Các cách mát xa răng miệng đơn giản, hiệu quả

0

Vận động hàm dưới là cử động há và ngậm miệng, đưa hàm ra phía trước, tốc độ nên chậm, không dùng sức quá mạnh. Phương pháp này có tác dụng tăng cường hoạt động của khớp thái dương – hàm.

Phương pháp mát xa răng miệng

Mát xa có tác dụng làm khoẻ răng miệng và phòng các bệnh ở lợi. Có thể dùng các phương pháp mát xa sau đây:

Day huyệt

Lấy ngón tay lần lượt day ấn 2 huyệt: Hạ quan và giáp xa, làm liên tục một số lần. Phương pháp này có tác dụng thông kinh lạc trong khoang miệng, tăng thông khí huyết, tăng tiết nước bọt.

–    Súc miệng bằng nước bọt

Tay phải xoa hàm trên, tay trái xoa hàm dưới, thay đổi thứ tự. Khi nước bọt tiết ra nhiều thì lấy nó súc miệng, sau đó chia làm 3 lần nuốt đi. Phương pháp này có tác dụng tăng nhanh sự chuyển hoá vùng quanh răng, làm giảm vi khuẩn trong miệng, tăng cường sức đề kháng của răng lợi.

Vận động hàm dưới là cử động há và ngậm miệng, đưa hàm ra phía trước, tốc độ nên chậm, không dùng sức quá mạnh. Phương pháp này có tác dụng tăng cường hoạt động của khớp thái dương – hàm.

Phương pháp mát xa răng miệng
Phương pháp mát xa răng miệng

–    Súc miệng khan

Miệng ngậm chặt, hai hàm răng cắn chặt, phòng miệng hôi. Dùng hai hàm răng và lưỡi làm động tác súc miệng khan liên tục độ 30 lần. Khi nước bọt ra nhiều thì “tống” xuống đan điền. Động tác này không những làm chắc răng, làm cho răng không dễ lung lay hoặc rụng, má không dễ lõm tẹt mà còn phòng chứng tai ù và tỉnh táo đầu óc.

–    Mát xa hai bên cánh mũi

Chà xát cạnh mũi

Dùng tay xoa miết nhiều lần hai bên cánh mũi (thuộc thủ dương minh đại tràng kinh) ở 2 bên cánh mũi, khiến chỗ đó hơi đau là được.

–    Tác dụng: Thông lỗ mũi, phòng cảm mạo. Thích hợp chữa các chứng: tắc mũi, mụn ở mũi, bỏng da mặt, nếp nhăn ỏ mặt, loét miệng.

–    Phương pháp: Trước hết dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa và lòng bàn tay xoa xát vào nhau cho nóng lên, nhân lúc tay nóng thì chà xát lên xuống rãnh môi mũi ở 2 bên cánh mũi, khi có cảm giác nóng là được. Thao tác độ 30 lần.

–  Tác dụng. Thông lỗ mũi, cải thiện sự cung cấp máu cho mũi. Thích hợp chữa các chứng: mũi cà chua, viêm xoang, các vết nhăn sâu cạnh mũi, nứt nẻ môi.

–    Vận động lưỡi

Phương pháp: Miệng hơi ngậm, dùng đầu lưỡi chuyên động đảo lên đảo xuống trong khoang miệng để ma sát môi trong má, hàm ếch, răng… Đợi khi trong khoang miệng tiết ra nhiều nước bọt thì từ từ nuốt nước bọt xuống.

     –    Tác dụng. Giúp tiêu hoá, làm chắc răng, thích hợp chữa các chứng: gầy yếu, răng lung lay, sắc mặt vàng bạch, cứng miệng, hôi miệng, nứt nẻ môi…

–   Đánh răng

–   Phương pháp: Buổi sáng và trước khi đi ngủ nên đánh răng. Sau khi ăn dùng nước sạch súc miệng.

–   Tác dụng: Làm răng trắng, cố định, phòng sâu răng. Thích hợp chữa các chứnẹ: răng vàng, miệng hôi, răng lung lay dễ rụng.

Gõ răng

Phương pháp: Răng trên và răng dưới gõ vào nhau. Trước hết gõ các răng trên và dưới, sau gõ đến các răng nanh và hàm trên và dưới. Gõ độ 50 lần,

Tác dụng: Bảo vệ răng chắc, giúp tiêu hoá.

 Thích hợp chữa các chứng: răng lung lay, rụng răng, gầy yếu…

 –    Mát xa eo lưng

 –    Phương pháp: Dùng gốc hai cưòm tay ấn chặt vùng eo lưng, dùng sức mát xa lên xuống. Động tác cần nhanh và mạnh, khi thấy có cảm giác nóng thì ngừng.

–    Tác dụng: Bổ thận cường thân. Thích ứng chữa các chứng: sắc mặt đen, phù thũng, tóc rụng, răng lung lay, cơ thể gầy gò.

Hàng ngày vệ sinh răng miệng cần chú ý:

–    Dùng nước muối nhạt xúc miệng, giữ cho khoang miệng sạch sẽ.

–    Nhai lá chè có thể làm chắc răng, phòng sâu răng.

–    Thường ăn trứng, hoa quả, rau xanh, canh sưòn có thể khoẻ răng, khoẻ người.

–    Ăn uống không nên quá nóng, quá lạnh, quá mềm, quá rắn. Vừa mới ăn thức ăn nóng xong thì không nên uống đồ lạnh ngay và ngược lại. Đề phòng răng bị kích thích sẽ sinh ra đau nhức. Cũng không nên ăn quá nhiều thức ăn chua, cay, ngọt, đề phòng men răng bị phá hoại. Cũng không nên xỉa răng, cạo răng vì làm vậy sẽ gây hại cho răng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng