Chuyện lột da mặt, cái lợi và cái hại?

0

Độ nhạy cảm của da mỗi người mỗi khác, do đó trước khi lột da dù là lột nặng hay lột nhẹ, đều nên lột thử một vùng da nhỏ, vài ngày xem kết quả ra sao rồi mới bôi khắp mặt.

Lợi và hại khi lột da mặt

1. Lột nhẹ:

Hình ảnh quảng cáo thường gặp: Một phụ nữ đang cầm mảnh da mặt lột ra, để lộ một làn da mới mịn màng trắng trẻo…

Thật ra đó chỉ là một hình vẽ không hơn không kém. Cái màng mỏng được lột ra nguyên mảnh đó, nếu có chỉ là cái màng chất dẻo sau khi dung môi trong ở ngoài cùng của da mặt mà thôi.

Và như thế tác dụng của mặt nạ lột nhẹ bằng hóa chất bán sẵn này không hơn gì cái khăn ướt hay miếng bọt biển nhúng nước để lau mặt. Nhưng cách sau đây vừa không tốn liền, vừa không bị dị ứng bởi hóa chất.

Bạn có thể tự chế một mặt nạ lột nhẹ, bằng cách dùng quả đu đủ xanh hoặc quả thơm (dứa) xay, giã nhuyễn sền sệt đe đắp lên mặt 30 phút rồi rửa sạch.

Các enzim papain của đu đủ hoặc bromelin của thơm sẽ thủy phân (nói nôm na là ăn mòn) lớp da chết chưa kịp tróc ra ở ngoài biểu bì nên sau khi đắp mặt nạ này ta thấy da dẻ sáng sủa hơn.

Lợi và hại khi lột da mặt

Độ nhạy cảm của da mỗi người mỗi khác, do đó trước khi lột da dù là lột nặng hay lột nhẹ, đều nên lột thử một vùng da nhỏ, vài ngày xem kết quả ra sao rồi mới bôi khắp mặt.

Kem lột nhẹ Lana, kem lột nhẹ UK (Thái Lan), kem chua hay kem thoa mặt tự chế cũng có tác dụng tương lự nhưng dễ bị dị ứng vì hóa chất lột nhẹ trong kem nói trên.

Lột nhẹ nhưng nếu bị dị ứng nhiều lần sẽ trở nên nhạy cảm với nắng và bị nám khó trị.

2. Lột nặng bằng hóa chất:

là phương pháp mà các thẩm mỹ viện thường phô trương, quảng cáo, làm như có thể lột đi vĩnh viễn những gì ta không vừa ý. Thật ra nó cũng có rất nhiều giới hạn và nhiều phản ứng phụ nguy hại.

Người ta thường dùng các kem lột có chứa hóa chất như phenol, acid salicylic, dầu croton… Trước khi lột, hác sĩ phải tiêm hoặc cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau cẩn thận.

Bôi hoá chất và dán băng keo mềm, giữ yên bệnh nhân trong 48 giờ. Chờ khi da tự bong rồi mới gỡ ra: rất đau đớn và da bị tổn thương như bị phỏng độ II. Bác sĩ phải cho bệnh nhân dùng nhiều loại thuốc và nghỉ lại chỗ thêm 3 – 4 ngày nữa…

Việc lột da như vậy là lấy đi nhiều lớp tế bào mang sắc tố che chở của da nên lột xong phải tránh nắng kỹ lưỡng trong 3 – 6 tháng sau và rất dễ bị nguy hại bởi nắng nóng sau này.

Ở vùng nhiệt đới nắng nóng như Việt Nam chúng la, việc lột nặng da mặt kiểu này không mấy thuận lợi vì lớp da non sau lột rất dễ bị rám nắng hoặc phải lội đi lột lại nhiều lần trong năm là cả một cực hình.

Đó là chưa kể, đa số các bà các cô muốn đẹp nhanh theo kiểu phù phép này, nhất là tại những nơi không có bác sĩ chuyên môn, thường bị sẹo da do kéo mất thẩm mỹ, hoặc bị nám vĩnh viễn…

Tóm lại, làn da của chúng la, kể cả da mặt tuy là một mô chuyên biệt, nhưng nó cũng gắn liền với cơ thể và cùng mang chung nhiều tính chất cá biệt của mỗi con người.

Tùy theo yếu tố di truyền, tuổi tác, phải tính và tùy theo sức khỏe mà làn da của mỗi người khác nhau.

Làn da cũng là tấm gương phản ánh sức khỏe con người và môi trường sinh sống. Nếu sức khỏe không tốt thì làn da không tốt, không đẹp. Trường hợp này phải chữa bệnh tổng quát chứ không phải lột đi mà da trở nên đẹp được.

Tế bào da cũng như mọi tế bào mô khác, cần được nuôi dưỡng tốt thông qua chế độ ăn uống hàng ngày, cân bằng dưỡng chất từ thịt, cá, sữa, trứng, nhiều rau quả tươi…

Trường hợp ăn uống thiếu thốn dưỡng chất mà lột da mặt thì những phản ứng phụ nói trên càng tệ hại hơn nữa.

Các rau lá có màu lục đậm (mồng lơi, bồ ngót, rau dền, rau má, xà lách…) và rau củ quả có màu vàng cam (cà chua, cà rốt, đu đủ…) có tác dụng chống nắng, chống thâm rất tốt.

Do đó phải dùng thường xuyên các loại rau quả này và phải đội mũ nón cẩn thận khi đi dưới trời nắng.

Bảo vệ làn da đúng cách sẽ đem đến cho bạn làn da mịn màng, tươi đẹp và đôi khi bạn cũng nên chấp nhận một làn da nhất định vì yếu tố di truyền hoặc những nếp nhăn trên da khi tuổi đã tứ tuần…

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng