Các thuốc trị nám có thật sự hiệu quả?

0
Cập nhật lần cuối

Thật ra các thuốc trị nám chỉ đáp ứng các trường hợp vết thương, vết bầm bị thâm mà thôi (mà những vết thâm loại này tự nó nếu không bị phơi ra nắng thì vài ba tháng cũng tự khỏi).

Tác dụng của các thuốc trị nám

Tham khảo các sách biệt dược Tây y, chỉ thấy có một hóa chất duy nhất có khả năng ngăn cản sự tạo lập melanin (chứ không phải trị nám thật sự).

Đó là mequinol trong các biệt dược để bôi sau đây: Clairodermyl, hoặc crème des 3 fleurs d’ orient, Leucodinine B, Eny, Eny forte.

Tham khảo: Tất tần tật về cách chăm sóc làn da mùa hè

Thật ra các thuốc này chỉ đáp ứng các trường hợp vết thương, vết bầm bị thâm mà thôi (mà những vết thâm loại này tự nó nếu không bị phơi ra nắng thì vài ba tháng cũng tự khỏi).

Đối với nám do thuốc, do mỹ phẩm, do rám nắng lâu ngày thì không mấy hiệu nghiệm.

Các adrenodorticoid còn gọi là corticosteroid bôi ngoài da (có hàng trăm biệt dược khác nhau) được ngành dược bào chế ra để trị dị ứng da nhằm giảm các triệu chứng da đỏ, sậm màu, ngứa, sưng… do vô số nguyên nhân gây dị ứng khác nhau, kể cả bị nấm da, chàm (eczéma…).

Nhưng việc sử dụng các coriicoid bôi ngoài da này phải tuân thủ một số quy tắc nghiêm ngặt để tránh phản ứng phụ nguy hại nhất là teo da. Đó là: Không được uống, tiêm, hoặc bôi các chế phẩm có adrenocorticoid liên lục quá một tuần lễ.

Trong thực tế, việc tự dùng thuốc, mua thuốc qua chợ trời, bán thuốc không theo toa… đã dẫn tới việc dùng sai lầm các adrenocorlieoid, thậm chí dùng chúng như thuốc trị nám, dùng như kem thoa mặt, dùng như vậy thật là rất nguy hại.

Vô số người bị nám vĩnh viễn vì đã dùng qua các kem chứa adrenocorlicoid như: Topgene, Betamethasone, synalar, valisonc, flucinar… như là mỹ phẩm thoa mặt.

Kết quả là da mặt bị teo, dẫn tới rối loạn dinh dưỡng, mất sức đề kháng khiến da bị nám… Tình trạng teo da do bôi adrenocorlieoid này thường làm cho da teo bít các lỗ tiết bã nhờn nên da hị nổi mụn lấm tấm li ti khắp các lỗ chân lông, nhìn qua là biết liền.

Ngoài ra, các bạn cần lưu ý: có nhiều hãng mỹ phẩm cũng lén cho các adrenocorlicoid này vào kem thoa mặt cốt để ngừa dị ứng do kem nên việc dùng mỹ phẩm thường xuyên rất nguy hại.

Tác dụng của các thuốc trị nám

Tác dụng của các thuốc trị nám

1. Giá trị v kem trị nám:

Các mỹ phẩm được quảng cáo là “làm trắng da”, “ngừa nám”, “trị nám”… thường có chứa các hóa chất làm sáng da (skin lighiener) như hydroquinon, có tác dụng ngăn cản quá

trình hình thành hắc tố (biến lyrosin thành melanin). Các kem làm sáng da hay lột da này (Fade cream, skin lightener) có chứa hydroquinon như: Ksoleriea, Pocelana. Skinieles fade Crème và nhiều hiệu kem (mỹ phẩm) khác đang có mặt trên thị trường Việt Nam.

Ta hiểu rằng, theo qui định sản xuấl và lưu hành mỹ phẩm: tất cả các hoạt chất cũng như chất phụ gia, chất màu, chất mùi… có trong mỹ phẩm đều phải được liệt kê trên hộp kem.

Thế nhưng, rất nhiều mỹ phẩm, từ kem thoa mặt, dưỡng da, sữa rửa mặt, kem làm trắng da… quảng cáo nhiều trên một số báo đài… hiện nay nhưng không hề ghi thành phần hoạt chất và các chất phụ trên các sản phẩm ấy!

Tại sao lại phải dấu tên hoạt chất? Bởi vì, có nhiều hoạt chất rất độc hại, có thể gây dị ứng, ngứa, đỏ, nám da và ngay cả ung thư da nữa nếu bôi lên mặt dài ngày. Hydroquinon là một hóa chất bị cấm dùng trong mỹ phẩm nhưng nhiều hãng mỹ phẩm vẫn lén lút cho chất này vào vì nó có thể làm lợt màu da, bớt đen, nhưng tác hại của nó thì rất lớn.

Ngoài lời khuyên không dùng mỹ phẩm nào không có ghi thành phần hoại chất cũng như tên và địa chỉ rõ ràng của hãng sản xuất trên sản phẩm

Còn xin mách bạn cách phát hiện hydroquinon trong mỹ phẩm như sau: Hydroquinon có thể kết hợp nhanh chóng với oxigen trong không khí để biến nó thành màu hồng đậm hay nâu: Lấy một ít kem hay mỹ phẩm nghi ngờ và trải mỏng trên một mặt bằng nào đó.

Nếu có hydroquinon thì mỹ phẩm ấy sẽ biến thành màu hồng đậm hay nâu trong 5 – 10 phút sau. Các lọ kem quá hạn dùng (quá đát, cạo sửa đát) cũng thường bị đổi màu hồng đậm hay nâu…

2)  Giá trị về “kem tự chế”:

Kem tự pha gồm Corlibion, Aspirinc, pH 8, Becozyme, Bèpanlhène, lúc đầu bôi thấy trắng da nhưng sau đó sẽ gây nám và nổi mụn nhiều hơn, không nên dùng.

3)  Giá trị v thuốc uống trị nám:

Tây y chỉ khuyên ăn uống đủ thịt, cá, sữa, trứng và nhất là đủ rau quả tươi, tối thiểu 500g/ngày (200g rau lá, 100g củ quả non và 200g quả chín tươi), liên lục vài ba tháng mới thấy hiệu quả.

Một dược phẩm mà gần đây quảng cáo nhiều là L- Cystin: nào là trị sạm da, nám da, trị rụng tóc, xấu móng, nào là làm đẹp da…

L-Cystin là một acid amin chứa lưu huỳnh, cần cho sự cấu tạo Keratin (chai sừng) của liên hộ (lông, tóc, móng). Trong phản ứng biến cystin thành keralin, còn cần có sự hiện diện của pyriđoxal tức sinh tố B6 nữa.

Do đó, người ta thường bào chế cyslin kèm với B6 như thuốc Cyslin – B6 chẳng hạn. Thật ra công dụng của cyslin chỉ là phụ trị giúp giảm bớt các chứng rụng tóc, hói đầu, móng tay móng chân hư xấu mà thôi, chứ không phải là trị hết bệnh.

Các acid amin chứa lưu huỳnh như Cyslin, cysiein, methionin vẫn có nhiều trong các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, sữa, trứng, đậu, mè…

Một quả trứng (gà, vịt) chẳng những hàm chứa hoạt chất cao hơn một viên L-cyslin 500mg, mà còn chứa đựng vô số dưỡng chất cần thiết cho da, lông, lóc… nhưng vì không ai quảng cáo nó làm đẹp da, đẹp tóc nên ít ai để ý dùng đến nó.

Tóm lại, có hàng trăm nguyên nhân gây ra nám da, nhưng đa số là do các bà các cô tự chuốc lấy hơn là do rủi ro mà bị. Khi da chỗ nào trên cơ thể bạn cũng đẹp cả mà da mặt lại bị nám thì có ba nguyên nhân chính:

–    Một là do thói thường xuyên nhiều loại mỹ phẩm quá.

–    Hai là do ra ngoài nắng không đội mũ nón, lại ít ăn rau quả tươi.

–    Ba là, dù cơ thể con người có khả năng tự điều chỉnh, tự giải độc, tự chữa trị cho các rối loạn ở da, nhưng bạn không tạo cơ hội cho nó bằng cách tránh nắng kỹ và ăn nhiều rau quả tươi, lại cứ nôn nóng lo chữa chạy cách này, cách khác, làm thế chỉ làm tăng thêm việc nám da.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng