Chữa béo phì hiệu quả nhờ thuốc đông y

0
Cập nhật lần cuối

Phòng phong, kinh giới, bạc hà, ma hoàng, liên kiều, cát cánh, xuyên khung, đương quy, bạch truật, sơn chi (hắc), đại hoàng (tẩm rượu), mang tiêu, thạch cao, hoàng cầm, hoạt thạch, bạch thược, cam thảo tán thành bột. Ngày uống 5-8g. Tốt cho trường hợp béo phì mỡ ở bụng dưới nhiều quá, táo bón và có khuynh hướng bị huyết áp cao.

Bài 1: Khinh thân ẩm

Phiên tả diệp, trạch tả, sơn tra, thảo quyết minh.

Bài thuốc này có tác dụng thanh VỊ nhiệt, lợi thủy thấp, kiện tỳ, tiêu mỡ, lợi thấp trọc.

Đã điều trị 46 ca, có kết quả 71,7%. Sau khi dùng thuốc, đa số có cảm giác nhẹ nhàng, khoan khoái, bớt to bụng, đại tiện dễ, không còn mỏi mệt. Trong đó 20 ca vòng bụng giảm đi ở các mức độ khác nhau, người giảm nhiều nhất là 16 centimet. Trong đó có 16 người bệnh kèm phù chân thì 9 ca hết phù. Có 9 ca kèm huyết áp cao nhưng trong thòi gian điều trị thì huyết áp ổn định.

Một số bài thuốc chữa béo phì hiệu quả

Bài 2: Khinh thân nhất hiệu phương

Hoàng kỳ, phòng kỷ, bạch truật, xuyên khung, Hà thủ ô (chể) đều 15g, trạch tả, sơn tra, đan sâm, nhân trần, ngưu giác đều 30g, tiên linh tỳ 10g, đại hoàng 9g.

Bài thuốc này có tác dụng ích khí, kiện tỳ, ôn thận, trợ dương, hoạt huyết, hóa ứ, lợi thủy, tiêu phù. Dùng trong trường hợp béo phì do tỳ khí hư, thấp nhiều.

Bài 3: Phòng kỷ hoàng kỳ thang (Kim Quỹ yếu lược)

Phòng kỷ 40g, hoàng kỳ 40g, bạch truật 30g, chích thảo 20g, sinh khương, đại táo. sắc uống. Dùng cho bệnh nhân béo phì da nhợt nhạt, cơ bắp nhão, thuộc hư chứng, dễ ra mồ hôi, mệt mỏi, có khi đau khớp, cơ bụng nhão, lưỡi ưót, mạch phù nhược.

Các y gia Nhật Bản cho rằng bài này phù hợp cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ giàu có, nhàn rỗi, da trắng, cảm thấy nặng nề, không muốn hoạt động, ăn ít nhưng thích uông nước, kinh nguyệt ít, dễ ra mồ hôi, nhất là vào mùa hè. Những người trên năm mươi tuổi, về chiều thường thấy chân sưng phù, đi lại khó, nhưng xét nghiệm nước tiểu không có gì khác thường.

Những người này thích gầy hơn một ít. Đối với những bệnh nhân loại này, dùng bài Phòng kỷ hoàng kỳ thang có thể làm cho cơ bắp chắc hơn, cơ thể nhẹ nhàng hơn, khớp gối hết đau, chân hết phù. Nhưng nếu cho dùng bài Đại Sài Hồ Thang hoặc Phòng Phong Thông Thánh Tán thì lại cảm thấy mệt hơn.

Tại Nhật Bản, nhiều thầy thuốc dùng bài Phòng Kỷ Phục Linh Thang (Kim Quỹ yếu lược) Hoàng kỳ 40g, phòng kỷ 40g, quế chi 20g, chích thảo 20g để trị béo phì loại hư chứng. Tuy nhiên bài Phòng Kỷ Phục Linh Thang phù hợp với chứng béo phì do thận, có phù rõ, không hợp với béo phì đơn thuần.

Bài 4: Phòng phong thông thánh tán (Tuyên Minh Luận):

Phòng phong, kinh giới, bạc hà, ma hoàng, liên kiều, cát cánh, xuyên khung, đương quy, bạch truật, sơn chi (hắc), đại hoàng (tẩm rượu), mang tiêu, thạch cao, hoàng cầm, hoạt thạch, bạch thược, cam thảo tán thành bột. Ngày uống 5-8g.

Bài này phù hợp cho trường hợp béo phì mỡ ở bụng dưới nhiều quá, táo bón và có khuynh hướng bị huyết áp cao.

Kết quả: Cho bệnh nhân uống liên tục sáu tháng, đến tháng thứ hai vòng ngực từ 120cm giảm còn 97cm, vòng bụng từ 130cm giảm còn 103cm. Trọng lượng cơ thể từ 72,5kg giảm còn 71. Đến tháng thứ sáu, vòng ngực còn 93,5cm, vòng bụng còn 94cm, trọng lượng cơ thể còn 69kg.

Bài 5: Nữ trinh tử 30g, sơn tra 15g. sắc uống liên tục một tháng. Trị béo phì.

Bài 6: Hổ trượng 500g, sấy khô, tán nhuyễn.

Mỗi lần dùng 5g, uống với nước, ngày 3 lần. Trị béo phì.

Bài 7: Nhân trần 30g, sơn tra 20g, mạch nha sông 15g. Sắc uống. Trị béo phì.

Bài 8: Sơn tra 20g, hà diệp 6g, trần bì 5g, lô căn 20g. Sắc uống. Trị béo phì.

Bài 9: Bồ hoàng 30g, sơn tra 20g. sắc uổng. Trị béo phì.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng