Bí quyết giúp nữ giới giữ hàm răng khỏe mạnh

0

Để có hàm răng khỏe mạnh và trắng sáng các bạn nữ cần chú ý các thời kỳ sinh lý khác nhau. Và phải dựa theo những đặc điểm sinh lý và đặc điểm phát sinh bệnh răng mà chọn lựa phương pháp phòng trị tương ứng.

Phòng và trị bệnh răng đối với nữ giới như thế nào?

Theo tuổi tác gia tăng, răng người cũng có một quá trình sinh trưởng và thay đổi.

Do nữ giới trong các thời kỳ sinh lý khác nhau có thể phát sinh bệnh răng khác nhau, nên cần phải dựa theo những đặc điểm sinh lý và đặc điểm phát sinh bệnh răng mà chọn lựa phương pháp phòng trị tương ứng.

Nữ giới thời kỳ dậy thì cần phải phòng ngừa bệnh nha chu. Nữ giới ở tuổi dậy thì nếu oestrogen trong cơ thể không cân bằng có thể khiến mạch máu lợi răng ứ máu, sức đề kháng cục bộ giảm, xuất hiện các triệu chứng bệnh nha chu như miệng hôi, lợi răng chảy máu, nha chu tràn mủ, và còn có thể do viêm nha chu làm cho răng lung lơ, xuất hiện kẽ răng, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của răng.

Do đó, nữ giới tuổi dậy thì nếu xuất hiện các triệu chứng lợi răng chảy máu và miệng hôi thì phải sớm chữa trị hầu phòng ngừa răng lung lơ.

Phòng và trị bệnh răng đối với nữ giới như thế nào?

Thường thì khi qua khỏi thời kỳ dậy thì, chứng viêm nha chu đều có thể thuyên giảm hay tự hết.

Trong thời kỳ kinh nguyệt không nên nhổ răng. Vì ở nữ giới trong thời kỳ kinh nguyệt, tính đông đặc của máu giảm thấp, nếu nhổ răng lúc này hay làm các phẫu thuật khác đều có thể gây chảy máu rất nhiều.

Do đó, khi cần nhổ răng nên chọn sau kinh nguyệt 8 – 14 ngày, 10 ngày là tốt nhất, vì trong khoảng thời gian ấy chẳng những nhổ răng máu ra ít, mà cũng ít đau và bị nhiễm khuẩn, hơn nữa vết thương cũng chóng lành.

Nữ giới đã có chồng đang trong thời gian uống thuốc ngừa thai không nên nhổ răng khểnh, vì răng khểnh tương đối khó nhổ, thường phải mổ lợi răng mới nhổ được.

Theo thông kê lâm sàng, trên 50% phụ nữ uống thuốc ngừa thai sau khi nhổ răng khểnh bị viêm mủ, còn phụ nữ không uống thuốc ngừa thai chỉ khoảng 10%.

Do đó, nữ giới tốt hơn hết nên ngưng uống thuốc ngừa thai rồi hẵng nhổ răng khểnh.

Phòng trị bệnh răng trước khi mang thai. Nữ giới trước khi mang thai cần phải chú ý phòng trị bệnh răng.

Trong ba tháng đầu và ba tháng cuối mang thai không được nhổ răng, vì đầu thai kỳ nhổ răng dễ gây sẩy thai, cuối thai kỳ nhổ răng dễ bị sanh non.

Nếu bị bệnh răng lúc mang thai thì phải chữa trị trong khoảng 3 – 6 tháng.

Thời kỳ mãn kinh phải phòng ngừa răng rụng. Nữ giới khi đến tuổi mãn kinh, thân thế già nua nhanh hơn, xương trở nên loãng, răng dần lung lơ và rụng rời.

Nên nữ giới thời kỳ mãn kinh ngoài việc chú ý vệ sinh răng miệng còn phải xoa lợi răng mỗi ngày để kéo dài thời gian răng rụng.

Lưu ý: Do lợi răng là một cơ quan tác dụng của oestrogen, nên những chứng bệnh phụ khoa do chức năng nội tiết rối loạn gây ra thường kèm theo các bệnh răng như viêm nha chu. Do đó, các chị em phụ nữ có bệnh phụ khoa càng phải chú ý vệ sinh răng miệng hầu phòng ngừa bệnh răng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng