội nhiễm vi trùng sinh mủ.

*   Thuốc uống có thể dùng thuốc kháng histamin loại mới ít gây ngủ như loratadin, aslemizol, celirizin, mequilazin hay acrivastin.

Nếu không giảm ngứa, buổi tối có thể dùng thêm một loại thuốc kháng histamin gây ngủ như hydroxyzin, ehlorphcniramin, dexchlorpheniromin.

Nếu bội nhiễm, có thể dùng thêm kháng sinh phổ rộng như Telracyciin, eryth­romycin, roxithromycin… hay sulfamid như trimethoprim, sullamelhoxazol.

Các thuốc dùng kèm theo có thể là sinh tố PP, thuốc trợ gan mật.

Phương pháp điều trị chàm và tàn nhang

2/ Tàn nhang:

Tàn nhang thường xuất hiện ở mặt và tứ chi (phần phơi bày ra ánh sáng), dưới dạng những dát sậm màu, hơi nhô cao hơn mặt da, kích thước độ vài milimét đường kính, có màu nâu nhạt.

Tàn nhang thường xuất hiện ở tuổi trẻ và số lượng tăng dần theo tuổi tác và màu sắc sậm hơn sau mỗi lần ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Thường những người bị tàn nhang có một độ nhạy cảm rất cao với ánh nắng mặt trời.

Việc điều trị chỉ nhằm làm lạt màu của tàn nhang nhưng không thể ngăn được sự xuất hiện của các vết tàn nhang mới.

*   Thuốc thoa: Có nhiều loại:

+ Acid trichloracetic pha với nước có nồng độ 20 đến 30% thoa lên tàn nhang mỗi ngày 1 lần. Sau đó chờ tàn nhang lột đi, để lại lớp da non hơi hồng.

+ Tretinoin: Thoa mỗi ngày 2 lần nơi tàn nhang, từ 5 đến 7 ngày, vết tàn nhang sẽ nhạt màu dần.

*   Đốt điện – Đốt bằng lia laser:

+ Đốt điện phải thật nông và cẩn thận, có thể để lại sẹo xấu nên hạn chế áp dụng.

+ Đốt bằng tia laser không để lại sẹo hoặc sẹo ít xấu hơn đốt điện.

*   Đốt lạnh:

Đốt lạnh bằng khí nitơ hóa lỏng sẽ giúp phá hủy được tàng nhang. Tuy nhiên có nhiều nguy cơ để lại sẹo thâm hay sẹo giảm sắc tố sau này.

Để tránh xuất hiện thêm tàn nhan mới, cần tránh nắng, mặc áo tay dài, che mặt kỹ khi phải đi ra nắng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng