Cách trị bệnh ngoài da hiệu quả theo phương pháp dân gian (Phần 2)

0

Lấy lá trầu không tươi từ 4 đến 8g giã nát, ngâm nước sôi khoảng 15 đến 20 phút dùng để rửa vết loét hoặc bệnh chàm ở trẻ em rất tốt.

Tham khảo: Những sai lầm thường gặp khi làm đẹp bằng trái cây

5/ Cây Kim ngân hoa:

Có tên khác là Nhẫn đông, Dây mối, tên khoa học là Lo nicera laponiea Thunb, họ Kim ngân (Caprifoliaceae).

Sử dụng hoa, cành và rễ. Ngoại trừ cành lá thu hái gần như quanh năm, hoa kim ngân được thu hái vào đầu mùa hạ, lúc hoa còn nụ, sắp nở.

Thu hái về phơi hay sấy khô là dùng được ngay không phải chế biến gì thêm. Nhân dân đã có kinh nghiệm dùng Kim ngân hoa làm thuốc chữa mụn nhọt, rôm sẩy trẻ em, ban chẩn.

Có nơi còn nấu uống thay nước chè hàng ngày. Ngày nay, Kim ngân hoa hầu như là vị thuốc không thể thiếu trong các hoa thuốc chữa các bệnh ngoài da, bệnh dị ứng.

Kim ngân hoa đã được chứng minh có tác dụng giải mẫn cảm, kháng histamin và aceiylcholin, có thể làm nhẹ cơn choáng phản vệ.

Nước sắc hoa Kim ngân có tác dụng ức chế mạnh đối với tụ cầu, liên cầu, các loại vi trùng lỵ trên thực nghiệm.

–    Dùng Kim ngân chữa tổ đỉa, nhọt độc: cành và lá kim ngân giã sống, lấy nước cho được 1 bát, nấu còn 8 phần để uống, dùng bã đắp bên ngoài.

Đông y cho rằng Kim ngân tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Kim ngân dùng với Liên kiều, Kinh giới, Cát cánh, Đạm đậu xị, Bạc hà, Ngưu bàng tử, Đạm trúc diệp, hợp thành bài “Ngân Kiều tán”, là bài thuốc cổ phương có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dùng trong các trường hợp: cảm, sốt, mụn, nhọt…

6/ Lá tru:

Còn được gọi là Trầu không, Phù lưu, Trầu lương (piper bctle L.), thuộc họ tiêu piperaceae.

Đây là loại lá đã được các bà dùng từ lâu để ăn trầu, đến nay lá trầu đã đi vào y học cổ truyền như vị thuốc dùng ngoài (chữa các vét loét, vết thương hở, chữa bỏng, các loại chàm) và uống trong (thường phối hợp với một số vị cây khác trong điều trị phong thấp).

Thành phần hóa học chủ yếu trong lá trầu là tinh dầu. Có vị thơm, tính nóng. Phòng thực nghiệm Viên Đông y Hà Nội đã nghiên cứu và nhận thấy tinh dầu trong lá trái có tính  kháng khuẩn rất mạnh với nhiều chủng loại như tụ cầu, liên cầu tán huyết, phế cầu, trực trùng mủ xanh.

–    Lấy lá trầu không tươi từ 4 đến 8g giã nát, ngâm nước sôi khoảng 15 đến 20 phút dùng để rửa vết loét hoặc bệnh chàm ở trẻ em rất tốt.

Mỗi ngày có thể rửa từ 2 – 3 lần. Nên dùng để rửa vết thương nhiễm trùng nên phối hợp thêm với lá Mỏ quạ (lượng tương đương) hoặc phèn chua (3 đến 4 g).

Một số cây thuốc dân gian trị bệnh ngoài da (Phần 2)

Một số cây thuốc dân gian trị bệnh ngoài da (Phần 2)

7/ Cây Bạch hoa xà:

Còn gọi là cây Đuôi công, Bươm bướm, Tích lan (plumBago /eylanica L.) thuộc họ Plumbaginaceae.

Là một loại cây nhỏ, có gỗ, sống lâu năm, hoa màu trắng mọc thành gió ở đầu cành, đài hoa có chất dính, bôi lên da dễ dính vào da.

Ở nước ta còn có cây xích hoa xà, Bươm Bướm lường (P. indiea L). Toàn bộ đều giống Bạch hoa xà, chỉ khác là hoa màu đỏ tươi và cây Thanh hoa xà, Bươm bướm xanh (P. auriculala Lamk) thì họa màu tím xanh lợt. Cả ba loại này đều dùng làm thuốc như nhau.

Có thể dùng Bạch hoa xà như một vị thuốc đắp ngoài da rất hữu hiệu đối với bệnh nhọt mủ, chỉ cần đắp 1 lần trong nửa giờ. Sau đó, không cần dùng thuốc gì khác.

Khi có ung nhọt, chín mé, áp xe phải đắp ngay ỏ giai đoạn đầu, nghĩa là da tại chỗ chưa bị mỏng, thuốc sẽ ngấm qua da và nhọt lan ngay trong ngày, hết nhức ngay.

Dùng lá Bạch hoa xà tươi, gia nát, đắp trực liếp lên, hơi rộng ra (phủ trùm lên nhọt) dùng băng dán lại.

Nếu ở chỗ da mỏng như nách, bẹn, da trẻ em thì sau 20 phút bỏ đi. Nếu ở chỗ da dày như tay, chân, đầu thì sau 30 phút bỏ đi.

Riêng ở ngón lay, ngón chân có thể để như vậy sau 2 giờ mới bỏ ra vì da ngón đều dày, khó bị hỏng da.

Ở trẻ nhỏ, dùng thuốc này không khó chỉ cần trông giữ trong 30 phút, không để cho trẻ cào bã thuốc là dược.

Ngoài ra, Bạch hoa xà còn chữa được chứng nhọt ở mặt, gọi là đinh râu. Cũng chỉ đắp thuốc đơn giản như vậy, không có săn sóc gì đặc biệt.

Trước tiên là bôi cồn iod, rồi bôi cồn 70 độ để rửa iod. Sau đó là đắp Bạch hoa xà. Sau 2 giờ bỏ ra, hết đau nhức, triệu chứng viêm giảm rõ rệt, hết sốt và khỏi.

*   Cần chú ý:

–    Ung nhọt ở giai đoạn 2, 3 thì không dùng thuốc này vì dễ làm bỏng da, gây loét.

–    Khi bạn đắp thuốc thì sẽ không bao giờ cảm thấy nóng rát, do đó phải tính đúng thời gian thì bỏ ra, kẻo bị bỏng da.

–    Cần tránh những nhầm lẫn cây Bạch hoa xà với Bạch hoa xà thiệt thảo, cây này có tên La tinh Oldcnlandia corymbosa họ cà phê. Hai cây này không có gì liên quan nhau.

8/ Cây Muồng chét:

Còn gọi là Muồng Garret (Cassia garettiana), họ phụ Điệp (caesalpinioideae) mọc hoang nhiều ở các rừng núi Bà Rịa, Châu Đốc.

Cây này được xem như một thảo dược có nhiều ưu điểm. Lúc bôi không xót, không rát, không bỏng da, không có mùi, trị độc các chủng loại nấm lác, kể cả lang ben.

*   Cách dùng: lấy một nắm lá tươi, giã nát rồi xắt lên chỗ lác (không nên cạo da). Nếu có tí muối thì dễ giã nát hơn. Mỗi ngày muốn xát mấy lần tùy thích.

9/ Cây Hổ nhĩ thảo:

(Cỏ tai cọp – Saxifraga Stolonifera), họ Thường Sơn, là loại cỏ thấp, lá có dạng lá rau má. Lấy lá nấu sắc uống và đắp trị bệnh viêm da, giã đắp nơi bị rết cắn.

10/ Cây Tam hoa hổ:

(Cọp ba móng – Evodia lepta), họ cam quýt, còn gọi Bí bái, Ba chạc. Cây mọc hoang nơi đất khô ráo, mỗi cuống lá có 3 lá chét. Lá có vị đắng nhẹ, dễ uống.

Thường được nấu lá tươi hoặc khô làm nước trà tiêu thực, uống sau khi sanh. Nấu thật đặc, tắm trị ghẻ ngứa.

11/ Cây Tiêu sơn h:

(Vernonia cinerea), họ cúc, còn gọi là cỏ bạc đầu (bạc là mỏng). Là loại cỏ mềm, thấp, thân mọc thẳng đứng. Hoa màu tím hồng, mọc thành chùm ỏ đầu cành. Lá giã đắp thái dương trị nhức đầu, đắp trị bệnh ngoài da như chàm, herpes.

12/ Tỏi làm trẻ da:

Tỏi là một gia vị được sử dụng làm thuốc chữa bệnh đạt hiệu quả tốt.

Tỏi ngăn chặn sự lão hóa của tế bào, vôi hóa động mạch do đó ngăn ngừa được chứng nhồi máu cơ tim.

Các giáo sư ở Hamburg (Đức) còn tìm ra một chức năng mới tuyệt vời của tỏi: tỏi làm tăng lượng máu lưu thông lên da tới 55%, nghĩa là làm cho da trẻ lại.

Mỗi ngày nên dùng khoảng 900mg tinh chất tỏi, tương đương 9 viên bột tỏi bán ỏ các cửa hàng tân dược.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng